ลือ ! HRC แอบจีบบอส Ducati Factory นั่งเก้าอี้ผู้จัดการทีม Repsol Honda

0

นอกจากการเจรจาสัญญาของนักบิดต่างๆในการแข่งขัน MotoGP ดูเหมือนว่าเหล่าทีมแข่งจะมีการเจรจาสัญญาในการจ้างผู้จัดการทีมคนใหม่มาช่วยบริหารทีมของตนเองด้วย ซึ่งกรณีหลังที่เราเกริ่นไว้นั้น ก็หมายถึงกรณีข่าวลือที่ระบุว่า ทาง Honda Racing Corporation อาจกำลังเจรจาสัญญากับ Gigi Dall’Igna บอสใหญ่ของ Lenovo Ducati Factory คนปัจจุบัน ให้มากุมบังเหียน Repsol Honda ของตนแทน Alberto Puig

Gigi Dall'Igna ผู้จัดการทีม Ducati Factory คนปัจจุบัน

Gigi Dall’Igna ผู้จัดการทีม Ducati Factory คนปัจจุบัน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นข้อมูลจากทาง Paddock-GP ที่ระบุว่าในตอนนี้มีข่าวลือจากเหล่าทีมงานในแพ็ดด็อก MotoGP กำลังพูดคุยกันว่า Gigi Dall’Igna พึ่งได้รับข้อเสนอในการย้ายไปคุมทีมแข่งทีมอื่นที่ไม่ใช่ Lenovo Ducati Factory ที่เขาคุมอยู่ในปัจจุบัน เนื่องจากผู้จัดการทีมแข่งสัญชาติอิตาลีคนนี้ ถือว่าเป็นบุคลากรที่มีความสามารถสูงมาก จากความสำเร็จในการปลุกปั้นตัวแข่ง Ducati Desmosedici ให้กลับมาโดดเด่นในแถวหน้าของศึก MotoGP ได้อีกครั้งในปัจจุบัน หลังเคยดำดิ่งอย่างหนักในช่วงปี 2010

Marc Marquez ready for PortugeseGP
จากความสำเร็จดังกล่าว จึงทำให้หลายคนมองว่าทีมที่ยื่นข้อเสนอให้กับ Gigi Dall’Igna คงไม่ใช่ใครนอกจาก Honda ที่อาจหวังให้เขาเข้ามาช่วยแก้ปัญหาตัวแข่ง Honda RC213V ในตอนนี้ก็เป็นได้ เนื่องจากตัวแข่งของพวกเขาประสบปัญหา “ขี่ยาก” มานานหลายปีแล้ว ชนิดที่แทบไม่มีนักบิดคนอื่นใดเลยที่สามารถควบคุมตัวแข่งคันนี้ได้ดั่งใจยกเว้น Marc Marquez (ในสภาพฟิต 100%) ที่บ้าบิ่นพอจะเกรี้ยวกราดไปกับมัน

Alberto Puig ผู้จัดการทีม Repsol Honda คนปัจจุบัน

Alberto Puig ผู้จัดการทีม Repsol Honda คนปัจจุบัน

อย่างไรก็ดี แม้ทฤษฏีดังกล่าวจะมีความน่าสนใจมากแค่ไหน แต่ Livio Suppo อดีตผู้จัดการทีม Repsol Honda ผู้ดึง Marc Marquez ขึ้นมาสู่เวทีระดับ MotoGP จน Honda ประสบความสำเร็จเปรี้ยงปร้าง ก่อนที่จะวางมือไป ก็ได้ออกมาปฏิเสธว่า “มันเป็นไปไม่ได้เลย” ที่ทาง HRC จะเลือกดึง Gigi Dall’Igna เข้ามาคุมทีมแทน Alberto Puig ด้วยเหตุผลดังกล่าว เนื่องจาก “นโยบายการบริหารทีมแข่งของค่ายญี่ปุ่นนั้นไม่เหมือนกับค่ายอิตาลี”

rc213v-repsol-honda-motogp-2021-006
กล่าวคือ ในขณะที่ Ducati มอบอำนาจให้ Gigi Dall’Igna สามารถตัดสินใจทิศทางการพัฒนาตัวแข่ง Desmosedici ร่วมกับวิศวกรชาวอิตาลีอย่างเต็มที่ แต่ฝั่ง Honda จะให้ Alberto Puig ทำหน้าที่ในการบริหารจัดการทีมเมื่ออยู่ในสนามแข่งเท่านั้น ไม่ได้มีส่วนมาเกี่ยวข้องกับการพัฒนาตัวแข่ง RC213V เนื่องจากหน้าที่ตรงนี้จะเป็นหน้าที่ของวิศวกรชาวญี่ปุ่นในโรงงานของตนเองที่ประเทศญี่ปุ่นต่างหาก

Livio Suppo อดีตผู้จัดการทีม Repsol Honda

Livio Suppo อดีตผู้จัดการทีม Repsol Honda

“ผมไม่รู้ว่าข้อมูลนี้มันมาจากไหน” Livio Suppo กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับสื่อ Mowmag “Dall’Igna และ Puig ไม่ได้มีอะไรที่เหมือนกัน, และ Puig ก็เป็นผู้นำทีมอย่างเดียวจริงๆ” (ไม่ได้ไปมีเอี่ยวในเรื่องวิศวกรรมตัวแข่งของทีมด้วย) “วิศวกรของ Honda จะต้องเป็นชาวญี่ปุ่นเท่านั้นมาโดยตลอด, ถ้ามันจะมีการเอาวิศวกรชาติอื่นมาช่วยทำงานในทางเทคนิค, มันก็คงจะมีแค่เพียงในกรณีระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่เฉพาะเจาะจงมากๆเท่านั้น, โดยเฉพาะชาวอิตาลี, ที่ผมคิดว่าอาจจะช่วยให้ทีมเข้าใจการทำงานของโปรแกรมจาก Magneti Marelli ได้มากขึ้น, นอกจากเรื่องนั้น, งานทางด้านวิศวกรรมก็จะรับผิดชอบในญี่ปุ่นโดยชาวญี่ปุ่นอยู่ดี”

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!