Tips Trick : ไขข้อสงสัย เครื่องยนต์ลูกสูบเยื้องศูนย์ เป็นอย่างไร ? แล้วมันดีอย่างไร ?

0

กลับมาอีกครั้งสำหรับการพาเพื่อนๆไปไขข้อสงสัยในเรื่องของเทคโนโลยีภายในเครื่องยนต์ที่น่าสนใจ โดยใน Tips Trick ครั้งนี้ เราก็จะมาไขข้อสงสัยในเรื่องของ “เครื่องยนต์ลูกสูบเยื้องศูนย์” หรือที่เรียกในภาษาอังกฤษเรียกกันว่า “Offset Cylinder” ว่ามันจะมีประโยชน์หรือดีอย่างไรบ้าง ทำไมรถมอเตอร์ไซค์ไซส์เล็กหลายๆคันในปัจจุบันถึงนิยมใช้เครื่องยนต์เช่นนี้ ?


ก่อนอื่น สิ่งที่เพื่อนๆต้องทำความเข้าใจ (หรือหลายๆคนอาจจะเข้าใจอยู่แล้ว) ว่าลักษณะการเคลื่อนที่ของลูกสูบกับพลาข้อเหวี่ยงนั้น จะมีความสัมพันธ์คือ เมื่อมีการสันดาปเกิดขึ้นภายในห้องเผาไหม้ แรงระเบิดที่ได้ก็จะผลักให้ลูกสูบขยับลงไปด้านล้าง ซึ่งในขณะเดียวกันนั้นเอง ตัวก้านสูบที่อยู่ด้านล่าง ก็จะผลักให้เพลาข้อเหวี่ยงหมุน กลายเป็นแรงบิดที่จะถูกถ่ายทอดต่อไปยังระบบส่งกำลังยาวไปจนถึงล้อขับเคลื่อน

tips-trick-offset-cylinder-02
แต่ถึงแม้ในเครื่องยนต์ทั่วไป จะมีการวางลูกสูบ ก้านสูบ และเพลาข้อเหวี่ยง ให้อยู่ในแนวเดี่ยวกันเป็นเส้นตรงในยามลูกสูบขึ้นศูนย์ตายบนก็จริง ทว่าพอหลังจากจังหวะจุดระเบิดใหม่ๆที่ลูกสูบจะต้องขยับตัวเองลงไปนั้น ก็จะเป็นจังหวะเดียวกันกับที่ข้อเหวี่ยงต้องเบี่ยงตัวออกจากแนวแรง ทำให้แรงต้านของเพลาข้อเหวี่ยงที่สวนกลับมาไม่ได้สวนในทิศทางเดียวกับแนวแรงที่ลูกสูบพยายามกดลง และเกิดเป็นแรงผลักลูกสูบให้กดกับกระบอกสูบด้านที่แนวแรงส่งเบี่ยงออกไปมากเป็นพิเศษ

tips-trick-offset-cylinder-01
ดังนั้นเพื่อแก้ปัญหานี้ ทางวิศวกรจึงได้ออกแบบให้กระบอกสูบ และเสื้อสูบอยู่เยื้องจากแนวเพลาข้อเหวี่ยงเล็กน้อย เพื่อที่ว่าหากถึงจังหวะหลังจุดระเบิดใหม่ๆขึ้นมา แนวก้านสูบจะได้ยังคงเป็นแนวเดี่ยวกันกับแนวแรงที่กดลูกสูบลงพอดี ทำให้แรงต้านของเพลาข้อเหวี่ยงที่สวนขึ้นมา เป็นแนวดิ่งเดียวกันกับแนวแรงที่กดลงมาด้วยเช่นกัน ดังนั้นแรงเสียดทานที่เคยเกิดขึ้นก่อนหน้านี้จึงหายไปด้วย

2015-ktm-duke-rc-390-engine
และสิ่งที่ได้ตามมาก็คืออัตราสิ้นเปลืองที่ดีกว่าเดิม เนื่องจากกำลังจากแรงระเบิดของการสันดาป ไม่ได้หายไปเพราะแรดเสียดทานดังกล่าว ซึ่งแม้อันที่จริงมันจะเป็นผลเพียงส่วนเล็กๆน้อยๆเท่านั้นนะครับ ไม่ได้เห็นผลชัดเจนขนาดนั้น แต่ถ้ารวมกับการปรับปรุงในเรื่องอื่นๆแล้วล่ะก็ มันย่อมเห็นผลได้ชัดขึ้นเช่นกันครับ

อ่าน Tips Trick เทคนิคที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!