fbpx

Suzuki GSX-R250 ใหม่ เตรียมทำตลาด Sport Replica โช้ก USD พร้อมเครื่อง 2 สูบหม้อน้ำเสริมออยคูลเลอร์ แทน GSX-250R สปอร์ตแคมเดี่ยว

0

เงียบหายกันไปพักใหญ่สำหรับข่าวคราวของสปอร์ตไบค์ระดับ Entry Class ของ Suzuki นั่นก็คือเจ้า GSX-R250 ที่การอัพเดทข้อมูลครั้งก่อนหน้าของมันก็คือชุดภาพสิทธิบัตรตัวรถทั้งคันที่ทำให้เราพอจะคาดเดาหน้าตาคร่าวๆของมันได้ ว่ามันจะมาพร้อมกับชุดระบบกันสะเทือนหน้าแบบหัวกลับ, พร้อมดีไซน์แบบสปอร์ตเรพลิก้าเหมือนพี่ใหญ่ GSX-R1000 แต่ในสิทธิบัตรใบล่าสุดที่เราได้นำมาให้เพื่อนๆได้รับชมขณะนี้ จะเจาะรายละเอียดลงไปอีกนิดที่ขุมกำลังหลักของมัน ซึ่งก็คือเครื่องยนต์แบบ 2 สูบเรียง ที่ทางวิศวกรของบริษัทได้พัฒนาขึ้นมาเพื่อมันโดยเฉพาะ

2020-suzuki-gsx-r250-gsx-r300-engine-patent-01
โดยจากรายละเอียดในเบื้องตนเราพบว่าเครื่องยนต์ 2 สูบเรียงลูกนี้จะมาพร้อมกับจุดเด่นที่แตกต่างจาก GSX-250R ที่มีขายอยุ่ในยุโรป, อเมริกา, และญี่ปุ่น อยู่หลายอย่างด้วยกัน ทั้งการเปลี่ยนเพลาลูกเบี้ยวหรือแคมชาฟท์จากแบบเดี่ยว SOHC มาเป็นแบบคู่ DOHC, และมีารเสริมระบบออยคูลเลอร์เพื่อเสริมการทำงานกับชุดหม้อน้ำ และหวังผลในเรื่องของการระบายความร้อนที่ดียิ่งขึ้น

2020-suzuki-gsx-r250-gsx-r300-engine-patent-02
และจาก 2 จุดหลักๆที่ปรับขึ้นใหม่นี้เองจึงทำให้ทางสื่ออินโดนีเวียคาดว่า Suzuki จะสามารถรีดกำลังแรงม้าสูงสุดจากเครื่องยนต์ขนาด 250cc ได้ถึง 40 ตัว ซึ่งถือว่าสูงมากเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับรถมอเตอร์ไซค์ค่ายอื่นที่ใช้ขุมกำลังพิกัดเดียวกัน ดังนั้นในเวอร์ชัน 300cc หรือมากกว่าที่เอาไว้จำหน่ายในบ้านเราจึงมีโอกาสสูงมากที่ GSX-R300 จะได้ขึ้นแท่นกลายเป็นสปอร์ตไบค์ ระดับ Entry Class ที่มีพละกำลังสูงที่สุดในตลาดทันทีที่เปิดตัว

suzuki-gsx-r300-patent-1st-render-by-youngmachine-01
ด้านช่วงเวลาเปิดตัวจริง หากดูจากแนวโน้มข้อมูลต่างๆที่เริ่มมีการหลุดออกมาให้เห็นเรื่อยๆ คาดว่าอย่างช้าสุดเราคงจะได้เห็น Suzuki GSX-R250/GSX-R300 เปิดตัวในช่วงปลายปี 2019 เพื่อวางจำหน่ายในฐานะโมเดลปี 2020 และถ้าหากไม่มีอะไรผิดพลาด สำหรับชาวไทยเราน่าจะได้เห็นตัวเป็นๆของมันกันต่อในงาน Motor Expo 2019 ที่จะจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนทันที ยังไงก้รอติดตามกันได้เลยครับ

อ่านข่าว Suzuki เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author