fbpx

“เบอร์โน่” อาจได้จัด 2020 MotoGP เป็นปีสุดท้าย หลังภาครัฐตัดงบสนับสนุนเหลือเพียง 2 ใน 3

0

แม้ว่าจะเป็นเจ้าบ้านจัดการแข่งขัน MotoGP (และ WorldGP) มาเนิ่นนานนับ 50 ปี แต่ดูเหมือนว่าในปี 2020 ที่จะถึงนี้ อาจจะเป็นปีสุดท้ายแล้วที่ทางสนาม เบอร์โน่ ที่ตั้งอยู่ในสาธารณรัฐเช็ค จะไม่ได้เป็นเจ้าภาพการแข่งขันมอเตอร์ไซค์อันดับหนึ่งของโลกดังกล่าวอีกต่อไป หลังภาครัฐมีมติจะสนับสนุนเงินทุนในการต่อสัญญาฉบับใหม่ลดลงจากเดิมไปถึง 1 ใน 3 จากสัญญาฉบับปััจจุบัน

โดยสำหรับมูลค่าสัญญาค่าลิขสิทธิ์ MotoGP ของสนามเบอร์โน่ กับทาง Dorna นั้นไม่มีการระบุเลขที่ชัดเจนเอาไว้ แต่หากพูดถึงตัวเลขเม็ดเงินที่รัฐบาลสาธารณรัฐเช็คได้ให้กับทางสนามไว้เพื่อเป็นสนับสนุนทำสัญญาฉบับใหม่ (2021-2023) ก็จะอยู่ที่ 39,000,000 โครูนา หรือราวๆ 54 ล้านบาทไทย ซึ่งคิดเป็น 2 ใน 3 เท่านั้นจากเม็ดเงินที่ภาครัฐเคยใช้สนับสนุนสัญญา MotoGP ฉบับปัจจุบัน (2018-2020) คือ 65,000,000 โครูนา หรือราวๆ 90 ล้านบาทไทย

ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ทางบอร์ดบริหารสนามเบอร์โน่ เกิดอาการกลืนไม่เข้าคายไม่ออก เนื่องจากด้วยเม็ดเงินการสนับสนุนจากรัฐบาลที่ลดต่ำลง จึงทำให้พวกเขาอาจมีเงินไม่พอที่จะต่อสัญญา MotoGP ฉบับใหม่กับทาง Dorna หากไม่สามารถหาสปอน์เซอร์จากภาคเอกชนรายอื่นๆมาช่วยหักล้างเม็ดเงินสนับสนุนที่หายไปได้ทัน

karel-abraham-motogp-2019-qatar-01
เกี่ยวกับเรื่องนี้ Karel Abraham นักบิด MotoGP สังกัดทีม Ducati Reale Avintia Racing ผู้ซึ่งเป็นลูกชายหัวแก้วหัวแหวนของเจ้าของสนามเบอร์โน่ ก็ได้ให้สัมภาษณ์กับทางสื่อดัง Motorsport.com เอาไว้ว่า

“มันคือความจริงที่ศึก MotoGP 2020 อาจจะเป็นการจัดครั้งสุดท้ายในเบอร์โน่”, “มันมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ซับซ้อนมากสำหรับการยื้อให้ MotoGP ยังอยู่กับเบอร์โน่”, “หนึ่งในประเด็นสำคัญก็คือการให้ความร่วมมือจากรัฐบาล, แม้ว่าเกือบทุกภาคส่วนจะให้ความร่วมมือก็ตาม แต่ถ้ารัฐบาลของเราดูเหมือนจะมีประเด็นอะไรบางอย่าง มันก็ย่อมจะเป็นปัญหาหลัก”

“พวกเขาไม่ได้ช่วยเหลือเรามากเท่าที่เราต้องการ, พวกเขามา แล้วบอกว่าจะให้เราได้แค่ 2 ใน 3 จากเดิม, แต่คือเราต้องการมากกว่าเพื่อมัน (MotoGP), เพื่อการสนับสนุนทางการเงินในอนาคตที่เราไม่รู้(ว่าจะเป็นยังไง)”

“มันน่าเศร้ามาก แต่มันก็ไม่แฟร์ เพราะถ้าคุณมองมันดีๆ ทั้งบริษัทเล็กๆ, โรงแรม, ภาคธุรกิจ ล้วนได้รับเงินจำนวนมากจากมัน, ภาครัฐเองก็ได้ภาษีจากตรงนั้นไปตั้งเยอะ”

“และถ้าพวกเขาช่วยลดค่าธรรมเนียมให้ (หมายถึงช่วยซัพพอร์ทค่าลิขสิทธ์ MotoGP) พวกเขาก็จะยิ่งได้เงินเพิ่มขึ้นอีก, ทุกคนจะได้อีกมาก, แต่ถ้าสนามต้องจ่ายค่าธรรมเนียมเอง จริงอยู่ว่าทุกคนจะได้เงินเยอะเท่าเดิม แต่สนามนี่แหล่ะที่จะสูญเงิน ซึ่งมันไม่สมเหตุสมผลเลย”

chang-circuit-motogp-01
…. พอกลับมามองสถานการณ์ของสนามช้างฯในตอนนี้ ทาง MotoRival เองคิดว่าคงไม่ต่างจากที่ Brno กำลังเผชิญเท่าไหรนักเช่นกันล่ะมั้งครับ (ฮ่าๆ)

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!