fbpx

สัมภาษณ์ คุณไชยยศ ร่วมใจพัฒนกุล “GPX ยอดขายโตขึ้นแท่นอันดับ 3 พร้อมลงทุน 450 ล้าน ผุดโรงงานใหม่ ขยายกำลังผลิตส่งออกต่างประเทศ”

0

ในช่วงหลายปีหลังมานี้ตลาดรถจักรยานยนต์ในประเทศไทยเราเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแบรนด์สัญชาติไทยเราเองก็เติบโตไปด้วยเช่นเดียวกัน แถมเติบโตแบบก้าวกระโดดสูงตลาดรวมเสียอีก
แบบนี้ เห็นทีเราจะต้องมาหาคำตอบ กันหน่อยว่าทำไม GPX แบรนด์มอเตอร์ไซค์ไทย ถึงได้มาไกลขนาดนี้ และไม่ใช่แค่จบอยู่ในประเทศ เพราะมีการต่อยอดส่งออกไปถึงต่างประเทศ
และทิศทางโมเดลใหม่ๆ จะเป็นเช่นไร

คุณอ๊อฟ-ไชยยศ-GPX
ทาง MotoRival เราได้มีโอกาสมาพูดคุย สัมภาษณ์ บอสใหญ่ แห่ง GPX คุณอ๊อฟ – ไชยยศ ร่วมใจพัฒนกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท จีพี มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
เอาล่ะมีประเด็นอะไรที่น่าสนใจมารับชมกันเลยครับ

Review-GPX-Demon-X_33
Q : ยอดขายในประเทศช่วงปีที่ผ่านเป็นอย่างไรบ้าง มีการเติบโตขึ้นมาแค่ไหน?
A : ตลาดรถจักรยานยนต์ หลังจากผ่านพ้นช่วง 2 ไตรมาสแรกมาแล้ว ถือว่ามีอัตราการเติบโตของตลาดสูงขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่แล้วถึง 6.62% ครับ สำหรับ GPX เองก็มีอัตราการเติบโตที่สูงขึ้นถึง 12% เมื่อเทียบกับช่วง 2 ไตรมาสแรกในปีที่ผ่านมาครับ แบรนด์เรา มียอดขายสูงสุดเป็นอันดับ 3 ในช่วงครึ่งปีแรกนี้อีกด้วย

Review-GPX-Legend-Gentleman_200_07
Q : ยอดขายในแถบประเทศเพื่อนบ้านเราเป็นอย่างไรบ้างเรื่อง Export
A : การส่งออกของตลาดต่างประเทศในตอนนี้ เรายังไม่ได้เร่งเน้นทำยอดขายมากนัก เนื่องจากว่ายังอยู่ในช่วงของการแนะนำสินค้าเข้าสู่ตลาดของแต่ละประเทศ ซึ่งในช่วงนี้เราก็จะเน้นให้ความสำคัญไปในส่วนของตัวแทนจำหน่าย และช่องทางการจัดจำหน่าย โดย ณ ปัจจุบัน ที่ GPX ได้เริ่มไปแล้วก็จะมีที่ เวียดนาม, กัมพูชา, เนปาล, ฮ่องกง, บังคลาเทศ และก็ที่กำลังจะเปิดจำหน่ายก็มีที่ ฟิลิปปินส์ และมาเลเซีย ซึ่งก็น่าจะเสร็จสิ้น พร้อมจำหน่ายได้ภายในปีนี้ครับ

GPX-Demon-150GR-MotoRival_07
Q : ยอดขายโตขึ้น โมเดลไหนตัวขายดี บ้างสัดส่วนเป็นอย่างไร
A : สัดส่วนยอดขายโดยประมาณของ GPX แบ่งตามซีรี่ย์โมเดล จะได้เป็น กลุ่มมินิไบค์ Demon 50%, กลุ่มคลาสสิค Legend 30%, กลุ่มโมเดิร์นคลาสสิค Gentleman 15% และ สปอร์ตเน็คเก็ต CR5 5% ครับ

the-toys-x-gpx-mv-02
Q : ในตอนนี้ทาง GPX มีแผนจะรุกตลาดด้านไหน อย่างไรบ้าง
A : ในส่วนของแผนกลยุทธ์ของเราในตอนนี้ ก็จะมุ่งไปทางด้านการเร่งพัฒนามาตรฐานในเรื่องของงานบริการให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยในช่วงที่ผ่านมานั้น เราก็ได้พัฒนาในส่วนของศูนย์บริการครบวงจรที่เป็น GPX only อย่างเข้มข้นมากยิ่งขึ้น วางเป้าหมายให้เกิดเป็นศูนย์บริการที่มีมาตรฐาน รองรับในเรื่องของงานบริการให้กับลูกค้าของเราครับ ส่วนกลยุทธ์ในการสื่อสาร สำหรับปีนี้เองเราก็ได้นำ Music Platform เข้ามาช่วยในการสื่อสารให้เข้าถึง Life Style ของลูกค้าได้ตรงกลุ่มเป้าหมายมากขึ้น ซึ่งก็ได้ร่วมมือกับทางศิลปินหนุ่มมาแรงแห่งปี ก็คือ ทอย หรือ The TOYS ในการทำเพลงและ MV ที่มีชื่อว่าเพลง ฝันฤดูร้อน หรือ Summer Dream ครับ ส่วนแผนของโมเดลรุ่นรถใหม่ๆ ที่แพลนจะลงสู่ตลาด อันนี้ก็ฝากติดตามกันต่อไปนะครับ

