เปิดใจแอดมินกลุ่ม Bangsaen Gymkhana Club ถึงกรณีพิพาทการตั้งกรวยใช้พื้นที่ลานจอดแหลมแท่น บางแสน ฝึกขี่บิ้กไบค์

0

จากเหตุการณ์การร้องเรียนของยูสเซอร์เฟสบุ๊ครายหนึ่งถึงกลุ่มผู้ใช้บิ๊กไบค์ที่ใช้พื้นที่ “ลานจอดรถแหลมแท่น หาดบางแสน” เพื่อทำการฝึกซ้อมขับขี่ว่าเป็นการรบกวนคนในพื้นที่ เนื่องจากที่ตรงนี้เป็นที่สาธารณะที่สร้างมาเพื่อให้คนทั่วไปได้นำรถมาจอดและชมวิวหาดบางแสนแต่กลับมีกลุ่มบิ้กไบค์ดังกล่าวมาตั้งกรวยเพื่อทำการฝึกซ้อมดังกล่าวขึ้น ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะชนผู้คนที่ใช้พื้นที่ในเวลาเดียวกันรวมถึงเด็กๆที่ผู้ปกครองมาวิ่งเล่น

BGC-interview-bangsan-parking-lot-riding-practice-02
จนในเวลาต่อมาก็ได้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงเหตุการณ์นี้ขึ้น ว่าการฝึกซ้อมขับขี่ที่ลานจอดรถแห่งนี้เหมาะสมหรือไม่ และทำไมเจ้าหน้าที่ถึงไม่เข้ามาดำเนินการ ซึ่งเรา MotoRival ก็ได้ทราบข้อมูลมาว่าทางกลุ่มบิ้กไบค์ที่ว่านี้ก็คือกลุ่ม Bangsaen Gymkhana Club หรือ BGC นี้เอง และเราก็ไม่พลาดที่จะทำการติดต่อไปยังเหล่าแอดมินเพื่อถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็นมาอย่างไร มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

– เหตุการณ์เกิดขึ้นได้อย่างไร ?
จากคลิปเหตุการณ์ที่ทางกลุ่มที่ร้องเรียนได้โพสต์ออกมา ไม่แน่ใจว่าเกิดขึ้นเมื่อไหร่ แต่คาดว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนานแล้ว เนื่องจากในปัจจุบันทางกลุ่มได้ย้ายไปจัดในพื้นที่ส่วนตัว ซึ่งก็คือลานจตุจักรตั้งแต่เมื่อวันที่ 5 มกราคม หรือเมื่อต้นปีที่ผ่านมา

– ทำไมตอนแรกถึงเลือกใช้ที่ตรงนั้นสำหรับการฝึก ?
เนื่องจากทางกลุ่มมองว่าพื้นที่ตรงนั้นถือเป็นลานกิจกรรมอย่างนึง เพราะแต่เดิมในทุกๆวันมีทั้งกลุ่มวัยรุ่นที่ใช้เป็นลานฝึกซ้อมสเก็ท, กลุ่มรถมามีทติ้งอยู่บ่อยๆที่ลานแห่งนี้ ซึ่งทางกลุ่มมองว่าการฝึกซ้อมของเราเองก็เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ไม่ต่างจากสิ่งที่เรายกตัวอย่างมาเช่นกัน และถ้าพูดถึงการรบกวนชาวบ้าน ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อก็ได้เข้ามามาตรวจสอบอยู่เสมอในทุกกิจกรรม แน่นอนว่าไม่ได้ยกเว้นถึงการฝึกซ้อมของทางกลุ่มเองด้วย เพราะในตอนแรกที่มีการร้องเรียนก็ได้มีเจ้าหน้าที่ทั้งตำรวจและเทศกิจ หรือพนักงานเทศบาลมานั่งเฝ้าตรวจสอบตลอดระยะเวลาการทำกิจกรรมของพวกเรา แต่ไม่ได้เข้ามาจับกุมหรือขับไล่ จะมีก็แค่การเข้ามาตรวจสอบเอกสารตัวรถเท่านั้น เพราะกิจกรรมของกลุ่มไม่ได้มีการก่อเสียงดังสร้างความรำคาญจนถึงขั้นที่เจ้าหน้าที่เห็นว่าต้องเชิญออกนอกพื้นที่ ซึ่งทางกลุ่มก็พยายามหลีกเลี่ยงในจุดนี้ให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้อยู่แล้ว

