Tip Tricks : รู้ไหมปั๊มเบรก Radial ดีกว่าแบบ Axial (ธรรมดา) ยังไงกัน มาไขข้อข้องใจกันครับ

0

เมื่อพูดถึงปั๊มเบรกล่าง ผมเชื่อว่าหลายคน ที่แต่งรถคงจะรู้จักกับปั๊มล่างแบบแอกเซียลเมาท์ (Axial Mount) และเรเดียลเมาท์ (Radial Mount) แน่นอน ซึ่งถ้าจะอธิบายให้เข้าใจง่ายขึ้นอีกนิด

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_015
แบบ Axial Mount คือ แบบมาตรฐานที่ติดตั้งในมอเตอร์ไซค์แม่บ้านทั่วๆไปจนถึงระดับบิ๊กไบค์รุ่นใหญ่

รีวิว-MV-Agusta-Stradale-800_49
ส่วน Radial Mount มักจะมากับรถซุปเปอร์ไบค์ตัวแรงๆหรือมอเตอร์ไซค์ตัวแข่งเท่านั้น

ด้วยเหตุผลข้างต้น ทำให้สิงห์นักบิดทั้งหลายอยากได้คาลิปเปอร์เบรกแบบ Radial Mount มาติดมอเตอร์ไซค์คู่ใจ แต่จะมีใครตอบได้บ้างมั้ยครับ ถ้ามีคนถามว่าความแตกต่างของปั๊มเบรกล่างทั้งสองชนิดต่างกันยังไง ? แน่นอนคำตอบแรกๆที่เลือกมาคงไม้พ้น “แนวโบลท์ที่ใช้ยึดไง” ใช่ครับแค่นั้นจริงๆ

รีวิว-Suzuki-Gladius-Suzuki-V-Strom-650_027
แบบ Axial จะวางตำแหน่งโบลท์ขวางหรือตั้งฉากกับแนวคาลิปเปอร์เบรคและจานเบรก

Suzuki-GSX-S1000-S1000f-Detail_01
ส่วน Radial จะวางตำแหน่งโบลท์ขนานตามแนวคาลิปเปอร์และจานเบรก ดังรูป

Brake-Diagram-Axial-Radial-Caliper
งั้นถ้ามีคนถามต่ออีกว่า ประโยชน์ทั้ง 2 แบบนี้มีดีต่างกันอย่างไร? คราวนี้คนที่ตอบได้คงมีน้อยลงไปมาก ดังนั้นในบทความนี้เราจะพูดถึงประโยชน์ของ ปั๊มเบรกล่าง Radial ดีกว่าแบบ Axial ยังไง?

รีวิว-Ducati-Monster-821-(M821)_49
สำหรับการยึดปั๊มเบรกแบบ Radial Mount มีข้อดีคือวิศวกรสามารถออกแบบแนวการติดตั้งได้ตรงกับตำแหน่งจานเบรกมากกว่าแบบแอกเซียล และข้อดีของการติดตั้งแบบนี้คือ เราสามารถใช้โบลท์ที่มีขนาดใหญ่กว่า และเกลียวยาวกว่า ดังนั้นเราจึงสามารถขันโบลท์ได้แน่นกว่า แน่นอนว่ามันทำให้ปั๊มเบรคเคลื่อนไปมาได้น้อยลงกว่าเดิม ระยะห่างของผ้าเบรกก็จะไม่เหลื่อมล้ำไปทางด้านใดด้านนึง และยังสามารถส่งแรงเบรกได้เต็มที่มากกว่าแบบธรรมดา

Brake-Diagram-Axial-Radial-Lever
เทคโนโลยีการออกแบบนี้ไม่ได้มีใช้กับปั๊มล่างอย่างเดียว ปั๊มบนก็เช่นกัน อธิบายง่ายๆคือ ปั๊มเบรกบนแบบแอกเซียล (Axial Master Cylinder) จะมีการวางแนวลูกสูบขวางแนวโบลท์ ส่วนแบบเรเดียล (Radial Master Cylinder) จะมีการวางแนวลูกสูบให้เป็นแนวเดียวกับโบลท์ (สังเกตุชื่อภาษาอังกฤษดีๆนะครับ มันไม่ได้ต่อด้วยคำว่า Mount ที่หมายถึงจับ แต่ต่อด้วย Master Cylinder ที่หมายถึงตัวลูกสูบ ดังนั้นชื่อชนิดของปั๊มเบรกบนจึงหมายถึงแนวการวางลูกสูบ ไม่ใช่แนววางโบลท์) ซึ่งข้อดีของอย่างหลังคือ แนวแรงที่เรากดไปนั้น จะส่งไปในแนวเดียวกับลูกสูบโดยตรง ทำให้การส่งกำลังไปนั้นมีความตรงไปตรงมามากกว่าแบบแอกเซียลนั่นเอง

Review-Triumph-Street-Triple-R-675_016
ซึ่งถ้าจะให้เทียบกันตรงๆว่ามากแค่ใหนแล้วล่ะก็ มันน้อยนิดมากครับ อาจจะไม่ถึง 1 หรือ 2 เปอร์เซ็นต์ด้วยซ้ำไป แต่อย่าลืมนะครับว่าในการแข่งขัน แม้เพียงน้อยนิดก็สามารถเห็นผลแพ้ชนะได้ ดังนั้นประโยชน์จริงๆของการยึดปั๊มเบรคแบบ Radial Mount จึงเห็นผลอยู่ในสนามซะมากกว่า แต่ในการใช้งานบนท้องถนนทั่วไปนั้น มันมีแค่ความสวยงามหรือความเท่เท่านั้นเองครับ

Triumph-Thruxton-R-Detail_01
อ้าว…แล้วทำไมปั๊มแบบ Radial Mount ถึงมีราคาสูงกว่าแบบแอกเซียลมากกมายขนาดนั้นล่ะ? เพราะเทคโนโลยีที่มากับปั๊มเบรคแบบเรเดียลเมาท์มันไม่ใช่แค่การยึดตัวปั๊มเบรคไงครับ ทั้งลูกสูบ ตัววัสดุต่างๆไปจนถึงขั้นตอนการผลิตขึ้นรูปล้วนเป็นเทคโนโลยีที่สูงกว่าแบบแอกเซียลธรรมดา ดังนั้นถ้าจะสรุปง่ายๆก็คือ “ปั๊มเบรกแบบเรเดียลเมาท์ ไม่ได้แพงเพราะตัวมันเอง แต่แพง เพราะของที่มากับมันครับ”

ขอบคุณภาพ และข้อมูลเพิ่มเติมจาก Revzilla และ Motocyclistonline

อ่าน Tip Tricks เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author