fbpx

Tips Trick : ระบบเกียร์ทำงานอย่างไร ทำไมใส่เกียร์แล้วถึง “ว่าว” เคยเป็นกันไหม? มาทำความเข้าใจกันครับ

0

สำหรับเหตุการณ์ “เกียร์ว่าว”, “เกียร์หาย” หรือที่อธิบายง่ายๆว่า “เรากำคลัชท์เพื่องัดเกียร์ขึ้น/ตบเกียร์ลง แต่หลังจากใช้เท้าตบ/งัดเกียร์ และปล่อยคลัชท์เสร็จปรากฎว่ามีแต่รอบเครื่องพร้อมเสียง เบิ้ลเครื่องมาแทน ในขณะที่รถไม่วิ่ง หรือไม่มีแรงฉุดให้ลดความเร็วลง” นั้น เราเชื่อว่าจะต้องมีเพื่อนๆที่เคยพบเจอกับเหตุการณ์นี้กันมาบ้างไม่มากก็น้อย

และในวันนี้เราทาง MotoRival เองก็จะขออธิบายถึงสาเหตุดังกล่าวในบทความ Tips Trick ครั้งนี้ให้เพื่อนๆได้เข้าใจกัน มาเริ่มกันเลยดีกว่าครับ

2015-r1-transmission
ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจกันก่อนว่า ระบบเกียร์ที่มีใช้อยู่ในรถมอเตอร์ไซค์ทั้งแบบแมนวลคลัชท์ (คลัชท์มือที่มีให้เห็นกันประจำในกลุ่มรถมอเตอร์ไซค์เครื่องแรงๆทั้งหลาย) และ ออโต้คลัชท์ (คลัชท์เท้าที่มีให้เห็นกันประจำในกลุ่มรถมอเตอร์ไซค์แม่บ้าน) นั้นต่างก็เป็นแบบเดียวกันแทบทั้งหมด ซึ่งก็คือระบบเกียร์แบบ “คอนสแตนท์เมช-ซีเควนเชียล” (Constant Mesh – Sequential) หรืออีกชื่อนึงที่มักได้ยินกันบ่อยๆในกลุ่มรถยนต์แดรกอย่าง “Dog Box transmission”

Motorcycle-Transmission-6-Speed-rrrtoolsolutions
โดยเจ้าชุดเกียร์ดังกล่าวนี้จะอาศัยหลักการที่ว่านำเฟืองจำนวนตามระดับสปีดเกียร์ที่วิศวกรออกแบบ โดยมีชุดเฟืองที่แกนเป็นเพลาขับ (เพลาที่รับแรงมาจากเครื่องยนต์) และแกนเป็นเพลาตาม (เพลาที่จะส่งกำลังต่อไปยังเสตอร์หน้าและโซ่) อย่างละชุด (ในกรณีนี้จะยกตัวอย่างเป็นเกียร์ 6 สปีด ดังที่เห็นใภาพว่ามีเฟือง 6 ตัวต่อเพลาหนึ่งตัว) มาประกบเข้าด้วยกันเพื่อให้เฟืองทั้งสองชุดขบกันอยู่ตลอดเวลา (ซึ่งนี่คือที่มาของคำว่า Constant Mesh) โดยมีก้ามปูเป็นตัวสั่งการให้เฟืองจากเพลาขับตัวไหน ส่งกำลังไปยังเฟืองที่อยู่เพลาตาม โดยอาศัยการเลื่อนชุด “ฟันขบ” หรือที่เรียกว่า “Dog Clutch” ไปประกบกับ “Dog Clutch” ของเฟืองอีกตัวหนึ่ง ซึ่งเฟืองต้นที่ใช้ส่งกำลังนั้นจะเป็นเฟืองที่หมุนไปพร้อมกับแกนเพลา (โดยปกติแล้วจะเป็นชุดเฟืองที่อยุู่กับก้ามปู) ส่วนเฟืองตามนั้นจะเป็นเฟืองที่ไม่หมุนไปตามแกนจนกว่าจะมีตัว “Dog” ไปประกบ

Motorcycle-Transmission-power-transfer-edit-02
และจากเหตุกาณ์ที่ว่าตัวก้ามปูจะต้องเลื่อนชุดเฟืองให้ตัว Dog จากเฟืองขับ ไปประกบกับตัว Dog ของเฟืองตามก่อนเท่านั้นถึงจะส่งกำลังจากเพลาขับไปยังเพลาตามได้ ดังนั้นหากผู้ขี่เลื่อนตัวชุดเฟืองที่อยู่กับก้ามปูไปไม่สุด ระบบส่งกำลังก็จะขาดจากกันทันที เนื่องจากไม่มี Dog ตัวไหนขบกันอยู่เลย ซึ่งนี่ก็คือสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการ “เกียร์ว่าว” นั่นเอง

tips-trick-how-to-adjust-clutch-cable-03
สำหรับวิธีแก้ปัญหาเบื้องต้นในกรณีที่เกิดอาการ “เกียร์ว่าว” แบบกระทันหันนั้น วิธีที่ดีที่สุดคือการกำคลัชท์ใหม่อีกครั้ง แล้วตบ/งัดเกียร์เข้าไปอีกรอบ เท่านี้ก็สามารถขับต่อได้อย่างสบายใจแล้ว แต่เพื่อไม่ให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นซ้ำอีก ตัวผู้ขี่เองควรหาเวลาว่างๆลองฝึกซ้อมการตบ/งัด เกียร์และฝึกการใช้คลัชท์ให้เหมาะสม (กำคลัชท์ให้จากกันจริงๆแล้วถึงใส่เกียร์) เพราะนี่ก็เป็นอีกสาเหตุนึงเช่นกันที่ทำให้ตัว Dog ไม่สามารถขบกันได้ เพราะยังมีแรงกระทำเกิดระหว่างตัวเฟืองขึ้นขณะ “กำลังจะขบกัน” นั่นเอง

เนื้อหาโดย MotoRival ไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความไปใช้ โดยไม่ได้รับอนุญาต
ขอบคุณภาพประกอบจาก RRRtoolsolution

อ่านบทความ Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!