“ช้างฯ เซอร์กิต” เตรียมระเบิดศึก “Asian Le Mans” ประเดิมปีใหม่

0

สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ สนามแข่งรถเบอร์หนึ่งของอาเซียน เตรียมระเบิดศึกรถยนต์ทางเรียบมาราธอนชิงแชมป์เอเชีย รายการ เอเชียน เลอมังส์ ซีรีส์ 2015/2016 สนาม 3 โดยใช้ชื่อรายการว่า Asian Le Mans Series 3 Hours of Thailand ต้อนรับปีใหม่ ระหว่างวันที่ 8-10 มกราคมปีหน้า ตรงกับวันเด็กแห่งชาติ ด้วยการรวมเอายอดทีมแข่งทั่วโลก ที่จะขนยอดรถแข่งชั้นร่วมดวลความเร็วกว่า 30 ทีม มาระเบิดความมันส์ครั้งแรกในเมืองไทย ตั้งเป้าผู้ชมเยอะที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ล่าสุด บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จำกัด ร่วมกับ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และพันธมิตร ผู้ร่วมก่อตั้ง สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ จัดงานแถลงข่าวการแข่งขัน เอเชียน เลอมังส์ ซีรีส์ 2015/2016 สนาม 3 ภายใต้ชื่อรายการ Asian Le Mans Series 3 Hours of Thailand ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 8-10 มกราคม 2016 ที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์

งานแถลงข่าวดังกล่าวมีขึ้นในวันอังคารที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา ที่โรงแรม พูลแมน คิง เพาเวอร์ โดยมี นายเนวิน ชิดชอบ ประธาน บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จำกัด, นายสุรพล อุทินทุ กรรมการบริหาร บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด และ นายตนัยศิริ ชาญวิทยารมณ์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จำกัด เป็นประธานในพิธีแถลงข่าว

Asian-Le-Mans_1
นายเนวิน เปิดเผยว่า “นี่จะเป็นการแข่งขันที่มีผู้ชมมากที่สุดที่เคยเกิดขึ้นที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ เพราะเราจะจัดขึ้นในช่วงวันเด็กแห่งชาติ ซึ่งจะเปิดให้เด็กๆ เข้าชมฟรีตลอดการแข่งขัน และนี่คือการเปิดโอกาสและปลูกฝังให้พวกเขามีความรักและชื่นชอบกีฬามอเตอร์สปอร์ตตั้งแต่ยังเด็ก ซึ่งจะทำให้ฐานแฟนมอเตอร์สปอร์ตในเมืองไทยเพิ่มขึ้นในอนาคต”

“เอเชียน เลอมังส์ เป็นการแข่งขันมาราธอนที่โหดที่สุดในเอเชีย รับรองความสนุกไม่แพ้รายการ เลอมังส์ 24 ชั่วโมง และ เวิลด์ เอ็นดูรานซ์ แชมเปี้ยนชิพ ด้วยรถแข่งล้อปิดที่เร็วที่สุดในโลก ซึ่งจะเป็นครั้งแรกของไทยที่จะได้ชมรถแข่งที่มีความเร็วสูงสุดในบ้านเรา” นายเรวิน เผย

Asian-Le-Mans_2
ด้าน นายโรจนสิทธิ์ มีนิจสิน ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุกิจ บรัษิท ไทยเบฟเวอเรจ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด กล่าวว่า “ในฐานะของผู้สนับสนุนหลัก เรามีความยินดีอย่างยิ่งที่จะเกิดการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ในเมืองไทย ผมเองเคยได้ยินชื่อ เลอมังส์ มาตั้งแต่เด็กๆ และไม่คาดฝันว่าจะเกิดขึ้นในเมืองไทย ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้เกิดแรกระตุ้นต่อแฟนมอเตอร์สปอร์ตไทยอย่างมาก”

Asian-Le-Mans_3
ส่วน นายตนัยศิริ เปิดเผยว่า “เนื่องจากเป็นการแข่งขันที่มีความเร็วสูง และต้องใช้มาตราการด้านความปลอดภัยขั้นสูง ตอนนี้ทีมงานของสนามช้างฯ และผู้จัดการแข่งขันได้เริ่มมีการซักซ้อมงานด้านต่างๆ ของภาคสนาม เพื่อความรัดกุมมากที่สุด ขณะเดียวกันการแข่งขันจะตรงกับวันเด็ก เราได้เตรียมกิจกรรมต่างๆ และเปิดโอกาสให้เด็กที่เข้าชมการแข่งขันร่วมสนุก เชื่อว่าแฟนความเร็วชาวไทยจะได้สัมผัสประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยม”

