สั่งตีกลับทบทวนสัญญา 2018 MotoGP ในไทย เหตุใช้งบมหาศาล

0

คณะอนุกรรมการกลั่นกรองด้านการกีฬา สั่งทบทวนโครงการ 2018 MotoGP ในประเทศไทย เหตุใช้งบประมาณมหาศาล แผนยังไม่ชัด ตีกลับให้ บอร์ด กกท.รับรองอีกครั้ง ศ.อรรถ นานา เผยอาจจะเป็นการส่งสัญญาณที่ผิดไปยังประชาชน เพราะไทยเป็นประเทศที่มีอุบัติเหตุในการใช้จักรยานยนต์มากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ด้าน “บิ๊กเสือ” สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่า กกท.ยังมั่นใจได้ไฟเขียวจากบอร์ด กกท. ระบุหากไม่ทันเซ็นสัญญาภายในเดือน เม.ย. ชวดจัดปีหน้าแน่ ต้องเลื่อนจัดไปเป็น ค.ศ.2019 หรือ ค.ศ.2020

DHL-MotoGP_3

ทาง กกท. ได้มีการประชุม เรื่องการพิจารณางบประมาณค่าลิขสิทธิ์การจัดการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ทางเรียบชิงแชมป์โลก MotoGP จำนวน 100 ล้านบาท โดยการจัดการแข่งขัน MotoGP จะใช้งบประมาณราว 374 ล้านบาทต่อปี สัญญา 3 ปี ซึ่งจากการเจรจาล่าสุดหากลงตัวไทยจะได้จัดการแข่งขันในช่วง เดือน มี.ค. ปี ค.ศ.2018 ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต หากได้รับการอนุมัติงบประมาณ ดังกล่าวจะสามารถเซ็นสัญญากับทาง “Dorna” ผู้ถือลิขสิทธิ์ MotoGP ภายใน เม.ย.นี้ และสามารถเตรียมการจัดการแข่งขันได้ทันทีในปี 2018

sat-motogp

อย่างไรก็ตาม นางสุปราณี คุปตาสา คณะกรรมการได้ตั้งข้อสังเกตเรื่องของการใช้งบประมาณดังกล่าว โดยต้องการให้มีแนวทางในการของบประมาณเพื่อการจัดกีฬาอาชีพที่เป็นแบบแผนตามระเบียบมากกว่านี้ เนื่องจากจากต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก และเสนอให้นำเรื่องนี้ขอความชัดเจนจากคณะกรรมการบริหารการกีฬาแห่งประเทศไทย (บอร์ด กกท.) ซึ่งมี นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธาน รับรองอีกครั้ง ก่อนจะกลับมาที่คณะอนุกรรมการ และเข้าสู่บอร์ดกองทุนพัฒนากีฬาแห่งชาติต่อไป

Iannone-Dovizioso

ด้าน ศ.อรรถ นานา มีความคิดเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่า การจัดการแข่งขันโมโตจีพี อาจจะเป็นการส่งสัญญาณที่ผิดไปยังประชาชน เพราะไทยเป็นประเทศที่มีอุบัติเหตุในการใช้จักรยานยนต์มากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และการนำเสนอข้อมูลเป็นการมองแต่ในแง่ดีเท่านั้น ควรศึกษาข้อมูลด้านอื่นๆ ให้รอบด้าน

Rossi-Marquez-DutchGP-2015

“บิ๊กเสือ” นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. กล่าวว่า กรณีที่ถูกตั้งข้อสังเกตว่ายังไม่มีผู้รับจัดการแข่งขันนั้น อยากให้มองว่าตอนนี้จำเป็นต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ก่อน จึงจะสามารถดำเนินการได้ แต่เพื่อความรอบคอบตามที่คณะอนุกรรมการตั้งข้อสังเกต จึงจะนำเรื่องนี้กลับไปยังบอร์ดกกท.อีกครั้ง ส่วนตัวมั่นใจว่าจะไม่มีปัญหา และจะสามารถดำเนินการได้ทันก่อนการเซ็นสัญญา เม.ย.นี้ แต่หากไม่ทันก็คงต้องรอไปอีกปี ค.ศ.2019 หรือ ค.ศ.2020

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 6 Years Writer & Test Driver @9carthai 2015- Present @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010