หรือแค่โกหก? วิเคราะห์ละเอียด (เหตุผลล้วน No Drama) ทำไม VR46 เคยชมช้างฯ อยากให้จัด MotoGP มาจริงกลับไม่แฮปปี้, แต่ทำไม MV25 และ MM93 ถึงอยากมา

0

หลังจากที่ Valentino Rossi ได้ออกโรงให้สัมภาษณ์ในงานแถลงข่าว 2017 CatalanGP แบบหมดเปลือกถึงการมาแข่งขัน 2018 MotoGP ในประเทศไทย ว่าเจ้าตัวไม่แฮปปี้นัก ด้วยเหตุผลเกี่ยวกับสนามช้างฯ
แต่ทางฝั่ง Maverick Vinales และ Marc Marquez กลับอยากมาประเทศไทย ทำไมเพราะอะไร? ทาง MotoRival เราจะขอวิเคราะห์มุมมองดังกล่าวกันครับ

Rev-Community_075ตัวผู้เขียนเอง ถือเป็นนักข่าวคนหนึ่งที่ได้มีโอกาสไปทำข่าว Valentino Rossi มาประเทศไทยถึง 2 ปีซ้อนด้วยกัน ตั้งแต่งานเปิดตัว YZF-R3 ครั้งแรกในประเทศเมื่อปี 2015 ที่สนามช้างฯ และงาน Rev Comunity เมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา

Vinales-YZF-R15
และได้ไปทำข่าว Maverick Vinales มาประเทศไทย เผยโฉม 2017 YZF-R15 เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาในงาน Rev Community 2017

????????????????????????????????????
รวมทั้งทำข่าว Marc Marquez มาเมืองไทย โดย Alpinestars ได้เชิญมาเมื่อ 3 ปีที่แล้ว (ปี 2014 สมัยที่ผู้เขียนยังเป็นนักข่าวเว็บยานยนต์ชื่อดังแห่งหนึ่ง)

จึงขอมาวิเคราะห์ในมุมเหตุผล กับความเห็นที่แตกต่างกันของ นักบิดรุ่นเก๋า VR46 กับนักบิดหนุ่มไฟแรงชาวสเปนทั้ง 2 คนกันว่าเพราะอะไรถึงอยากมา และทำไมถึงไม่อยากมาแข่ง MotoGP ในประเทศไทยกัน

VR46-YZF-R3เริ่มที่ The Doctor Valentino Rossi นั้น ได้เคยมาประเทศไทยครั้งแรกในการเปิดตัว YZF-R3 ร่วมกับ Jorge Lorenzo, Pol Espagaro และ Bradley Smith
ในครั้งนั้นได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อไทยในมุม + ว่าเป็น Track ที่ยอดเยี่ยมเจ๋งกว่าหลายๆ สนามในโลก และหวังอยากให้ไทยจัด MotoGP

VR46 (2)
และทำไมครั้งนี้ กลับพูดจากหน้ามือกลับเป็นหลังมือกันเลยทีเดียว
เหตุผลน่าจะเป็นเพราะการที่ VR46 ได้มาเมืองไทยถึง 2 ปีติด และไปสนามช้างฯ 2 ปีซ้อนด้วยกัน เนื่องจากเหตุผลด้าน Sponsor ก็คือ Yamaha YZF-R-Series มีความเป็นไปได้ว่าครั้งนั้นเจ้าตัวอาจตอบในฐานะ Brand Ambassador หรือ อาจเป็นความรู้สึก 1st Impression จริงๆ ณ ขณะนั้น ที่ยังไม่ได้คิดทีเล่นจริงว่า ถ้า MotoGP จะมาจัดที่ช้างฯ จริงตนจะเป็นเช่นไรบ้าง

VR46 กลับแล้ว T T ยังไม่ได้รับลายเซ็นต์เบย
และการที่เจ้าตัวได้มาประเทศไทยถึง 2 ปีติด ทำให้เจ้าตัวนั้น ต้องเดินทางไกล เพื่อไปสนามช้างจาก กทม.ใช้เวลาเดินทางด้วยรถก็นานถึง 5 ชม. จึงอาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่เจ้าตัวเริ่มเหนื่อยล้ากับการเดินทาง รวมถึงการมองว่ามาแข่ง MotoGP นั้นไม่ใช่แค่แข่งแล้วกลับ บางทีก็อาจต้องการมาเที่ยวพักผ่อน อยากมาหาความบันเทิงด้วย จึงตอบด้วยเหตุผลว่าไกลจากสิ่งต่างๆ (น่าจะหมายถึง แหล่งท่องเที่ยวในประเทศไทย ในภาคอื่นๆ เช่น ทะเลใต้ หรือ เมืองหลวงอย่าง กทม.)

Redbull-Ring-Fastest-AVG-Circuit-Doviในส่วนของตัวสนามที่บอกว่า Track น่าเบื่อมีแต่ทางตรง โค้งน้อย เจ้าตัวอาจวิเคราะห์ว่าสนามช้างฯ มีเอกลักษณ์เช่นเดียวกับสนาม Redbull Ring ที่ส่วนใหญ่เป็นทางตรงยาว และเป็นสนาม High Speed ทำความเร็วเฉลี่ยได้สูงที่สุดใน MotoGP 2016 (Redbull Ring) แน่นอน Ducati สามารถทำผลงานในสนามนี้ได้ดีตั้งแต่รอบ FP วันแรก, Qualified คว้า Pole Position ไปจนถึงจบการแข่งขันในอันดับ 1-2 ก็เป็นของ Ducati เมื่อปีที่แล้ว
ซึ่งนี่อาจเป็นเหตุเป็นผลทำให้พ่อหมอ มองถึงความเสียเปรียบในการแข่งขันของ YZR-M1 ด้วยนั่นเอง

Vinales25สำหรับในมุมของ Marc Marquez และ Maverick Vinales ที่ยังเป็นหนุ่มไฟแรงด้วยวัย 24 และ 22 ตามลำดับ ยังรักในความท้าทาย อยากเรียนรู้หรือทำอะไรใหมๆ่ ตามที่ได้ให้สัมภาษณ์ไป
อาจมีแรงผลักดัน อยากมีชื่อตัวเองจารึกลงในสถิติเจ้าของผู้ทำเวลาเร็วที่สุดในสนามช้างฯ แห่งนี้

marc_marquez_delights_the_thousands_of_assembled_fans_at_the_opening_of_alpinestars_flagship_store_in_bangMarquez-Alpinestars-BKKนอกจากนี้ MM93 และ MV25 ยังไม่เคยได้ไปสัมผัสสนามช้างฯ ซึ่งอาจไม่ได้คิดไปไกลถึงศักยภาพในการแข่งขันของตนในการแข่งที่ประเทศไทย เนื่องจากได้มาเพียงงาน Event ในกทม. ซึ่งเป็นเมืองหลวง ได้พบปะกับการต้อนรับจากแฟนๆชาวไทยอย่างอบอุ่น รวมไปถึงเมืองไทยมีความน่าสนใจสวยงามทั้งในส่วนของวัฒนธรรม, แหล่งท่องเที่ยว และอาหารการกินด้วย

ซึ่งนี่เป็นเหตุผลในมุมของผู้เขียน ขอวิเคราะห์ในมุมมองแบบเป็นเหตุเป็นผลดูเท่านั้นนะครับ

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 6 Years Writer & Test Driver @9carthai 2015- Present @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010