fbpx

พาดูองศาการเอียงรถประเภทต่างๆ ว่าสามารถทำมุมเอียงได้สูงสุดมากน้อยแค่ไหน ?

0

ในการแข่งขันระดับ MotoGP นอกจากการสงสัยในเรื่องของความแรงตัวรถ และเทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้ทั้งด้านฮาร์ดแวร์ หรือซอฟท์แวร์แล้ว ความน่าสนใจในเรื่องของขีดจำกัดการเอียงตัวรถที่เราได้เห็นเหล่านักบิดเอียงกันจนแทบจะนอนบนโค้งกันอยู่แล้ว ซึ่งในจุดนี้ทำให้เราสงสัยกันเหลือเกินว่าแล้วเหล่ารถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้จะสามารถเอียงได้เท่าไหร่กันบ้าง

how-lean-angle-bike-can-made-01
แต่ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า องศาการเอียงในที่นี้นั้น เราวัดจากแกนแนวดิ่งลงมาหาพื้นโลก ยิ่งรถเอียงออกจากแกนแนวดิ่งนี้มากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีตัวเลของศามากขึ้นเท่านั้น และขีดจำกัดในการเอียงของรถมเตอร์ไซค์แค่ละประเภทก็มีปัจจัยอยู่หลายข้อด้วยกัน

wave-leg-pros-tips-04
ทั้งความสามารถในการรักษาสมดุลระหว่าง แรงเหวี่ยง และแรงโน้มถ่วงโลกของผู้ขี่, ขนาดด้านกว้างกับความสูงของตัวรถ, และขนาดหน้าสัมผัสของหน้ายาง กับค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทานที่ยางสามารถเกาะผิวถนนได้ เพราะในการเลี้ยวแต่ละครั้งนักบิดจะเอียงตัวรถลงเพื่อลดแรงเหวี่ยงที่เกิดขึ้น แต่ไม่ว่าจะเอียงอย่างไรถ้าหากยางเกาะไม่พอสุดท้ายรถก็จะถูกเหวี่ยงแถออกจากโค้ง และล้มในที่สุดอยู่ดี (ซึ่งเราได้เคยอธิบายเรื่องนี้ไปแล้วครั้งหนึ่งในบทความ Tips Trick : ประโยชน์และหลักการที่แท้จริงของการ “กางขา” ก่อนเข้าโค้ง)

how-lean-angle-bike-can-made-02
เริ่มจากรถมอเตอร์ประเภทแรกซึ่งก็คือเหล่าสกูตเตอร์ (รวมถึงเหล่าโมเป็ดไบค์ หรือก็คือกลุ่มรถแม่บ้านที่เราใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวัน) ที่สามารถเอียงได้สูงสุดเพียง 40 องศา

how-lean-angle-bike-can-made-03
ต่อไปคือกลุ่มสตรีทไบค์ ซึ่งในที่นี้จะหมายถึงเหล่าแน็คเก็ทไบค์ แและสปอร์ตเอนทรีไบค์ทั้งหลาย ซึ่งมีขีดจำกัดการเอียงอยู่ที่ 50 องศา

how-lean-angle-bike-can-made-04
ถัดมาคือเหล่าซุปเปอร์สปอร์ตไบค์ ที่สามารถเอียงได้มากถึง 55 องศา

how-lean-angle-bike-can-made-05
คราวนี้ก็ถึงเวลาของตัวแข่ง World Superbike ซึ่งสามารถเอียงได้มากถึง 61 องศา

how-lean-angle-bike-can-made-06
และสุดท้ายคือตัวแข่งระดับ MotoGP ที่มีขีดจำกัดการเอียงมากที่สุดคือราวๆ 64 องศา

how-lean-angle-bike-can-made-09
ยังไงก็ตาม อย่างที่เราได้กล่าวไปในข้างต้นแล้วว่า ขีดจำกัดการเอียงตัวรถนั้น ส่วนนึงก็ขึ้นอยู่กับความสามารถของผู้ขี่ด้วยว่าจะสามารถรักษาสมดุลระหว่างตัวรถได้มากแค่ไหน ดังนั้นก็ไม่แน่เหมือนกันว่าเจ้ามอเตอร์ไซค์แม่บ้านของเราถ้าฝึกซ้อมกันดีๆก็าจจะทำให้มันสามารถเอียงเข้าโค้งได้เทียบเท่าองศาของรถซุปเปอร์ไบค์ก็ได้ ถ้าไม่หลุดหรือแถพรืดออกโค้งไปซะก่อนละก็นะครับ (ส่วนระดับ WSBK และ MotoGP นั่นตัดทิ้งได้เลยนะครับ สองอันสุดท้ายนี่คือรถเค้าเอื้อให้จริงๆ)

ขอบคุณภาพประกอบจาก MotoGP

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!