fbpx

Dorna ย้ำชัด 2020 ThaiGP จะแข่งไม่ได้ หากต้องจัดแบบไร้ผู้ชม

0

หลังจากที่ก่อหน้านี้เราได้เคยมีการนำเสนอไปแล้ครั้งหนึ่งว่าทางกรรมการกำลังพิจารณาจัดแข่งขัน MotoGP แบบไร้ผู้ชมกันอยู่เพื่อลดค่าใช้จ่ายและลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ COVID-19 ของบุคลากรที่เกี่ยวข้อง แต่นั่นดูเหมือนจะทำได้แค่เฉพาะกับการแข่งขันในทวีปยุโรปเท่านั้นเนื่องจากค่าใช้จ่ายไม่สูงนักและยังพอคุ้มทุนกับการดำเนินการอยู่ ส่วนการข้ามไปแข่งในทวีปเอเชียจะกลับกันเพราะมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางและขนย้ายอุปกรณ์ต่างๆสูงมากจนอาจไม่คุ้มทุนในการจัดแข่งแบบไร้ผู้ชม

carmelo-ezpeleta-dorna-ceo-motogp-01
จากเหตุผลที่ว่ามานี้จึงทำให้ Carmelo Ezpeleta ได้ออกมายอมรับว่า ณ ตอนนี้การแข่งขัน MotoGP ในทวีปเอเชียนั้น จำเป็นต้องจัดแบบมีผุ้ร่วมชมเท่านั้น เพราะไม่เช่นนั้นก็เท่ากับขาดทุนจนไม่คุ้มค่าจัดแข่ง “ถ้าเป็นไปได้, เราก็อยากจะไปแข่งในเอเชีย แต่มันจำเป็นที่จะต้องจัดแข่งในเอเชียแบบมีผู้ชมเท่านั้น” Ezpeleta กล่าว

“การแข่งในยุโรปมีความเป็นไปได้มากกว่าที่จะจัดแบบไร้ผู้ชม, แต่การไปแข่งในเอเชียแบบไม่มีผู้ชมนั้นเป็นเรื่องที่ยากมากๆเพราะค่าใช้จ่ายในการไปที่เอเชียในสถานการณ์นี้, มันเป็นไปไม่ได้เลย”, “เรากำลังคุยกับผู้จัดต่างๆเพื่อให้แน่ใจว่ามันจะเป็นไปได้หรือไม่ ? (ทั้งในฝั่งผุ้จัดสนามยุโรปที่ควรจัดแบบไร้ผุ้ชม และผู้จัดในฝั่งเอเชียที่ต้องจัดแข่งแบบมีผู้ชม”

2019-malaysian-motogp-01
ดังนั้นหากอิงตามข้อความที่ Carmelo Ezpeleta ได้ระบุเอาไว้กับทาง ESPN งานนี้ทางรัฐบาลคงมีแต่จะต้องอนุมัติให้ศึก ThaiGP สามารถจัดแข่งแบบมีผุ้ชมได้ก่อนเท่านั้น ซึ่งหากดูจากการที่พวกเขาเริ่มผ่อนปรนการเคอร์ฟิว และสถานการณ์กับจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่น้อยลงเรื่อยๆ จึงทำให้ไม่แน่ว่าแนวโน้มสถานการณ์เชื้อ COVID-19 ในบ้านเรา อาจจะอยู่ในขั้นที่ปลอดภัยมากพอสำหรับการจัดแข่งขัน MotoGP ในบ้านเราได้ภายในช่วงก่อนเดือนตุลาคม

นอกจากนี้ Ezpeleta ยังทิ้งท้ายไว้อีกว่า “ในความคิดของเราคืออยากจัดแข่งสัก 12-13 เรซในยุโรปให้ได้ก่อนภายในช่วงเดือนกรกฏาคมจนถึงเดือนพฤศจิกายน หลังจากนั้นค่อยไปจัดแข่งในเอเชีย (ไทย, มาเลเซีย, ญี่ปุ่น) และสหรัฐอเมริกาถ้าเป็นไปได้”, “บางที่ในช่วงต้นเดือนกันยายน, เราคงประกาศได้แล้วว่าจะมีการแข่งขัน MotoGP ที่ใช่การแข่งในยุโรปได้หรือไม่ ?”

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author