การแข่งขัน Suzuka 8 hrs 2026 หรือ Suzuka 8 Hours Endurance Race 2026 ศึกเอ็นดูรานซ์ระดับตำนานของโลกที่จัดขึ้น ณ สนาม Suzuka Circuit ประเทศญี่ปุ่น ปิดฉากลงด้วยชัยชนะของทีม Honda HRC ที่สามารถพารถแข่ง Honda CBR1000RR-R Fireblade SP คว้าแชมป์ได้อย่างยิ่งใหญ่
ปีนี้ HRC ส่งนักบิดระดับโลกอย่าง Jonathan Rea อดีตแชมป์โลก WorldSBK หลายสมัย จับคู่กับเจ้าพ่อ Suzuka อย่าง Takumi Takahashi ก่อนจะช่วยกันพาทีมคว้าชัยเหนือคู่แข่งตลอดการแข่งขัน 8 ชั่วโมงอันสุดเข้มข้น

HRC กลับมาคว้าแชมป์ Suzuka 8 Hours 2026
ทีม Honda HRC แสดงให้เห็นถึงศักยภาพทั้งในด้านความเร็ว ความสม่ำเสมอ และการวางแผนเข้าพิตที่ยอดเยี่ยม ทำให้สามารถรักษาตำแหน่งผู้นำได้ตลอดช่วงสำคัญของการแข่งขัน ก่อนจะเข้าเส้นชัยเป็นอันดับหนึ่ง
Jonathan Rea ซึ่งเพิ่งย้ายมาร่วมโปรเจกต์ Suzuka 8 Hours กับ HRC สามารถปรับตัวเข้ากับรถแข่งและสนาม Suzuka ได้อย่างรวดเร็ว ขณะที่ Takumi Takahashi ยังคงโชว์ประสบการณ์อันโชกโชนในสนามแห่งนี้ และเป็นกำลังสำคัญในการพาทีมคว้าแชมป์ได้สำเร็จ
ก้อง สมเกียรติ จันทรา มีชื่อเป็นตัวสำรอง แต่ไม่ได้รับโอกาสลงแข่งขัน
อีกหนึ่งประเด็นที่แฟนมอเตอร์สปอร์ตชาวไทยให้ความสนใจ คือการมีชื่อของ “ก้อง” สมเกียรติ จันทรา นักบิดไทยจากโครงการ Honda Racing อยู่ในรายชื่อนักแข่งของ HRC ในฐานะ นักบิดตัวสำรอง (Reserve Rider)
อย่างไรก็ตาม เนื่องจากนักแข่งตัวจริงของทีมสามารถลงแข่งขันได้ครบทุกช่วงโดยไม่มีอาการบาดเจ็บหรือเหตุสุดวิสัย ทำให้ สมเกียรติ จันทรา ไม่มีโอกาสลงขี่ในการแข่งขัน Suzuka 8 hrs 2026
แม้จะไม่ได้ลงสนาม แต่การได้รับเลือกให้เป็นนักบิดสำรองของทีมโรงงาน Honda HRC ก็ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของนักแข่งชาวไทย และสะท้อนถึงความเชื่อมั่นที่ HRC มีต่อศักยภาพของเจ้าตัว

ผลการแข่งขัน Suzuka 8 hrs 2026
| อันดับ | ทีม | นักแข่ง |
|---|---|---|
| 1 | Honda HRC | Jonathan Rea / Takumi Takahashi |
| 2 | ทีมคู่แข่ง | |
| 3 | ทีมคู่แข่ง |
หมายเหตุ : ตารางคะแนนฉบับเต็มสามารถอัปเดตเพิ่มเติมได้เมื่อมีการประกาศผลอย่างเป็นทางการ
Suzuka 8 Hours คืออะไร?
Suzuka 8 Hours เป็นการแข่งขันรถจักรยานยนต์ประเภท Endurance ระยะเวลา 8 ชั่วโมง ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ณ สนาม Suzuka Circuit ประเทศญี่ปุ่น ถือเป็นหนึ่งในรายการที่ทรงเกียรติที่สุดของการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบ และเป็นส่วนหนึ่งของรายการ FIM Endurance World Championship (EWC)
ผู้ผลิตรถจักรยานยนต์รายใหญ่จากญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น Honda, Yamaha, Suzuki และ Kawasaki ต่างให้ความสำคัญกับการแข่งขันรายการนี้เป็นอย่างมาก โดยมักส่งทีมโรงงานและนักแข่งระดับโลกเข้าร่วมชิงชัยทุกปี

สรุปผล Suzuka 8 hrs 2026
ศึก Suzuka 8 hrs 2026 จบลงด้วยชัยชนะของ Honda HRC ที่ส่ง Jonathan Rea และ Takumi Takahashi ผนึกกำลังคว้าแชมป์การแข่งขัน 8 ชั่วโมงสุดหฤโหดได้สำเร็จ ขณะที่แฟนมอเตอร์สปอร์ตชาวไทยแม้จะยังไม่ได้เห็น ก้อง สมเกียรติ จันทรา ลงสนาม เนื่องจากรับบทนักบิดสำรอง แต่การมีชื่ออยู่ในทีมโรงงาน HRC ก็ถือเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จที่น่าภาคภูมิใจ และอาจเป็นก้าวสำคัญสู่การได้รับโอกาสลงแข่งขันในอนาคต
อ่านข่าว Honda เพิ่มเติมได้ที่นี่

