รีวิว Yamaha Xmax300 สัมผัสแรก บิ๊กสกู๊ตเตอร์หรู แน่นด้วยออปชั่น

0

เมื่อวานนี้ 15 ส.ค. ที่ผ่านมาทาง Thai Yamaha Motors ได้จัดกิจกรรมทดสอบ Yamaha Xmax300 พร้อม อบรมข้อมูลเทคนิค ให้กับบรรดาสื่อมวลชน ก่อนเปิดตัวและราคาอย่างเป็นทางการเสาร์นี้ที่ BIG Motor Sale 2017 ซึ่งทีม MotoRival เราได้ไปทดสอบกันมาเป็นที่เรียบร้อย จึงขอพาทุกท่านมาชม รีวิว Yamaha Xmax300 แบบ 1st Impression สัมผัสแรกกันเลยดีกว่าครับ

Yamaha-Xmax300-Colors
เนื่องจากเมื่อวานนี้ทางเราได้นำเสนอข้อมูลรายละเอียดที่น่าสนใจกันไปแล้วเมื่อวานนี้ สามารถอ่านได้ที่นี่ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาจึงขอเข้าเรื่องกันในส่วนของการขี่ทดสอบกันเลยดีกว่าครับ

Pon-Ride-Xmax_25_resize
เริ่มที่ท่านั่ง
แน่นอนว่าสไตล์ Big Scooter คุณสามารถวางเท้าได้ 2 ตำแหน่ง ไม่ว่าจะวางตั้ง หรือวางยันไปด้านหน้า
ซึ่งเมื่อวางเท้าเมื่อตั้งขาตรง ผู้เขียนพบว่าท่อนขาตั้งฉาก 90 องศาพอดิบพอดี

Yamaha-XMax300_09
สำหรับ Xmax300 มีความสูงเบาะ 795 มม. และด้วยสไตล์เบาะแบบรถ Big Scooter ที่มีขนาดใหญ่กว้าง ทำให้ผู้มีสรีระขนาดเล็ก น่าจะต้องมีเขย่งเหยียดขากันอย่างแน่นอน แต่ยังไงก็ถือได้ว่าเป็นเบาะนิ่มกว้างนั่งสบายทั้งผู้ขี่และผู้ซ้อน

Yamaha-XMax300_08
ตำแหน่งของตัวแฮนด์พบว่า ตำแหน่งกำลังดีไม่สูง หรือต่ำไป ขณะที่ตัวแฮนด์บาร์ปรับเข้าลำตัวเพิ่มได้อีก 20 มม. ซึ่งผู้เขียนมองว่าระยะที่ตั้งมาแต่แรกก็ค่อนข้างจะพอดีแล้ว หากปรับใกล้เข้าหาลำตัว จะทำให้ต้องงอข้อศอกเข้ามาเพิ่มขึ้นซึ่งดูจะไม่ค่อยถนัดกับการควบคุมนัก

Pon-Xmax300
เข้าเรื่องของการทดสอบขี่นั้น จะจัดแบ่งนักข่าวออกเป็นกรุ๊ปละ 4 คน ขี่วนกันคนละ 3 รอบสนาม YRA ซึ่งจะแบ่ง Station ออกเป็นทดสอบอัตราเร่งทางตรงยาว, การทดสอบความคล่องตัว ด้วยการขี่ตามไลน์ Pylon รวมถึงการขี่หลบแบบ Pylon Snake

Pon-Ride-Xmax_30_resize
เริ่มที่อัตราเร่ง Xmax300 ในสนาม YRA นี้ อาจจะไม่ได้เป็นทางตรงให้ลองยาวๆ แต่ก็ ได้พอลองแบบหอมปากหอมคอ
ก็พบว่าอัตราเร่ง มีกำลังแรงพอตัว ไม่ได้ดึงหวือหวานัก แต่ก็บิดได้ติดมือในระดับหนึ่ง เรียกได้ว่ามีพอให้ใช้เรียกแซงกับการใช้งานในเมืองได้อย่างสบายๆ

Pon-Ride-Xmax_29_resize
ในช่วงของการพลิกรถวิ่งตามไลน์ Pylon ผู้เขียนพบว่า การทดสอบในส่วนนี้ ถือเป็นจุดเด่นของเจ้า XMax เลย แม้ขนาดตัวจะดูใหญ่ แต่น้ำหนักตัวที่เบาเพียง 179 กก. มันจึงพลิกเข้าโค้งตามทางได้ง่ายไม่ยากเย็น พลิกโค้ง S โยกรถนิดพับพลิกลงได้เลย

Yamaha-XMax300_02
ด้านระบบเบรก ABS นั้น ก็ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ในช่วงสุดทางตรงก่อนเข้า Pylon Station ABS จับทำงานอย่างอยู่หมัด แต่ฟีลลิ่งของก้านเบรกทั้ง 2 ฝั่งก็จะดูดีดดิ้นสู้นิ้วมือกันเสียหน่อย และฟีลลิ่งเบรกจะเป็นในแบบของรถ AT ที่ดูแข็งๆ เช่นกัน

Pon-Ride-Xmax_26_resize
ขณะที่ระบบกันสะเทือนนั้น เน้นนั่งสบาย เมื่อพลิกเข้าโค้งเร็วๆ หรือ เข้าหนักๆ จะพบอาการ Bump ของช่วงล่างมากหน่อยซึ่งก็เป็นตามสไตล์ของรถ แต่ก็ไม่มีปัญหาในการควบคุมด้วยระยะฐานล้อที่ยาวพอสมควรจึงทำให้ตัวรถบาลานซ์ และยังควบคุมได้ดี

Yamaha-Xmax300_1
สรุปเบื้องต้น รีวิว Yamaha Xmax300 ถือได้ว่าเป็นรถ Big Scooter หรูที่เต็มเปี่ยมไปด้วยออปชั่น เทคโนโลยีความปลอดภัย และความสะดวก ขี่ง่าย คล่องตัวในระดับหนึ่ง เหลือเพียงอย่างเดียวที่ทุกคนรอนั่นก็คือราคา ซึ่งจะประกาศในวันเสาร์นี้ที่งาน BIG Motor Sale 2017

Yamaha-Xmax300_2
ล่าสุดดีลเลอร์ Yamaha ต่างประกาศราคาออกมาแล้วคืนวันที่ 18 สค. โดย Yamaha Xmax300 มีราคาที่ 1.68 แสนบาท

Yamaha-Xmax300-PreLaunch_14
ขอขอบคุณ Thai Yamaha Motors สำหรับกิจกรรมในครั้งนี้
ภณ เพียรทนงกิจ Test Driver

อ่านรีวิวรถ เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าวสาร Yamaha เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!