fbpx

5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับ น้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์

0

น้ำมันเครื่อง นับเป็นหัวใจหลักของรถมอเตอร์ไซค์ เพราะน้ำมันเครื่องมีหน้าที่ดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้อยู่ในสภาพดี ทำงานได้อย่างเต็มสมรรถนะ และคอยช่วยทำความสะอาดเครื่องยนต์ไม่ให้เกิดสนิมอีกด้วย ดังนั้น ผู้ขับขี่จึงควรใส่ใจในการเลือกน้ำมันเครื่องเป็นพิเศษ เพื่อให้รถมอเตอร์ไซค์สุดรักสุดหวงของคุณได้รับสิ่งที่ดีที่สุด

แต่ rabbit finance เชื่อเลยว่ายังมีอีกหลายคนที่มีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับน้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์ ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมความเชื่อผิดๆ มาให้แล้วค่ะ อ่านแล้วปรับเปลี่ยนความคิด ด่วน!

5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับ น้ำมันเครื่องมอเตอร์ไซค์

Lubricant_3
น้ำมันเครื่องสีดำ คือ น้ำมันเครื่องที่ไม่มีประสิทธิภาพ

นับเป็นความเชื่อผิดๆ ของใครหลายคน ที่เข้าใจว่าน้ำมันเครื่องเมื่อเปลี่ยนเป็นสีดำ นั่นคือน้ำมันเครื่องที่สกปรก และไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว น้ำมันเครื่องที่เปลี่ยนเป็นสีดำ หมายถึง น้ำมันเครื่องที่ได้ทำความสะอาด ชำระล้างสิ่งสกปรก และคราบเขม่าออกมา ซึ่งเป็นหนึ่งในคุณสมบัติของน้ำมันเครื่องต่างหาก

MV-Agusta-Turismo-Veloce-800-Lusso-SCS_01
เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ยิ่งบ่อย ยิ่งดี

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องบ่อยๆ มันก็ดีค่ะ เพราะจะทำให้เครื่องยนต์ได้น้ำมันที่ใหม่อยู่เสมอ แต่ในอีกด้านหนึ่ง ก็เป็นการสิ้นเปลืองเงินโดยใช่เหตุ แถมยังเป็นการเพิ่มมลภาวะจากน้ำมันเครื่องใช้แล้วให้กับโลกด้วย

ดังนั้น คุณจึงควรใช้วิธีเปลี่ยนถ่ายตามระยะทาง และระยะเวลาครบกำหนด ซึ่งหากรถคันไหนมีระบบแจ้งเตือน ก็สามารถปฏิบัติไปตามนั้นได้เลยค่ะ

Review-Mobil-Super-Moto_3ไม่จำเป็นต้องเลือกน้ำมันเครื่อง คิดว่าใช้อะไรก็ได้เหมือนๆ กัน

ยานพาหนะแต่ละชนิด ถึงแม้จะจัดอยู่ในประเภทเดียวกัน แต่ก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน อาทิ เครื่องยนต์ของมอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้มีขนาดเล็กกว่า รอบเครื่องเร็วกว่า จึงทำให้เกิดความร้อนได้สูงกว่า และมีระยะการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องที่ยาวกว่า หากเลือกน้ำมันเครื่องที่ผลิตมาเพื่อดูแลมอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้โดยเฉพาะ ก็จะสามารถดูแลรถได้อย่างเต็มที่ เป็นต้น

Lubricant_2
มอเตอร์ไซค์ที่จอดนิ่งๆ ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องบ่อยๆ

มอเตอร์ไซค์ที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน หรือจอดนิ่งๆ มากกว่านำออกมาวิ่ง จะทำให้น้ำมันเครื่องเคลือบและยึดเกาะผิวโลหะได้น้อยลง อีกทั้ง ยังทำให้ขาดการปกป้องจากสนิม และการกัดกร่อนอีกด้วย

และเมื่อเครื่องยนต์ถูกสตาร์ทให้ทำงาน ก็จะเกิดการสะสมของสิ่งปนเปื้อนเหล่านี้ รวมถึงคราบเขม่า และความชื้นจากการเผาไหม้ตกค้าง ซึ่งแน่นอนว่า น้ำมันเครื่องจะต้องรับมือกับสิ่งเหล่านี้เพื่อดูแลรักษาเครื่องยนต์เมื่อมีการใช้งาน

ดังนั้น แม้รถที่ใช้งานน้อยก็ควรได้รับการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทุกๆ 6 เดือน และใช้น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ เพราะจะช่วยยืดระยะเวลาการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง และยืดอายุการใช้งานของน้ำมันเครื่องได้มากกว่าค่ะ

ฝาปิดน้ำมันเครื่อง
ต้องรักษาระดับน้ำมันเครื่องให้ถึงขีดบนเสมอ เพื่อให้การทำงานเป็นปกติ

การรักษาระดับน้ำมันเครื่อง คุณจำเป็นต้องใช้หลักพระพุทธศาสนาเข้ามาช่วย นั่นก็คือ การเดินทางสายกลาง เพราะมากไปก็ไม่ดี น้อยไปก็ไม่ควร ซึ่งระดับน้ำมันเครื่องที่ต่ำเกินไป จะทำให้เครื่องยนต์ทำงานบกพร่องได้ และหากสูงเกินไป แม้จะไม่เป็นอันตราย แต่ก็เป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ

ฉะนั้น ทางที่ถูกต้องที่ควรทำ ก็คือ รักษาระดับน้ำมันเครื่องให้อยู่ในช่วงขีดล่างและขีดบน ไม่จำเป็นต้องอยู่ที่ขีดบนเท่านั้น เพียงเท่านี้ เครื่องยนต์ก็สามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติแล้วล่ะค่ะ

และที่สำคัญ อย่าลืมซื้อประกันรถมอเตอร์ไซค์ให้กับรถมอเตอร์ไซค์สุดรักสุดหวงของคุณด้วยนะคะ

อ่านข่าว Tips-Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010