GPX-Demon-150GR-TIME2017_2
Q : ศูนย์บริการในตอนนี้เพิ่มจำนวนไปอยู่ที่กี่สาขา กระจายทั่วทุกภาค แล้วหรือยัง และคาดว่าจะดันให้ครบทุกจังหวัดภายในกี่ปี
A : ในส่วนของตัวแทนจำหน่าย GPX ตอนนี้เรามีตัวแทนจำหน่ายกว่า 170 สาขาทั่วประเทศครับ ซึ่งตั้งแต่เมื่อต้นปีที่ผ่านมาเราได้ดำเนินงานการสร้างศูนย์บริการมาตรฐาน หรือที่หลายๆคนเรียกว่าโชว์รูม แบบ GPX only กันเรื่อยมาจนปัจจุบันเสร็จสิ้นไปแล้วกว่า 25 สาขา และในปีหน้าเราก็ยังคงจะดำเนินการต่อไปโดยมีแพลนว่าจะสร้างศูนย์บริการมาตรฐาน ให้ครอบคลุมทุกภูมิภาคครับ

GPX Cambodia-Showroom
Q : นอกจากศูนย์บริการในประเทศแล้ว ต่างประเทศที่ทาง GPX ได้ไปทำตลาด มีเปิดเป็นศูนย์บริการเหมือนที่ไทยไหม?
A : ในส่วนของต่างประเทศที่เราได้เข้าไปทำตลาดในตอนนี้ ก็มีแผนที่จะทำเป็นศูนย์บริการเต็มรูปแบบคล้ายๆกับที่ไทยเหมือนกันครับ แต่ก็ต้องบอกว่า รูปแบบแต่ละที่ก็อาจจะแตกต่างกันไปบ้าง อย่างเช่น ที่กัมพูชา ที่นั่นร้านขายมอเตอร์ไซค์ทั่วไปก็จะเน้นขายอย่างเดียว แต่จะไม่มีบริการหลังการขาย เพราะคนส่วนใหญ่จะซื้อไปใช้ และไม่นำกลับมาซ่อมบำรุงที่ร้าน ซึ่งตรงนี้ก็จะไม่เหมือนกันที่บ้านเราครับ ล่าสุด ที่กัมพูชาก็ได้ไปเปิดเป็น Shop ในห้างสรรพสินค้าใหญ่ ใจกลางเมือง และได้รับการตอบรับดีมากเลยทีเดียวครับ

GPX-Razer 220-GN-BIMS2018_26
Q : ในอนาคตเราจะได้เห็นสปอร์ตไบค์ฝาแฝดเจ้า Razer คันนี้ในขนาดความจุระดับ 250cc เร็วๆนี้หรือไม่
A : ก็อาจจะมีครับ แต่ว่าจะเป็นกลุ่ม segment ไหน ต้องรอติดตามกันครับ

GPX-Demon-150GR-Event_1
Q : ประเด็นเรื่องจัดตั้งโรงงานที่ ฉะเชิงเทรา มีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง
A : ครับ ตอนนี้เราได้เพิ่มฐานการผลิตขึ้นมาใหม่อีกหนึ่งแห่งครับ บนเนื้อที่กว่า 35,000 ตารางเมตร โดยใช้เม็ดเงินลงทุนไปกว่า 450 ล้านบาท เรียกได้ว่าปรับรูปแบบไลน์ผลิตใหม่หมด นำเทคโนโลยีต่างๆเข้ามาใช้ ปรับให้ทันสมัยมากขึ้นครับ ซึ่งเราก็ได้เริ่มแผนงานที่โรงงานใหม่นี้กันไปตั้งแต่ช่วงกลางปีที่ผ่านมา โดยในส่วนของไลน์ผลิตนั้น ตอนนี้ก็สามารถทำงานได้ครบ 100% แล้วครับ

Cover-Review-GPX-Demon150GN
Q : ในปีนี้ จะมีการเปิดตัวโมเดลใหม่ อีกกี่รุ่น Category ใด ในช่วงไตรมาสใดบ้าง
A : ปลายปีนี้ น่าจะเป็นอะไรที่ทุกค่าย ต่างก็ต้องขนโมเดลใหม่ลงสู่ตลาด ซึ่งตลาดรถในบ้านเราน่าจะแข่งขันกันอย่างสนุกครับ โดยในส่วนของ GPX จะมีอะไรใหม่นั้น ตรงนี้ผมขออุบไว้ก่อนนะครับ ต้องรอติดตามกันครับ (ยิ้ม)

GPX-Demon-150GR-Event_7
Q : สุดท้ายแล้วอยากฝากอะไรถึงลูกค้า GPX และแฟนเพจ MotoRival บ้างครับ
A : ก่อนอื่นเลย ผมก็ต้องขอขอบคุณลูกค้าทุกท่าน ,ตัวแทนจำหน่าย GPX ,แฟนคลับของ MotoRival และผู้ที่ให้การสนับสนุนแบรนด์ GPX ทุกๆท่าน จนทำให้ GPX ของเรานั้น สามารถก้าวขึ้นสู่อันดับ 3 ของตลาดรถมอเตอร์ไซค์ในบ้านเราได้ครับ ซึ่งผมก็รู้สึกภูมิใจ กับแบรนด์ที่เรากล้าพูดได้เต็มปากว่า เป็นแบรนด์ของคนไทยจริงๆ และผมก็หวังว่าคนไทยทุกๆคน จะร่วมภูมิใจไปกับเรา และช่วยสนับสนุน GPX ของเราต่อไปด้วยนะครับ ขอบคุณครับ

อ่านบทสัมภาษณ์อื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว GPX Racing เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 6 Years Writer & Test Driver @9carthai 2015- Present @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010