ถึงเวลาปรับปรุงมาตรฐานความปลอดภัยของตัวสนามแข่ง Drag กันหรือยัง? หลังเกิดเหตุการณ์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

0

เมื่อวันเสาร์ที่ 30 มค. 2016 ที่ผ่านมาได้มีการแข่งขัน Drag Racing ซึ่งเป็นการรวมพลบรรดานักบิด 2 ล้อผู้รักความเร็วมารวมตัวกันในงาน บิดหมดปลอก 2
แต่แล้วก็มีเรื่องน่าสลดใจเกิดขึ้น เพราะมีผู้สูญเสียชีวิตจากการแข่งขันในครั้งนี้

นับว่าเป็นเรื่องไม่น่าเกิดขึ้นในการแข่งขันบน Track เพื่อมีไว้ประลองความเร็วกันอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และนั่นในเรื่องของมาตรฐานความปลอดภัยควรยึดถือเป็นสำคัญ เฉกเช่นการแข่งขันในรายการใหญ่ๆ ระดับโลก

ทาง MotoRival เราต้องขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยครับ และเราเชื่อว่าคงไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์หน้าสลดใจเช่นนี้เกิดขึ้น ทางเราอยากจะขออนุญาตนำข้อเสนอแนะ ของแฟนเพจเรา คุณภูมิ facebook.com/pumivat.nukij มาเรียบเรียง เพื่อให้เกิดการปรับปรุงมาตรฐานความปลอดภัยให้แก่สนามแข่งได้ดีขึ้นต่อไปครับ

เราขออนุญาตสรุปเรียบเรียง ข้อเสนอการปรับปรุงในส่วนของสนามแข่ง Drag Racing ดังนี้ครับ

night-dragbike
1. การแข่งขันในเวลากลางคืน ควรมีสัญญาณไฟและไฟส่องสว่าง หลังระยะเส้นชัยไปถึงระยะการเบรค ซึ่งควรให้ผู้แข่งมองเห็นได้ชัด เพื่อเตรียมตัวชะลอลดความเร็วได้อย่างเหมาะสม

graveltrap
2. ควรมีบ่อทรายดัก (Gavel Trap) เพื่อช่วยชะลอความเร็วรถในช่วง 150 เมตร สุดท้ายก่อนถึงปลายสนาม เผื่อนักแข่งเบรกไม่ทันทรายตรงนี้จะช่วยดูดและชะลอความเร็วรถลงได้

ท้ายสนามคลอง5_1
3.ควรมีเครื่องกั้นที่มีความยืดหยุ่นและมีความแข็งแรง ในการดูดซับแรง กั้นเป็นแนวยาวตลอดทั้งแถบบริเวณปลายสนาม ซึ่งโดยส่วนมากมักจะใช้เป็กองยาง แต่ควรวางแนวกั้นให้ยาวตลอดแนว และควรวางซ้อนกันหลายชั้นเพื่อจะได้ซับแรงหากเกิดการกระแทกได้อย่างเต็มที่

เจ้าหน้าที่ความปลอดภัย
4.ควรมีหน่วยกู้ภัยหรือหน่วยปฐมพยาบาลที่พร้อมทำงาน ให้การช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที

นอกจากนี้ทางด้านของตัวผู้ขับขี่เอง ก็ควรจะมีความพร้อมก่อนลงแข่งขันเช่นกัน

kushitani-racingsuit
1. เครื่องแต่งกายควรครบถ้วนในด้านความปลอดภัย ทั้งหมวกเต็มใบ, เสื้อ Jacket พร้อมการ์ด, กางเกงขายาว+การ์ด หรือ กางเกง+สนับ, ถุงมือป้องกัน รองเท้าหุ้มส้น หรือรองเท้าบู๊ทมอเตอร์ไซค์
*หากมีชุด Racing Suit ควรนำมาใช้สวมใส่ก่อนลงสนามแข่งทุกครั้ง

2. ความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ ถือเป็นเรื่องสำคัญของนักแข่ง ทั้งในเรื่องการพักผ่อน และการเตรียมตัวดูแลร่างกาย ซึ่งจะช่วยให้คุณมีสติ และการควบคุมที่ดียิ่งขึ้น

ขอบคุณข้อมูลแนวทางในการเสนอการปรับปรุง จากคุณภูมิ facebook.com/pumivat.nukij ครับ
ภณ เพียรทนงกิจ เรียบเรียง

ขอบคุณภาพเพิ่มเติมจาก ข่าวสด, motorsportaction, motoaus

อ่าน Tips Technique เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!