ย้อนกลับไปที่การแข่งขัน AmericanGP ในช่วงก่อนออกตัว พวกเราก็ได้เห็นประเด็นดราม่าเมื่อ Marc Marquez ตัดสินใจนำรถจากกริดกลับเข้าพิท เพื่อไปเปลี่ยนเป็นรถคันใหม่ที่มียางใหม่ ซึ่งเหมาะสมกับสภาพอากาศมากกว่า แน่นอนว่าตามปกติแล้วนักแข่งที่ทำแบบนี้ จะต้องออกตัวจากพิทเลน

แต่เมื่อนักแข่งคนอื่นเห็น Marc Marquez ขยับตัว ทุกคนก็ขยับตามบ้าง ส่งผลให้มีนักแข่งมากกว่า 10 คน ตัดสินใจเข็นรถกลับเข้าพิทเพื่อเปลี่ยนยางเหมือนกัน สุดท้ายคณะกรรมการผู้จัดการแข่งขันต้องตัดสินใจเลื่อนการสตาร์ทออกไป เพราะการมีนักแข่งเป็นสิบคนออกตัวพร้อมกันจากพิทเลน นั้นถือว่าไม่ปลอดภัยเป็นอย่างมาก

สุดท้ายเมื่อถึงเวลาเริ่มแข่งจริง นักแข่งทุกคนก็ออกตัวตามกริดที่ได้รับ โดยไม่มีใครถูกลงโทษ แน่นอนว่ามีนักแข่งและทีมจำนวนมากไม่พอใจกับเรื่องนี้ ขณะเดียวกันหลายฝ่ายก็ชื่นชมความเด็ดขาดของทีมและ Marc Marquez ที่ยอมเสี่ยงออกตัวจากพิทเลน หากนักแข่งคนอื่นไม่เข็นรถตามออกมาด้วย

แต่ล่าสุดก็มีคนไปพบหลักฐานว่า Marc Marquez ได้นัดแนะกับทีม Ducati ตั้งแต่ก่อนออกตัวว่าจะทำการนำรถกลับเข้าพิทไปเปลี่ยนคันใหม่ ส่งผลให้ MotoGP ตัดสินใจเพิ่มบทลงโทษ Long Lap Penalty 2 รอบ สำหรับนักแข่งคนใดก็ตาม ที่ขัดขวาง หรือทำให้การออกสตาร์ทเกิดความล่าช้า

ซึ่งการกระทำที่เข้าข่ายนี้ก็มีทั้ง การไม่เข้าประจำกริดสตาร์ท, การไม่วิ่งรอบ Warm-Up, การนำรถออกจากกริดในช่วง 3 นาที ก่อนเริ่มแข่ง แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีข้อยกเว้น เช่นการนำรถกลับเข้าพิทไปเปลี่ยนยาง หากมีการประกาศ Wet Race หรือนักแข่งที่ไม่ได้ออกจากพิทในช่วงที่ประตูพิทเลนเปิด เพราะนักแข่งเหล่านั้นจะต้องโดนโทษออกตัวจากพิทเลนอยู่แล้วนั่นเอง

แต่สุดท้ายแล้ว ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย หากมีนักแข่งต้องออกตัวจากพิทเลนเกิน 10 คน ทางกรรมการจะยังคงเลื่อนการสตาร์ทออกไปอยู่ดี แล้วค่อยไปลงโทษนักแข่งแต่ละคนตามความผิดที่กระทำ ผ่านการใช้ Long Lap Penalty

นอกจากนี้ MotoGP ยังมีการเพิ่มกติกาใหม่เข้ามาอีกข้อ หลังจากที่ Jorge Martin บาดเจ็บยาวหลายสนามจนไม่สามารถลงแข่งได้ จนทำให้ปรับตัวตามนักแข่งคนอื่นไม่ทัน ทางคณะกรรมการจึงได้เพิ่มกฎใหม่ให้นักแข่งคนใดก็ตาม ที่ไม่สามารถลงแข่งขันได้ติดต่อกันมากกว่า 3 เรซ ได้รับสิทธิ์ลงทดสอบในสนามใดก็ได้ เป็นเวลา 1 วัน

แต่มีเงื่อนไขว่าสนามที่จะลงทดสอบ จะต้องเป็นสนามที่ค่ายรถของตัวเองได้เลือกไว้ตามกติกาสัมปทาน หรือ สนามแข่งที่จะไม่ได้ใช้แข่งอีกแล้วในฤดูกาลนั้น แปลว่าถ้าหาก Jorge Martin รวมถึง Miguel Oliveira ที่เข้าข่ายนี้ด้วย สามารถเลือกทดสอบในสนามใดก็ได้ที่ได้ทำการแข่งจบลงไปแล้วนั่นเอง
อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่