หลุด! ชมสิทธิบัตร Suzuki GSX-RR แฟริ่งแหวกอากาศ เตรียมนำมาใช้กับรถสปอร์ตตัวขายในอนาคต..

0

น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียวเมื่อจู่ๆทาง Suzuki ก็ทำการจดสิทธิบัตร “ชุดแฟริ่งใต้ท้องรถ” หรือที่เรามักเรียกกันจนคุ้นปากว่า “อกไก่” โดยมี GSX-RR ตัวแข่งคันปัจจุบันของค่ายในการแข่งขัน MotoGP เป็นรถตัวอย่างที่ใช้อ้างอิงในเอกสาร

new-suzuki-lower-faring-design-for-gsx-rr-patent-03
แม้ว่ามองเผินๆอาจจะดูไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปมากนัก แต่ถ้าหากเพื่อนๆลองสังเกตุกันซักนิดก็จะพบว่า ช่วงปลายของแฟริ่งด้านล่างมีจงอยแหลมเพิ่มขึ้นมาเมื่อมองจากด้านข้าง (เพื่อความให้เพื่อนเห็นได้ชัดเจนขึ้น เราจึงนำภาพของ GSX-RR รุ่นปัจจุบันมาเทียบด้านไว้ด้านล่าง) ซึ่งเจ้าสิ่งนี้คือจุดที่เป็นช่องแหวกใต้ท้องรถ โดยมีจุดประสงค์ในการออกแบบขึ้นมาเพื่อลดกระแสลมวนใต้ท้องรถซึ่งถ้าหากมันมีมากเกินไปก็จะทำให้ท้ายรถลอยได้ (อาจจะไม่มากเท่าไหร่นัก แต่ถ้าไม่มีเลยจะดีกว่า)

new-suzuki-lower-faring-design-for-gsx-rr-patent-04

new-suzuki-lower-faring-design-for-gsx-rr-patent-02
ประเด็นที่น่าสนใจก็คือเป็นไปได้หรือไม่ว่าทาง Suzuki จะนำเจ้า “อกไก่” ที่ออกแบบขึ้นมาใหม่ตัวนี้ไปใช้กับสปอร์ตโปรดักชั่น หรือรถตลาดในอนาคต เนื่องจากตามปกติแล้ว การจดสิทธิบัตรชิ้นส่วนตัวรถที่ใช้แข่งขันนั้นจะจดขึ้นอย่างลับๆเพื่อใม่ให้ค่ายอื่นรู้ข้อมูล แต่ในครั้งนี้พวกเค้าเลือกที่จะเปิดตัวแบบ World Wide ซึ่งมักจะเกิดขึ้นกับชิ้นส่วนสำหรับรถตลาดซะมากกว่า

new-suzuki-lower-faring-design-for-gsx-rr-patent-05
หรือที่จริงแล้วอาจจะเพราะว่ามันเป็นแค่ชิ้นเล็กๆเท่านั้น พวกเค้าจึงไม่คิดว่าต้องปิดบังอะไรให้มากมาย ? เพื่อนๆคิดเห็นยังไงกันบ้างล่ะครับ ?

new-suzuki-lower-faring-design-for-gsx-rr-patent-06

new-suzuki-lower-faring-design-for-gsx-rr-patent-07

new-suzuki-lower-faring-design-for-gsx-rr-patent-08
ขอบคุณที่มา Morebikes

อ่านข่าว Suzuki เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author