รีวิว Kawasaki Versys-X 300 ทัวร์ริ่งน้องเล็ก ตะลุยดินแดนขุนเขาวังเวียง (ลาว) ใจไปถึง รถก็พร้อมไปกับคุณ

0

ในปัจจุบันนี้มีผู้ที่สนใจหันมาขี่รถมอเตอร์ไซค์ท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก หลายคนอาจจะเพิ่งมาหัดเที่ยวด้วยรถ 2 ล้อ อาจจะไม่ได้มีรถ Bigbike ด้วยซ้ำไป แต่ก็มีจิตใจเต็มเปี่ยมไปด้วยความรักในการขี่ท่องเที่ยวสไตล์ Touring นักเดินทาง และถ้าพวกเขาเริ่มต้นอยากจะมีรถ 2 ล้อสักคันเพื่อใช้เดินทางได้จริง แต่ต้องขี่ง่ายควบคุมง่าย ในราคาที่จับต้องได้ด้วย! มาวันนี้ MotoRival เราขอพาทุกท่านมาชมรถ Kawasaki Versys-X 300 ตะลุยทริปวังเวียง เพื่อพิสูจน์ให้เห็นกันว่า รถ 300cc ก็เดินทางข้ามประเทศได้จริง!

Versys-300-Laos_02
เมื่อวันที่ 23-25 มิถุนายน ที่ผ่านมาทาง Kawasaki Motors Thailand ได้จัดทริปขับขี่ข้ามประเทศจากจังหวัด อุดรธานี-วังเวียง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ซึ่งแอดมินได้รับเกียรติไปร่วมทดสอบสมรรถนะของเจ้า Versys-X 300 รถ Touring Adventure ในครั้งนี้ด้วยทางเราจะขอมารีวิวให้เพื่อนๆ ผู้สนใจรับชมกันครับ

Versys-300-Laos_10
รูปลักษณ์

Versys-300-Laos_11
– ไฟหน้า Versys-X 300 เป็นแบบหลอด รูปทรงทางด้านหน้า ให้ความรู้สึกว่าดีไซน์แอบย้อนยุค คล้ายจะนำ Ninja 250SL มาปรับความแหลมคมของไฟหน้าให้ดูโค้งมนมากขึ้น

Kawasaki-Versys-X-300-MotoRival_14
– ไฟท้ายแบบหลอด แต่ดีไซน์ได้แปลกตา เมื่อไฟติดดูมีมิติสวยงามและมองเห็นได้ชัดเจน

Versys-300-Laos_24
– ล้อใช้แบบซี่ลวดด้านหน้าขนาด 19” สวมยางไซส์ 100/90/R19 จาก IRC Trail Winner
ด้านหลัง 17” สวมยางไซส์ 130/80/R17 ซึ่งด้วยความเป็นซี่ลวดนี้ทำให้มีความยืดหยุ่นนุ่มนวลสามารถเดินทางได้ทุกสภาพถนน

Versys-300-Laos_27
– Versys-X 300 มาพร้อมแร็คหลัง เหมาะแก่สายเดินทางที่ต้องการรัดบรรทุกสัมภาระในการเดินทางไม่ว่าใกล้หรือไกล

Kawasaki-Versys-X-300-MotoRival_15
– มาตรวัด Digital ปนอนาล็อก วัดรอบแบบเข็ม บอกความเร็วเป็นตัวเลข พร้อมไฟบอกเกียร์,นาฬิกา และ Set Trip ได้อย่างเช่นเคยเพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน

Kawasaki-Versys-X-300-MotoRival_08
– สวิตช์ไฟซ้าย มาพร้อมไฟฉุกเฉิน ตามแบบฉบับรถขนาด 650cc.

