กรรมการ MotoGP ประกาศแบน “สวิงอาร์มคาร์บอน” ในรุ่น Moto3

0

ในศึกการแข่งขัน MotoGP ณ ปัจจุบัน นอกจากชุดวิงเล็ท, สปูนดักอากาศใต้สวิงอาร์ม, สคูปดักลมเข้าคาลิปเปอร์เบรก, และโช้กอัพหน้าปลอกคาร์บอนแล้ว ชุดสวิงอาร์มที่ทำขึ้นจากวัสดุคาร์บอนเอง ก็คือชิ้นส่วนติดรถที่กำลังเป็นเทรนด์ หรือเป็นกระแสนิยมฝในปัจจุบัน ที่เหล่าตัวแข่งระดับทีมโรงงานไม่ควรพลาดใช้เป็นอย่างยิ่ง แม้แต่ทีมในระดับ Moto2 ทางแห่งเองก็เริ่มเอากับเขาด้วยเช่นกันที่จะเลือกใช้สวิงอาร์มแบบนี้

61-can-oncu-ktm-moto3-2019
อย่างไรก็ดี อาจจะด้วยความที่ต้นทุนในการผลิตนั้นสูงเกินไป จึงทำให้ทางคณะกรรมการของ MotoGP ซึ่งก็คือ FIM ประกาศ แบนสวิงอาร์มคาร์บอน ในรุ่น Moto3 ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อให้ทีมแข่งในรุ่นเล็กสุดที่มีมากกว่า 18 สังกัด กับนักบิดหน้าใหม่กว่า 31 คน (ไม่นับทีมอิสระ) ได้แข่งขันในแบบที่เท่าเทียมกันที่สุด

2019motogp-austriagp-start-01
นอกจากนี้ในประกาศฉบับเดียวกันเอง ทาง GIM ยังได้มีการประกาศว่าในรุ่นใหญ่ MotoGP เองก็จะมีการเปลี่ยนตัวจับเวลาบนรถใหม่ ให้เป็นของ X2 รุ่น RaceLink Pro ที่มีความแม่นยำในการระบุพิกัดตัวแข่งบนสนามแบบเรียลไทม์มากยิ่งขึ้นกว่าปัจจุบัน ไม่เพียงเท่านั้น ยังรองรับการส่งข้อความจากทีมแข่ง ผ่าน กรรมการ แล้วส่งตรงไปแสดงผลบนหน้าจอตัวแข่งของนักบิดแต่ละคนได้อย่างรวดเร็วแม่นยำขึ้นอีกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เพื่อความแม่นยำในการตัดสิน รวมถึงความสะดวกในการวางแผนงานของทีมกับนักแข่งนั่นเอง

อ่านข่าวสาร Moto3 เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

1

Share.

About Author

error: Content is protected !!