fbpx

Lorenzo โอด “สามสนาม สามปัญหา” + “โซ่ตกสองครั้งติดไม่พอ ตัวแข่ง RC213V เจ้ากรรมยังเบรกไม่อยู่อีก”

0

อาการบาดเจ็บยังเรื้ออยู่ไม่พอ รถใหม่ที่ต้องปรับตัวก็ดันมาเสียกับเรื่องจุกจิกบ่อยเสียจนแข่งไม่ได้ เรียกได้ว่าซวยซ้ำซ้อนเสียจริงสำหรับ Jorge Lorenzo นอกจากนี้ในการแข่งขันที่อเมริกาสนามล่าสุด ตัวแข่ง RC213V ของเขายังมีอาการ “โซ่ตก” ถึงสองรอบด้วยกัน โดยรอบแรกเกิดขึ้นในช่วงควอลิฟายวันเสาร์ และรอบที่สองก็เกิดขึ้นในรอบแข่งขันวันอาทิตย์

Lorenzo bike with thrown chain, MotoGP, Grand Prix of the Americas 2019.

Lorenzo bike with thrown chain, MotoGP, Grand Prix of the Americas 2019.

โดยจากการวิเคราะห์สาเหตุในเบื้องต้น ทาง Honda ได้ให้ข้อมูลว่า อาจจะเป็นเพราะตัวสวิงอาร์มคาร์บอนที่อ่อนจนเกินไป ทำให้มันสามารถบิดตัวได้จนแนวสเตอร์ไม่ตรงกับแนวของโซ่ขับเคลื่อน แล้วเกิดเหตุการโซ่ตกในที่สุด แต่ตัว Lorenzo กลับบอกว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในเหตุการณ์รอบที่สองนั้นไม่เหมือนกันว่า “ไม่ มันเป็นอีกปัจจัยหนึ่งเลยกับเหตุการณ์เมื่อวานนี้ (วันแข่ง)”

“มันน่าผิดหวังมากๆ, เพราะในสามสนามที่ผ่านมานี้, มีสามปัญหาที่แตกต่างกันไปเกิดขึ้นจนทำให้พวกเราต้องพลาดจากการได้ผลแข่งที่ดีกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับปัญหานี้ ที่ทำให้เราไม่สามารถจบการแข่งขันได้, ผมว่ามันโชคร้ายสุดๆไปเลย”

lorenzo-argentina-2019-motogp-01
นอกจากปัญหาในเรื่องโซ่แล้ว Lorenzo ยังพูดถึงอีกหนึ่งปัญหาที่สร้างความหนักใจให้กับตนเองมากอีกหหนึ่งอย่าง นั่นก็คือ ‘แรงเฉื่อย’ ของตัวรถไว้ว่า

“ในช่วงแรกของการแข่งขัน ตอนที่รถยังมีน้ำมันเต็มถัง, การหยุดรถให้ได้มันเป็นอะไรที่ยาก, ผมเลยทำพลาดแปลกๆ ทั้งๆที่ปกติผมไม่เคยพลาด(แบบนี้)”, “แต่ผมก็ยังหลุดแทร็คไปตั้งสองครั้ง เพราะผมไม่สามารถหยุดรถได้, ดังนั้นผมก็เลยต้องเสียอันดับไปหนึ่งถึงสองอันดับ”, “เรามีแรงเฉื่อยที่มากเกินไปกับรถคันใหม่, และเราต้องรับปรุงมัน เพื่อให้ตัวรถหยุดได้ง่ายกว่านี้”

ด้าน Alberto Puig ผู้จัดการทีม Repsol Honda เองก็จนปัญญาไม่แพ้กัน และยืนยันความคิดไปในทิศทางเดียวกับ Lorenzo ว่า ” ตอนนี้เราไม่รู้ว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับรถของโลเรนโซ่, เราต้องศึกษาและใช้เวลากับมันอีกสักพักถึงจะเข้าใจปัญหานี้ได้”

เรียกได้ว่าจากตอนแรกที่สนาม ออสติน เทกซัส เปรียบเสมือนกับสนามเก็บแต้มหลักของ Honda ตอนนี้มันกลับกลายเป็นสนามที่ทำให้พวกเขาน่าจะต้องเสียแต้มมากที่สุดประจำศึก MotoGP 2019 นี้เสียแล้ว เพราะนอกจาก Jorge Lorenzo ทาง Marc Marquez และ Cal Crutchlow เองก็พลาดด้วยสาเหตุที่ไม่แน่ชัดเช่นกัน จนเหลือแค่เพียง Takaaki Nakagami เท่านั้นที่เก็บคะแนนให้กับตนได้

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author