Versys-300-Laos_28
สำหรับ Kawasaki Versys-X 300 Tourer Version จะมาพร้อมออปชั่นมากมาย ได้แก่

Kawasaki-Versys-X-300-MotoRival_13
– กระเป๋าข้างแบบแข็งจุข้างละ 17 ลิตร รับน้ำหนักสูงสุดถึง 3 กก.กระเป๋าข้างเป็นแบบติดตั้งโดยใช้โบลท์และเปิดจากฝาปิดด้านบน มาพร้อมคุณสมบัติกันน้ำ ด้วยความที่กระเป๋าข้างถูกออกแบบมาได้เหมาะพอดีกับช่วงความยาวของแฮนด์ทำให้ระหว่างการขับขี่ไม่รู้สึกกังวลกับกระเป๋าข้างเท่าไหร่ถึงแม้จะอยู่ในที่แคบรถติดก็ตาม

Kawasaki-Versys-X-300-MotoRival_12
–  ไฟตัดหมอก LED จาก PIAA เลนส์ขนาด ø84 มม. มีปุ่มเปิด-ปิด ทางด้านขวาของแผงหน้าปัดช่วยส่องสว่างในการเดินทางยามค่ำคืนได้ดีอย่างมากทำให้รู้สึกมีความมั่นใจในทุกการขับขี่

Kawasaki-Versys-X-300-DC-Fog
–  ช่องจ่ายไฟ DC ทางด้านซ้ายของแผงหน้าปัดช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางไกลที่ต้องชาร์จโทรศัพท์ หรือ เครื่องช่วยนำทางไปในระหว่างการเดินทางไปในตัว, ช่องด้านขวาเป็นปุ่มเปิด-ปิดไฟตัดหมอก

Versys-300-Laos_26
– การ์ดแฮนด์ และ การ์ดกันล้มที่แฟริ่งด้านข้าง แบบท่อเหล็ก ซึ่งใช้เป็นตำแหน่งยึดไฟตัดหมอกด้วย

Versys-300-Laos_22
– ขาตั้งคู่

Versys-300-Laos_31
มิติตัวรถ Kawasaki Versys-X 300 
น้ำหนักตัวที่ 175 กก. และ 184 กก. ในรุ่น Tourer ถือได้ว่าเป็นรถ ADV Tourer ที่เบามากที่สุดคันหนึ่ง
ความสูงเบาะนั่ง 815 มม. กำลังดีไม่สูง ไม่เตี้ยเกินไป
ถังน้ำมันจุ 17 ลิตร เพียงพอต่อการเดินทางออกทริปไกลๆ วิ่งได้มากกว่า 400 กม. สบายๆ

Versys-300-Laos_06
Versys-X 300 เป็นรถสไตล์ Touring Adventure เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการ ขับขี่ท่องเที่ยว ในวันหยุดสุดสัปดาห์  ท่านั่งในการขับขี่สบาย  ตั้งแต่องศาแฮนด์บาร์ที่กางตรง ระดับความสูงกำลังดีส่งผลให้ การควบคุมรถเป็นไปได้อย่างง่ายดายด้วยน้ำหนักรถที่เบาคุมง่าย ท่านั่งหลังตรงไม่ต้องก้มตัวลง สอดคล้องกับตำแหน่งการวางเท้าที่ค่อนข้างต่ำ นั่งสบายไม่ต้องงอขามากนัก ให้ Erogonomic ที่ดีเยี่ยม ถังน้ำมันขนาดกำลังดีไม่ใหญ่ไป และแบนเรียบหนีบได้กระชับช่วงเข่า อีกทั้งวินชิลด์หน้า ที่ช่วยบังลมได้ดี ทำให้รู้สึกถึงลมปะทะที่ช่วงลำตัวไม่มากจนเกินไป จากการทดสอบในทริปนี้สามารถขี่ได้อย่างต่อเนื่องในระยะทางที่ไกลโดยไม่รู้สึกเมื่อยล้านัก

Versys-300-Laos_34
ด้านตำแหน่งผู้ขี่ ตัวผู้เขียนสูง 166 ซม. เมื่อคร่อมรถสามารถเหยียบเท้าลงพื้นได้ประมานครึ่งฝ้าเท้า ด้วยน้ำหนักรถค่อนข้างเบา จึงไม่ส่งผลต่อการยืนทรงตัว มั่นใจเต็มเปี่ยมทุกครั้งที่ต้องจอด หรือ นั่งคร่อมรถ

