Tips Trick : วิธีการหล่อลื่นสายคลัทช์/สายคันเร่งง่ายๆ ที่เราเองก็ทำได้ไม่ต้องง้อช่าง

0

รู้หรือไม่ครับว่าการหล่อลื่นสายคลัชท์ที่ดูเหมือนจะต้องรบกวนเวลาในการใช้ชีวิตแค่ไม่กี่ชั่วโมงในหนึ่งวันนั้น จะสามารถช่วยให้เราสามารถขับขี่รถมอเตอร์ไซค์คู่ใจไปได้อีกเป็นปีๆ เพราะถ้าหากเราไม่ดูแลทั้งสองสิ่งนี้ให้ดี อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุรุนแรงแบบไม่ทันตั้งตัวได้เลยทีเดียว

ดังนั้นในคราวนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการทำความสะอาด และหล่อลื่นสายคลัชท์กันอย่างง่ายๆ ที่เพื่อนๆสมามารถทำได้ที่บ้านด้วยตนเองโดยที่ไม่ต้องเสียเวลาและเงินไปกับการนั่งรอช่างแต่อย่างใด

tips-trick-how-to-lubricate-clutch-and-throttle-wire-cable-01
ขั้นตอนแรกเลยครับ คือการถอดสายคลัทช์ออกจากก้านคลัชท์ ซึ่งเพื่อนๆอาจจะต้องทำการปรับคลัทช์ให้ลึกขึ้นอีกซักนิด เพื่อป้องกันไม่ให้สายคลัทช์หดตัวกลับขณะที่เพื่อนๆปลดมันออกจากก้านคลัชท์ โดยเพื่อนๆสามารถอ่านวิธีการปรับตั้งคลัทช์ได้ที่นี่

tips-trick-how-to-lubricate-clutch-and-throttle-wire-cable-03
หลังจากนั้นให้เพื่อนๆใช้ตัวจับสายคลัทช์ที่สามารถหาได้ตามร้านเครื่องมือหรืออุปกรณ์แต่งรถมายึดตัวสายคลัชท์ไว้ แล้วตามด้วยการฉีดน้ำมันหล่อลื่นเข้าไปในรูที่เจาะไว้ในตัวจับสาย และดึงสายคลัทช์เข้าออกจนกว่าตัวน้ำมันหล่อลื่นจะไหลไปออกที่ก้านคลัทช์ด้านล่างที่อยู่ตรงแครงก์เครื่อง (ซึ่งเพื่อนๆอาจจะต้องหากระดาษหรือถุงพลาสติคมารองไว้ซักหน่อยกันเลอะ)

tips-trick-how-to-lubricate-clutch-and-throttle-wire-cable-02
จุดสำคัญก็คือเรา ไม่แนะนำการใช้น้ำมัน WD-40 นะครับเพราะมันมีฤทธิ์กัดสนิมซึ่งอาจจะเหมาะกับการล้างสายช่วงแรกๆเท่านั้น เพราะเมื่อใช้ไปซักพักตัวน้ำมัน WD-40 จะแห้งจนหมด หลังจากนั้นจึงใช้น้ำมันหล้อลื่นที่มีความหนืดมากกกว่าอาจจะน้ำมันฉีดโซ่ก็ได้ แต่ถ้าหาน้ำมันหล่อลื่นสายคลัทช์โดยเฉพาะได้ก็ยิ่งดี มาฉีดซ้ำอีกครั้งจนกว่าจะเห็นเป็นน้ำมันไสๆไหลออกที่ด้านล่างก็เป็นอันจบสำหรับวิธีการหล่อลื่น

tips-trick-how-to-lubricate-clutch-and-throttle-wire-cable-05
และถ้าหากว่าเพื่อนๆไม่สามารถที่จะหาตัวจับสายคลัทช์ได้ ก็ลองหาถุงพลาสติคหรือถุงร้อนเล็กๆ (ที่ใช้ใส่น้ำปลาพริกแถมมากับกล่องกะเพรานี่แหล่ะครับ) มาตัดทำรูเล็กๆไว้แค่พอใส่สายคลัทช์ได้แล้วใช้หนังยางมัดให้แน่น หลังจากนั้นก็ค่อยฉีดน้ำมันหล่อลื่นเข้าไปแล้วทำเหมือนกับที่เราบอกไปก่อนหน้านี้นั่นแหล่ะครับ

tips-trick-how-to-lubricate-clutch-and-throttle-wire-cable-04
อย่างไรก็ตามสำหรับวีธีนี้ เพื่อนๆสามารถนำไปใช้กับสายคันเร่งได้เช่นกัน เพราะลักษณะของมันก็เป็นสายเคเบิลที่มีปลอกยางหุ้มอยู่แบบเดียวกันเป้ะ ดังนั้นสิ่งที่เพื่อนต้องปรับเปลี่ยนก็มีแค่วิธีการถอดฝาครอบประกับเพื่อเปิดให้เห็นปลายสายคันเร่งก็เท่านั้น แล้วจึงฉีดน้ำมันหล่อลื่นเข้าไปที่สายโดยตรงได้เลย หลังจากนั้นทำเหมือนกันหมดทุกอย่างกับสายคลัทช์

เมื่อเสร็จสิ้นภาระกิจทุกอย่างแล้ว สิ่งที่เพื่อนต้องทำก็มีเพียงแค่ประกอบทุกอย่างกลับเข้าที่เดิมแล้วปรับตั้งให้อยู่ในระดับที่ถูกต้องตามค่าที่คู่มือระบุไว้ เท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อย

ขอบคุณข้อมูลจาก Motorcycle.com
ขอบคุณภาพจาก Motocrossactionmag.com

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!