เปรียบเทียบตัวเลขเวลาต่อรอบหลังจบการทดสอบ “วันแรกและครั้งแรก” ของเวที WSBK และ MotoGP ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์

0

เริ่มกันไปแล้วนะครับ สำหรับการทดสอบรอบ Winter Test ครั้งที่สองก่อนเปิดฤดูกาลแข่งขันปี 2018 ของเหล่าทีมแข่ง MotoGP ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ซึ่งนี่ถือเป็นครั้งแรกที่ทางทีมต่างๆได้นำตัวแข่งที่ได้ชื่อว่าเร็วที่สุดในโลกรถมอเตอร์ไซค์มาสัมผัสกับแทร็คแห่งนี้

Winter-Test-Day1-VR46_2
โดยหลังจบการทดสอบในแต่ละวันนั้นก็เป็นเรื่องปกติอยู่แล้วที่ทางผู้จัดจะต้องปล่อยตัวเลขเวลาต่อรอบของนักบิดแต่ละคนออกมา ซึ่งในคราวนี้เราก็จะขอนำข้อมูลตัวเลขดังกล่าวมาเปรียบเทียบกับอีกหนึ่งเวทีสองล้อที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันนั่นก็คือ WSBK เพื่อตอบข้อสงสัยที่ว่าระหว่าง “โปรโตไทป์เรซไบค์ที่เกิดมาเพื่อแข่งขันอย่างแท้จริง” จะสามารถทำเวลาทิ้งห่าง'”โปรดักชั่นไบค์แต่งซิ่งเต็มสูบ” ได้ดีแค่ไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับในสนามบ้านเราแท้ๆอย่าง “ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต”

*หมายเหตุ จากการที่ตัวเลขเวลาของทางฝั่ง MotoGP ในครั้งนี้นั้นเป็นตัวเลขที่เกิดจากการสัมผัสสนามเป็นครั้งแรกของนักบิดกับตัวแข่ง ดังนั้นสำหรับตัวเลขเวลาที่เราจะนำมาเปรียบเทียบของกฝั่ง WSBK นั้นจะเป็นตัวเลขสถิติเวลาของรอบ Free Practice 1 เมื่อวันที่ 20 มีนาคมปี 2015 หรือของ 3 ปีที่แล้ว ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่เหล่าทีมแข่งในรายการนี้ได้สัมผัสกับสนามช้างฯเป็นครั้งแรกเหมือนกันกัน และเป็นรอบฝึกซ้อมเช่นกัน โดยเราจะนำเอาตัวเลข 10 อันดับที่เร็วที่สุดของทั้งสองฝั่งมาเทียบกันเท่านั้น

เริ่มจากตารางอันดับเวลาต่อรอบที่เร็วที่สุดของฝั่ง MotoGP

motogp-Burirum-first-day-test-fastest-lap-01
ตามด้วยลำดับเวลาต่อรอบที่เร็วที่สุดของฝั่ง WSBK (ข้อมูลของการทดสอบเมื่อวันที่ 20 มีนาคม ปี 2015 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่เหล่านักบิด WSBK ได้สัมผัสสนามนี้ครั้งแรก)

WSBK-Burirum-first-day-test-fastest-lap-01
จากตารางที่เราได้นำเสนอไปนั้นจะเห็นได้ว่าตัวเลขเวลาระหว่างนักบิด MotoGP ที่ทำเวลาต่อรอบได้เร็วที่สุดกับ นักบิด WSBK ที่ทำเวลาต่อรอบได้เร็วที่สุดห่างกันพอสมควรคือราวๆ 5 วินาทีซึ่งถือว่ามากพอสมควรเลยทีเดียว

motogp-vs-wsbk-fastest-lap-Burirum-first-day-test-01

ในขณะที่ตัวเลขความเร็วสูงสุดที่ทำได้จากตัวแข่งที่เร็วที่สุดในรอบการทดสอบของแต่ละเวทีนั้นก็ต่างกันอยู่พอสมควรเช่นกันคือราวๆ 30 กิโลเมตร/ชั่วโมงดังตารางที่เห็นด้านล่าง

motogp-vs-wsbk-top-spd-Burirum-first-day-test-01
อย่างไรก็ตามด้วยความที่ว่าตัวเลขดังกล่าวนั้นแม้จะเป็นการเทียบกันระหว่าง “การทดสอบครั้งแรก” ของเหล่านักบิดจากสองเวทีทั้ง MotoGP และ WSBK ในสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ก็จริง แต่ด้วยความต่างในเรื่องของระยะเวลาข้อมูลที่ทางฝั่ง WSBK นั้นเก่ากว่าถึง 2 ปี ทำให้อาจจะเกิดเหลื่อมล้ำในเรื่องของเทคโนโลยีกันไปบ้างไม่มากก็น้อย เพราะถ้าหากนับเวลาต่อรอบที่เร็วที่สุดในสนามแห่งนี้ของนักบิด WSBK มาวัดจริงๆจากข้อมูลระบุไว้ว่าอยู่ที่ราวๆ 1.33 นาที ซึ่งเราอาจจะต้องรอข้อมูลหลังทาง MotoGP ทดสอบเสร็จสิ้นทั้งหมดแล้วจริงๆถึงจะนำข้อมูลตัวเลขของฝั่ง WSBK ที่ว่านี้มาเปรียบเทียบได้อีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก WSBK, MotoGP

อ่านข่าว WSBK เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!