สำหรับตำแหน่งเบาะผู้ซ้อนนั้น ก็นุ่มนั่งได้สบายจริงเบาะใหญ่นุ่มหนา และ แต่ด้วยตำแหน่งเบาะนั่งแม้จะเป็นชิ้นเดียวแต่ เป็นเบาะแบบต่างระดับจึงทำให้ผู้ซ้อนนั้นอยู่สูงกว่าตำแหน่งผู้ขี่พอสมควร ซึ่งถ้าผู้ซ้อนสูงจะค่อนข้างสูงโด่งคล้ายรถสปอร์ตเล็กน้อย

Kawasaki-Versys-X-300-MotoRival_23
ขุมพลังเครื่องยนต์ 2 สูบเรียง ความจุ 296cc ระบายความร้อนด้วยน้ำ มีกำลัง 39 hp@11,000rpm และแรงบิด 27 Nm@10,000rpm ซึ่งเป็นเครื่องบล็อกเดียวกับ Ninja300/Z300 ยังมาพร้อมระบบ Assist & Slipper Clutch ที่ช่วยให้คลัทช์นิ่มเบามือ นอกจากนี้ยังเคลมอัตราสิ้นเปลืองว่าถังหนึ่งวิ่งได้ถึง 444 กม. ด้วยกัน

Versys-300-Laos_29
ดังนั้นในด้านของสมรรถนะ อัตราเร่ง และความแรงนั้น แม้จะเป็นเครื่องยนต์บล็อกเดียวกัน แต่การปรับเซ็ท Airbox, ระบบไอเสีย ใหม่ ซึ่งดูเน้นการส่งกำลังย่านกลางได้ดีขึ้นให้ความนุ่มนวล เพื่อให้เหมาะกับรถสายเดินทางอย่างตระกูล Versys

Versys-300-Laos_33
การใช้งานออกทริปจริงวิ่งไกลข้ามประเทศ ยังทำได้ดี เดินทางไกลได้สบายๆ พละกำลัง และความราบรื่นของเครื่องยนต์ 2 สูบ นั้นทำได้ดีกว่าเครื่องยนต์สูบเดี่ยวอย่างเห็นได้ชัด Versys-X 300 คันนี้ โดยรวมถือว่าขี่ง่ายนุ่มนวล เน้นไหลลื่น ความเร็วเดินทางยังมีให้ไปได้เรื่อยๆ ซึ่งในทริปนี้เราเน้นขี่รูปแบบขบวน ดังนั้นจะยืนพื้นที่ระดับ 130 กม./ชม. ซึ่งก็ถือได้ว่าไปได้สบายๆ กับความจุระดับ 300cc แม้จะต้องแบกสัมภาระ นอกจากนี้ไม่พบอาการสั่นสะท้านของเครื่องยนต์มาให้ตึงเครียดแต่อย่างใด

Versys-300-Laos_25
ขณะที่ช่วงขึ้นเขา ก็ขี่ไปได้ปกติ เพียงแต่หากเจอทางโค้งขึ้นเขาที่ชันมากๆ อาจลดเกียร์ลงช่วยหน่อยอีกสักเกียร์ เพื่อใช้รีดกำลังช่วงต้น ซึ่งแรงบิดอาจจะไม่ได้จัดจ้านเท่าใดกับความเป็น Touring ที่เน้นกำลังดีในช่วงรอบกลางและปลายมากกว่า ซึ่งในทริปนี้ผู้เขียนสามารถทำความเร็วได้ถึงระดับ 160 กม./ชม. + ในวันท้ายๆ ซึ่งเริ่มคุ้นชินกับตัวรถมากขึ้น

Versys-300-Laos_03
เรียกได้ว่าการต้องเดินทางข้ามประเทศกับรถในพิกัดรุ่นพี่ระดับ Mid Sized นี่ ไม่เป็นอุปสรรคแต่อย่างใด เพราะเรายังสามารถพา Versys-X 300 เกาะกลุ่มหน้าๆ ขบวนได้ ถ้าใจไปถึงรถก็ไปถึง 