จากตรงนี้ทางแอดมินกลุ่มได้ให้ข้อมูลกับเราทาง MotoRival เพิ่มเติมอีกว่า จริงๆทางกลุ่มได้เคยเดินเรื่องขอหนังสืออนุญาตเพื่อความถูกต้องกับทางเทศบาลมาแล้ว แต่ทางเทศบาลไม่สามารถออกหนังสือให้ได้เนื่องจากการตีความหมายในคำว่า อนุญาตให้มีกิจกรรมใช้รถมอเตอร์ไซค์ฝึกซ้อมตรงลานดังกล่าวนั้นยังไม่ชัดเจนพอ เพราะชาวบ้านอาจจะตีความรวมถึงกลุ่มเด็กแวนซ์ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับทางกลุ่มเหมารวมไปด้วยว่าทางเทศบาลอนุญาต ดังนั้นจึงไม่สามารถออกหนังสือให้ได้ แต่จะอาศัยการประเมินจากทางเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนในช่วงเวลานั้นเข้ามาตรวจสอบแทนว่ามีนักบิดคนใดและรถคันไหนที่ผิดกฏหมายหรือสร้างความรำคาญเป็นรายๆไปแทน

– การฝึกซ้อมขับขี่ที่ว่านี้ ฝึกเพื่ออะไร มีความอันตรายมากมั้ย ใช้ความเร็วสูงรึเปล่า ?
โดยหลักๆทางกลุ่มจะเน้นการฝึกเพื่อให้สมาชิกสามารถควบคุมตัวรถได้อย่างถูกต้องและคล่องตัวอย่างปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการซ้อมเรื่องของการทรงตัวที่ความเร็วต่ำ ดังนั้นการบาดเจ็บจากการชนกับผู้อื่นจึงไม่เคยเกิดขึ้น แม้กระทั่งเสียงรบกวนจากท่อไอเสียก็อยู่ในระดับรอบเครื่องต่ำๆเท่านั้น หรือถ้าหากมีน้องคนไหนในกลุ่มใช้ท่อดัง ทางพี่ใหญ่ในกลุ่มก็จะมีการบอกให้ไปเปลี่ยนท่อหรือใช้จุกลดเสียงมาก่อน เพื่อลดการรบกวนคนรอบๆพื้นที่ ส่วนชุดป้องกันสามารถยืนยันได้ว่าอย่างน้อยที่สุดสมาชิกที่มาฝึกซ้อมต้องใส่หมวกกันน็อคและรองเท้าผ้าใบกวางเกงขายาวลงฝึกเท่านั้น

– โดยปกติแล้วมีทางกลุ่มจะซ้อมเมื่อใด เวลา ตารางการซ้อม ความปลอดภัยต่อผู้อื่น ?
ต้องกล่าวก่อนว่าสาเหตุที่ไม่เลือกไปฝึกซ้อมในสถานที่ที่เอกชนมีจัดไว้นั้นเป็นเพราะว่า ทางเอกชนจะเปิดให้บริการแค่วัน เสาร์-อาทิตย์ช่วงกลางวันเท่านั้น ซึ่งสมาชิกหลายคนไม่สามารถไปลงร่วมฝึกได้เพราะติดงานกันเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นทางกลุ่มจะเลือกมาทำกิจกรรมกันแค่ช่วงวันจันทร์หลัง 3 ทุ่มถึงราวๆ 5 ทุ่มแทน เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่สมาชิกว่างตรงกัน และเป็นตอนที่มีคนมาใช้พื้นที่ตรงนั้นน้อย ไม่ค่อยมีเด็กมาวิ่งเล่น ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของตัวเด็ก และหลีกเลี่ยงการรบกวนผู้อื่นรวมถึงนักท่องเที่ยวให้มากที่สุด โดยถ้าหากวันจันทร์สัปดาห์ไหนสมาชิกเห็นว่าลานตรงนั้นมีกิจกรรมอื่นอยู่แล้ว ทางกลุ่มก็จะงดจัดกิจกรรมในทันทีโดยที่ไม่มีการย้ายไปจัดวันอื่นในสัปดาห์นั้นๆ หรือถ้าเกิดมีกลุ่มเด็กแวนซ์เข้ามาใช้พื้นที่ในช่วงเวลาเดียวกัน ทางกลุ่มก็จะขอเจรจากับเด็กกลุ่มดังกล่าวว่าให้ช่วยลดเสียงหรือการก่อความรำคาญลง หรือไม่ก็ยุบกิจกรรมการซ้อมขับของตนเองในวันนั้นเลยด้วยซ้ำ เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกเหมารวม

อย่างไรก็ตาม ในตอนนี้อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่าทางกลุ่มได้ย้ายไปจัดกิจกรรมการฝึกซ้อมในช่วงวันศุกร์ที่ลานจตุจักรซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย ซึ่งทางแอดมินเองกลุ่ม BGC ก็สงสัยอยู่เหมือนกันว่าเหตุใดเรื่องถึงพึ่งมาเกิดเอาตอนนี้

ขอขอบคุณ แอดมินกลุ่ม Bangsaen Gymkhana Club

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!