Tips Trick: เปิด 7 ข้อ ที่คุณเรียกร้องค่าเสียหายได้ เมื่อคุณถูกชน (เกิดอุบัติเหตุ แล้วเป็นฝ่ายถูก)

0

อุบัติเหตุเป็นสิ่งไม่คาดฝันที่คงไม่ใครอยากให้เกิดขึ้น แต่หากวันหนึ่งคุณขับรถอยู่ดีๆ แล้วรถของคุณเกิดโดนชนขึ้นมาจะทำอย่างไร? วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าหากเกิดอุบัติเหตุรถชนขึ้นมา แล้วคุณไม่ได้เป็นฝ่ายผิด คุณจะสามารถเรียกร้องค่าเสียหายอะไรต่อคู่กรณีได้บ้าง วันนี้ทีมงาน MotoRival และ Priceza จะมา เปิด 7 ข้อ ที่คุณเรียกร้องค่าเสียหายได้ เมื่อคุณเป็นฝ่ายถูก

2020-Yamaha-YZF-R1-Blue1.ค่าเสียหายต่อยานพาหนะ
เมื่อเกิดรถชน แน่นอนว่าต้องเกิดความเสียหายต่อตัวรถ คุณสามารถเรียกร้องค่าเสียหายยานพาหนะจากคู่กรณีได้ โดยทางประกันภัยของคู่กรณีจะออกใบเคลมให้ เพื่อระบุยืนยันการเกิดอุบัติเหตุ และส่วนที่จะรับผิดชอบมาให้เบื้องต้น ซึ่งจะสามารถนำรถของคุณเข้าซ่อมได้ทั้งจากอู่ที่ทางประกันภัยของคู่กรณีกำหนดมา หรืออู่ที่คุณเลือกใช้บริการเองก็ได้เช่นกัน

2020-honda-cbr1000rr-r-event-eicma2019-172.ค่าเคลื่อนย้ายรถที่เกิดอุบัติเหตุ
ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุจนรถของคุณไม่สามารถขับเคลื่อนเองต่อไปได้ คุณสามารถเรียกร้องให้บริษัทประกันภัยของคู่กรณีเคลื่อนย้ายรถของเราไปยังสถานที่ซ่อมได้ โดยที่เราไม่จำเป็นต้องออกค่าใช้จ่ายใดๆ เองเลย หากทางบริษัทประกันภัยของคู่กรณีบอกให้ออกเองไปก่อน แนะนำว่าอย่างทำตามเพราะคุณอาจจะไม่ได้เงินคืน

Review-2020-BMW-S1000RR_123.ค่ารักษาพยาบาล
หากคุณได้รับบาดเจ็บทางร่างกายจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในครั้งนั้น คุณสามารถเรียกร้องค่ารักษาพยบาลกับบริษัทประกันภัยของคู่กรณีได้จนกว่าคุณจะรักษาตัวจนหายดีเป็นปกติ ในกรณีที่ต้องมีการรักษาอย่างต่อเนื่อง เช่น กระดูกหัก หรือต้องทำกายภาพบำบัด ควรมีใบรับรองแพทย์เพื่อยืนยันชี้แจ้งกับบริษัทประกันภัยของคู่กรณี

รีวิว Ducati Panigale V4 S4.ค่าทำขวัญ
เป็นการเรียกร้องคล้ายๆ กับค่ารักษาพยาบาล แต่ในกรณีนี้เป็นการรักษาเยียวยาทางใจ ซึ่งคุณสามารถเรียกร้องค่าเสียหายในส่วนนี้กับบริษัทประกันภัยของคู่กรณีได้

2020 MV-Agusta-Brutale-1000-RR-eicma2019_15.ค่าขาดประโยชน์
หากรถของคุณต้องถูกส่งซ่อมเป็นเวลาหลายวัน ไม่สามารถนำมาใช้งานได้ คุณสามารถเรียกร้องค่าขาดประโยชน์จากคู่กรณีได้เป็นจำนวนเงินที่คุณต้องใช้เพื่อเป็นค่าเดินทางในแต่ละวัน เช่น คุณมีความจำเป็นต้องใช้รถเพื่อเดินทางไปทำงาน หากต้องนั่งรถสาธารณะไป-กลับ รวมกันเป็นเงินวันละ 500 บาท ให้นำ 500 ไปคูณกับจำนวนวันที่คุณไม่สามารถใช้งานรถได้ เป็นต้น ซึ่งในปัจจุบัน คปภ. กำหนดให้ บริษัทประกันภัยต้องชดเชยค่าขาดประโยชน์ขั้นต่ำวันละ 500- 1,000 บาท

รีวิว 2019 Kawasaki ZX-6R6.ค่าเสียหายต่อทรัพย์สิน
หากทรัพย์สินภายในรถเกิดศูนย์หาย หรือได้รับความเสียหายหลังจากที่เกิดอุบัติเหตุ คุณสามารถเรียกร้องความเสียหายกับคู่กรณีได้ แต่บริษัทประกันภัยของคู่กรณีส่วนใหญ่มักจะนำเรื่องค่าเสื่อมสภาพมาเป็นหลักในการพิจารณาด้วย เช่น Iphone 11 ของคุณเกิดชำรุดจนไม่สามารถใช้งานได้ ทางบริษัทประกันภัยจะนำระยะเวลาที่ซื้อมาประเมินค่าเสื่อมสภาพ ทำให้คุณไม่ได้เงินเต็มจำนวนตามราคาเครื่องใหม่

Triumph-Rocket-3_17.ค่าเสื่อมราคา
หากรถของคุณได้รับความเสียหายอย่างหนัก แต่บริษัทประกันคู่กรณีไม่ตีเป็นสูญเสียทั้งหมด เนื่องจากอาจจะประเมินว่าสามารถซ่อมได้ คุณสามารถเรียกร้องค่าเสื่อมราคาจากคู่กรณีได้ เพื่อชดเชยการเสื่อมราคาของรถที่อาจได้รับการประเมินราคาที่ต่ำกว่าราคาขายที่ปกติในรถยนต์รุ่นและปีเดียวกันหลังจากเกิดอุบัติเหตุในครั้งนั้น

รีวิว Royal Enfield Continental GT 650 Interceptor 650อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกสถานการณ์ ทุกเวลา ซึ่งเราเองก็ควรจะใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท ใช้สติอย่างรอบคอบโดยเฉพาะบนท้องถนนที่เราเดินทางกันในทุกๆวัน เพราะฉะนั้นสิ่งนึงที่เราควรจะทราบและรู้คือเมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้ว ค่าเสียหายอะไรที่เราสามารถเรียกร้องได้บ้าง เพื่อสิทธิประโยชน์ของตนเองกับเวลาที่เสียไป กับโอกาสที่เสียไป สามารถติดตามอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประกันภัยรถยนต์ การเงิน ได้ที่เว็บไซต์ money.priceza.com

อ่านข่าวสาร Tip Trick เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!