Versys-300-Laos_20
การควบคุมผ่านระบบกันสะเทือน
จากการทดสอบในทริปนี้บนถนนทางราบช่วงล่างยังซับแรงสะเทือนได้เป็นอย่างดี ขี่เดินทางไกลนิ่มนั่งสบาย ทั้งช่วงล่างและเบาะ การเข้าโค้งนั้น ก็ทำได้ง่ายดาย ด้วยตัวรถที่ เบา แม้จะในโค้งแคบๆ บนเขาก็ไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใด

Versys-300-Laos_16
เมื่อต้องขี่ลุยผ่านถนนลูกรัง หรือผ่านหลุมขรุขระ ก็ผ่านได้อย่างสบายๆ แม้จะเป็นโช้กหน้าแบบหัวตั้งไม่ใช่โช้ก UpSideDown ด้วยตำแหน่งแฮนด์บาร์ทรงสูงโค้งงอพอประมาณกับข้อศอก ทำให้ควบคุมรถได้ไม่ยากเย็น นอกจากนี้ตำแหน่งแฮนด์ไม่ยาวเกินไป ก็ช่วยให้สามารถขับขี่ฝ่าการจราจร รถติดได้ไม่เหนื่อย

Kawasaki-Versys-X-300-MotoRival_17
ระบบเบรก ABS 
ด้านหน้าจานดิสก์เดี่ยวขนาด 290 มม. ปั๊มเบรก 2 ลูกสูบจาก Tokico
ด้านหลังจานดิสก์เดี่ยวขนาด 220 มม. ปั๊มเบรก 2 ลูกสูบจาก Tokico

Versys-300-Laos_05
การทำงานของเบรกทำงานได้ดี การปรับใช้ปั๊มเบรกหน้า (แบบเดียวกับตัว 650) ให้ความหนักแน่นที่ดีขึ้น และการทำงานของ ABS ดูเนียนยิ่งขึ้น นอกจากนี้การที่รถมี Slipper Clutch ช่วยให้การเบรกหนักๆ หรือ ลดเกียร์ลงอย่างรวดเร็วไม่มีอาการรถกระชากท้ายล็อกปัดออกมาให้เห็น ผู้เขียนสามารถควบคุมรถก่อนพับเข้าโค้งบนเขาที่ลาดชัน ได้อย่างมั่นคงในทุกการควบคุม

Versys-300-Laos_30
สรุป Kawasaki Versys-X 300 เป็นรถที่เข้ามาทำตลาด Entry Adventure มุ่งสายรักการเดินทางอย่างจริงจัง มองหารถที่ขี่ควบคุมง่าย น้ำหนักเบา คล่องตัว ไม่เน้นแรง แต่ยังคงความสะดวกสบายไม่แพ้รถ Adventure Touring ขนาดมิดไซส์

Versys-300-Laos_19

จุดเด่น

  • น้ำหนักเบา คล่องตัว ควบคุมง่าย เหมาะสำหรับผู้รักการเดินทางแบบไร้ขีดจำกัด
  • ฟีลลิ่งการขับขี่ ที่นุ่มนวล นั่งสบายในทุกการเดินทาง
  • Assist & Slipper Clutch ที่ช่วยให้คลัทช์นิ่มเบามือ
  • ในรุ่น Versys-X Tourer Version มาพร้อมออปชั่นครบครัน สำหรับนักเดินทางซึ่งไม่ต้องไปตกแต่งอะไรเพิ่มเติมกันอีกต่อไป

Versys-300-Laos_18
ขอขอบคุณ Kawasaki Motors Thailand สำหรับทริปทดสอบในครั้งนี้
Amphol Moolthongsuk Test Driver & Photo
ภณ เพียรทนงกิจ Writer & Editor
Thank photos
kiattipohn leelawanthanaphan (The Bank Fastbike)

อ่านรีวิวรถอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว Kawasaki เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author