Tips Trick 5 สิ่งที่ไม่ควรทำขณะอยู่ในปั๊มน้ำมัน แต่ก็เห็นทำกันประจำ

0

เชื่อว่าเพื่อนคงต้องเคยได้เห็นคลิป หรือ ข่าวการเกิดเหตุเพลิงไหม้ในปั๊มกันบ้างล่ะ
แน่นอน เหตุการณ์ทั้งหลายเหล่านี้อาจเกิดขึ้นจากความประมาท หรือ รู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรืออะไรก็แล้วแต่ ซึ่งเกิดจากการไม่ปฏิบัติตามกฎความปลอดภัยของปั๊มน้ำมัน
และนั่นจะก่อให้เกิดความเสียหายทั้งอันตรายต่อร่างกาย และทรัพย์สิน วันนี้ MotoRival เราขอมาเตือนเพื่อนๆ กับ 5 สิ่งที่ไม่ควรทำเวลาคุณอยู่ปั๊มน้ำมัน

เติมน้ำมันในปั๊ม

1.ไม่ยอมดับเครื่อง

สำหรับเพื่อนๆ ที่เป็น Bikers ในข้อนี้คงไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใด เพราะการเปิดฝาถังน้ำมันนั้น รถส่วนใหญ่ แทบทุกคันมักจะต้องใช้กุญแจในการเปิดฝาถัง ซึ่งนั่นเป็นการบังคับให้ดับเครื่องลงโดยอัตโนมัติ
แต่สำหรับ รถยนต์ หลายท่านมัก ขี้เกียจดับ ไม่ว่าจะเป็นเพราะต้องการติดระบบเครื่องปรับอากาศในรถ หรือ อะไรก็แล้วแต่
ซึ่งนั่นไม่ใช่สิ่งที่ควรทำเลย เพราะอย่าลืมว่าในบ้านเรา อากาศนั้นร้อนแทบจะแผดเผาในเวลากลางวัน (กลางคืน ก็ควรดับเครื่องเช่นเดียวกัน) รวมกับในถังน้ำมันมีแรงดันจากไอน้ำมันอยู่ (เพื่อนๆที่สตาร์ทรถไม่ติดเวลาจอดรถตากแดด มักเคยประสบปัญหานี้จนต้องเปิดฝาถังน้ำมัน ขึ้นเพื่อระบายแรงดันออกไป) ดังนั้นในขณะเติมจะมีไอน้ำมันที่ระเหยลอยออกมา ซึ่งมันาจทำปฏิกิริยากับอากาศ และแน่นอนว่านั่นไม่ใช่เรื่องดี มันอาจส่งผลเสียตามมาจนเกิดเพลิงลุก! ก็เป็นไปได้

เล่นมือถือ

2.เล่น, คุยโทรศัพท์

เชื่อว่าเพื่อนๆ หลายคน เวลารอเติมน้ำมัน ซึ่งเป็นเวลาหลายนาที คงเบื่อที่จะต้องนั่งเฉยๆ ดังนั้น พวกคุณจึงหยิบโทรศัพท์ขึ้นมา ทั้งจะเป็นการเล่นแชท เล่นเกม คุยโทรศัพท์ หรือเพื่อทำงานอะไรก็แล้วแต่
หากใช้โทรศัพท์ใกล้กับบริเวณหัวจ่ายน้ำมัน สัญญาณโทรศัพท์อาจทำปฏิกิริยากับน้ำมัน จนก่อให้เกิดไฟลุกก็เป็นได้ ดังนั้นไม่ใช่เรื่องดีหากคุณจะใช้โทรศัพท์ขณะที่เติมน้ำมัน เว้นเสียแต่ว่าไปเล่นไกลๆ จากบริเวณจุดที่เติมน้ำมัน อย่างเช่นเข้าไปในร้านกาแฟ ห้องน้ำ เป็นต้น

no-smoking

3.สูบบุหรี่

ข้อนี้ถือเป็นกฎ ที่แทบทุกคนมักจะต้องเข้าใจตรงกัน ว่าห้ามสูบบุหรี่ในพื้นที่ปั๊่มน้ำมัน เนื่องจากบริเวณที่เติมเชื้อเพลิงย่อมมีไอน้ำมันที่คุณมองไม่เห็นอย่างแน่นอน ซึ่งมันอาจทำให้เกิดไฟลุกไหม้
แต่ทว่า เราก็มักพบเห็นกันเป็นประจำ ที่ผู้คนมักจะมาสูบบุหรี่ บริเวณหน้าห้องน้ำ หรือ หน้าร้านขายของชำ ซึ่งถ้าอยู่ในระยะห่างไกลก็ดีไป แต่หากเผลอเดินไปขึ้นรถ หรือพื้นที่ที่จ่ายเชื้อเพลิงอยู่นั่นไม่ใช่เรื่องดีแน่ๆ

4.เติมน้ำมันใส่วัสดุพลาสติก

ที่จริงแล้ว ข้อนี้หลายคนอาจจะงง ว่ามันอันตรายอย่างไร ซึ่งมักจะพบกับผู้ที่บ้านไกลจากปั๊ม และต้องการเติมน้ำมันตุนใส่แกลลอน, ขวดเอาไว้ใช้ เพื่อจะได้ไม่ต้องออกมาที่ปั๊มให้เสียเวลาบ่อยๆ
แต่ใครจะรู้บ้างว่าที่จริง การเติมน้ำมันใส่วัสดุที่เป็นพลาสติกอันตรายกว่าที่คิดไว้! เพราะตัววัสดุพลาสติกนั้นอาจมีไฟฟ้าสถิตย์ที่คุณมองไม่เห็น นั่นก็เป็นปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้ไฟลุกไหม้ได้เช่นเดียวกัน

5.ระวังสิ่งของที่มีไฟฟ้าสถิตย์

ที่จริงแล้ว หลายคนอาจจะงง เฮ้ยมันจะอะไรนักหนาวะ! เพราะว่านอกเหนือจากถังพลาสติกแล้ว ยังมีวัตถุอีกหลายอย่างที่มีไฟฟ้าสถิตย์เกิดขึ้นได้ เช่น เสื้อผ้า กระเป๋า ฯลฯ ซึ่งเพื่อนคงจะสังเกตุเห็นกันได้บ้าง ในช่วงหน้าหนาวที่มักจะเกิดไฟฟ้าสถิตย์ได้ง่ายกับวัตถุ หรือสิ่งของอื่นๆ และนั่นก็เป็นสาเหตุให้ไฟลุกไหม้ได้เช่นเดียวกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก Auto.Sanook
เรียบเรียง MotoRival

อ่าน Tips Trick อื่นๆเพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!