อุทาหรณ์ ทำใบขับขี่รถยนต์และมอไซค์ไม่พร้อมกัน ความผิดพลาดใหญ่หลวง ที่แก้ไม่ได้ตลอดชีวิต

0

เมื่อสัปดาห์ก่อน แอดมินเองได้ แชร์ประสบการณ์ในการต่ออายุใบขับขี่จาก 5 ปีเป็น 5 ปี ไปแล้ว และก็พบปัญหาความผิดพลาดอย่างใหญ่หลวงอย่างหนึ่งที่ไม่สามารถแก่ไขอะไรได้อีก

จากที่ได้เรียนให้ทราบไปแล้ว่าการต่ออายุ 5 ปี นั้นจะต้องมีการสอบสมรรถนะภาพร่างกาย และอบรมอีก 1 ชม.
ซึ่งเท่ากับว่า คุณต้องมาเสียเวลาแบบนี้ ครึ่งวัน ในทุกๆ 5 ปี

แต่ถ้า คุณมีใบขับขี่ 2 ใบ และมันหมดอายุไม่พร้อมกันล่ะ?

ถ้ามันหมดอายุไม่พร้อมกัน แต่อยู่ในเกณฑ์ที่คุณสามารถต่ออายุได้ล่วงหน้า 90 วัน นั่นทำให้คุณสามารถต่อล่วงหน้าได้ พร้อมๆ กัน

ใบขับขี่
แต่เนื่องจากแอดมินทำบัตรทั้ง 2 ใบไม่พร้อมกัน ซึ่งใบขับขี่รถยนต์จะต้องมาต่ออายุอีกในปีก 2 ปีข้างหน้า ซึ่งจะต้องมาสอบสมรรถนะภาพร่างกาย และอบรมอีก 1 ชม.
เท่ากับว่าจะต้องมาอบรมเพิ่มอีกในการต่อใบขับขี่รถยนต์ในอีก 2 ปีข้างหน้า และ ถัดจากนั้นอีก 3 ปีก็ต้องมาต่อใบขับขี่รถยนต์ใหม่ ซึ่งผู้ที่ทำใบขับขี่ทั้ง 2 ชนิดพร้อมกัน จะต่ออายุพร้อมกันได้เลย
ซึ่งเสียเวลาครึ่งวันในทุกๆ 5 ปี แต่ต่อายุได้ทีเดียว 2 ใบ

ดังนั้นแอดมินจึงต้องขอเอาเรื่องส่วนตัวนี้เป็นอุทาหรณ์กับเพื่อนๆ ที่ยังไม่มีใบขับขี่ทั้ง 2 ใบ หรือ วางแผนจะทำเพิ่มอีก 1 ชนิด
แอดมินแนะนำให้ คุณทำในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ภายในไม่เกิน 90 วันที่จะสามารถต่ออายุใบใดใบหนึ่งล่วงหน้าได้ หรือ ให้ห่างกันไปเลย 5 ปี นั่นเอง

อ่าน Tips Trick อื่นๆเพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!