ศึก เอเชียน เลอมังส์ ซีรีส์ 2015/2016 เป็นการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบมาราธอนชิงแชมป์เอเชีย ที่จำลองการแข่งขันมาจากศึก เวิลด์ เอ็นดูรานซ์ แชมเปี้ยนชิพ และรายการแม่อย่าง เลอมังส์ 24 ชั่วโมง ซึ่งถือเป็นตำนานการแข่งขันมาราธอน 24 ชั่วโมงที่โด่งดัง และเก่าแก่ที่สุดในโลก โดยนับเป็นการต่อยอดจากการแข่งขันระดับโลกมาสู่ระดับทวีป ทว่าความมันส์ และความเข้มข้นไม่ได้ยิ่งหย่อนไปกว่ากันแม้แต่น้อย โดยมีความมุ่งมั่นที่จะอยู่ในระดับแนวหน้าของเทคโนโลยีและนวัตกรรมยานยนต์ เพื่อพัฒนารถยนต์ออกสู่ท้องตลอดอย่างต่อเนื่องในอนาคต

เอเชียน เลอมังส์ ซีรีส์ ประกอบด้วยการแข่งขันทั้งสิ้น 5 รุ่น ด้วยรถแข่ง 5 ประเภทที่ลงแข่งขันพร้อมกัน ได้แก่ LMP2, LMP3, CN, GT และ GT AM โดยในรุ่น LMP2 นับเป็นรถแข่งล้อปิดที่เร็วที่สุดที่จะลงแข่งขันที่ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ เท่าที่เคยมีมา รวมถึง LMP3 ด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของเมืองไทย ที่ได้รับความไว้วางใจให้จัดการแข่งขันรายการนี้

ทั้งนี้ ออโตโมบิล คลับ เดอ โลเวสต์ : เอซีโอ (Automobile Club de I’Ouest : ACO) ซึ่งถือเป็นสมาคมยานยนต์ที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1906 ได้ริเริ่มการแข่งขันรถยานยนต์ประเภทเอ็นดูรานซ์ รายการ เลอ มังส์ 24 ชั่วโมง ขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1923 ในเมือง เลอมังส์ ประเทศฝรั่งเศส ก่อนจะได้รับความนิยม และขยายสู่การเป็นซีรีส์แชมเปี้ยนชิพภายใต้ชื่อรายการ “เลอมังส์ ซีรีส์” แข่งขันทั้งในยุโรป, อเมริกา และ เอเชีย

ขณะเดียวกัน นับตั้งแต่ปี 2012 เอซีโอ ได้เริ่มต้นจัดการแข่งขัน เวิลด์ เอ็นดูรานซ์ แชมเปี้ยนชิพ ขึ้นเป็นครั้งแรก และนับเป็นการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบมาราธอนชิงแชมป์โลกเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์ โดยมีไฮไลต์อยู่ที่ เลอมังส์ 24 ชั่วโมง และเป็นงานแม่ของซีรีส์เช่นเคย พร้อมๆ กับเดินทางแข่งขันทั่วโลกทั้งยุโรป, อเมริกา และเอเชีย

ในปี 2012 มีนักขับไทยอย่าง ต่อ ศรีอาชวนนท์ เกรฟส์ สร้างผลงานยอดเยี่ยมด้วยการคว้าแชมป์และประกาศให้คนทั้งโลกรู้จักชื่อเสียงของคนไทย พร้อมกับรั้งตำแหน่งรองแชมป์โลก เวิลด์ เอ็นดูรานซ์ แชมเปี้ยนชิพ ในปีนั้นด้วย โดยความพิเศษของ เอเชียน เลอมังส์ ซีรีส์ 2015/2016 คือ แชมป์ประจำปีในซีรีส์นี้จะได้สิทธิ์ไวด์การ์ดเข้าร่วมการแข่งขันรายการ เลอมังส์ 24 ชั่วโมง ซึ่งถือเป็นการแข่งขันที่นักขับทุกคนอย่างเข้าร่วมครั้งหนึ่งในชีวิต

สำหรับ เอเชียน เลอมังส์ ซีรีส์ ถูกบริหารงานโดย เอซีโอ เป็นครั้งแรกในปี 2015/2016 และกลับมาได้รับความนิยมอย่างมากในเอเชีย ล่าสุดดวลความเร็วไปแล้วทั้งสิ้น 2 สนาม โดยสนามแรกแข่งขันที่ ฟูจิ อินเตอร์เนชั่นแนล สปีด เวย์ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 10-11 ตุลาคมที่ผ่านมา (ซัพพอร์ตเรซของรายการ เวิลด์ เอ็นดูรานซ์ แชมเปี้ยนชิพ) ก่อนจะเดินทางมาแข่งขันสนาม 2 ที่ สนามเซปัง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 7-8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา

ส่วนประเทศไทยถูกวางให้เป็นสนามที่ 3 ของฤดูกาล ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 8-10 มกราคม 2016 ซึ่งตรงกับวันเด็กแห่งชาติ ขณะเดียวกันยังเป็นครั้งแรกที่การแข่งขันรายการนี้เดินทางมาดวลความเร็วในประเทศไทย ใช้ชื่อรายการว่า Asian Le Mans Series 3 Hours of Thailandโดยจัดงานตรงกับวันเด็กแห่งชาติ และจะเปิดโอกาสให้เยาวชนเข้าร่วมชมการแข่งขัน และกิจกรรมต่างๆ เพื่อเปิดประสบการณ์กับกีฬามอเตอร์สปอร์ตระดับโลก

อ่านข่าว Motorsport เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!