Tip Tricks : คุณคิดว่าปฏิกิริยาตอบสนองต่อเหตุการณ์ฉุกเฉินของคุณไวแค่ไหน เมื่อเทียบกับคนทั่วไป?

0

ลองนึกถึงภาพขณะที่เรากับกำลังขับรถเพื่อไปทำธุระ หรืออาจจะกำลังออกทริปไปเที่ยวกับกลุ่ม แล้วจู่ๆก็มีรถออกมาจากปากซอยทางด้านซ้ายในระยะกระชั้นชิด ปฏิกิริยาแรกๆที่พวกเราทำกันคงไม่พ้นการ “กำเบรก” เพื่อชะลอหรือหยุดรถให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ก่อนที่จะไปจูบท้ายรถคันข้างหน้าเข้า …

แล้วคุณคิดว่าปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นกับตัวเองตอนนั้นเร็วพอที่จะไม่ทำให้เราไปจูบท้ายรถเค้ารึเปล่าล่ะ ?

Triumph-Thruxton-R-Detail_23
โดยปกติแล้ว “ระยะเวลาตอบสนองต่อสิ่งที่เกิดขึ้น” ของคนเราจะแบ่งออกเป็น 2 ช่วงย่อยๆ ช่วงแรกคือ “ระยะเวลาการรับรู้” ซึ่งหมายถึงช่วงที่เราเห็นสิ่งที่เกิดขึ้น ไปจนถึงการคิด และตัดสินใจว่าจะทำสิ่งใด ซึ่งจะใช้เวลาอย่างน้อยประมาณ 1 วินาทีในช่วงนี้ ส่วนช่วงหลังคือ “ระยะเวลาการปฏิบัติต่อคำสั่งจากสมอง” คือช่วงเวลาที่ร่างกายเราตอบสนองต่อคำสั่งในช่วงแรก ซึ่งในกรณีนี้หมายถึงระยะเวลาที่ปลายนิ้วของเราจะเอื้อมไปกำเบรกนั่นเอง ซึ่งจะใช้เวลาอย่างน้อย 0.5 วินาที

Me-Ride-S1000
กลับไปที่เหตุการณ์ข้างต้น ให้สมมติว่าเรากำลังขับมอเตอร์ไซค์คู่ใจของเราด้วยความเร็ว 65 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งถ้าเราลองคิดเวลาต่อระยะทางแล้ว จะพบว่าแค่ช่วงเวลาที่เราคิด 1 วินาทีก็ใช้ระยะทางไป 17 เมตรแล้ว ยังไม่รวมกับระยะเวลาที่เราต้องเอื้อมมือไปกำเบรกอีกครึ่งวิหรืออาจจะมากกว่านั้นถ้าคุณกำลังเหม่อลอยอยู่ ดังนั้นเราจะใช้ระยะทางอย่างน้อย 17 เมตร ถึง 26 เมตรสำหรับความเร็วดังกล่าวก่อนที่เราจะแตะเบรกและหยุดรถ

2016-KTM-690-Duke-R_Brake_3
ส่วนตัวแปรของระยะทางหลังจากกำเบรกแล้วขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่างด้วยกัน ทั้งน้ำหนักรวมของตัวเราและตัวรถ ประสิทธิภาพของเบรก ความเสียดทานระหว่างยางกับผิวถนน ไปจนถึงความสามารถในการควบคุมเบรกของตัวเราเพื่อไม่ให้ล้อล็อคตายไปซะก่อน (ซึ่งระบบ ABS จะคอยป้องกันตรงนี้ไว้ให้) โดยจะใช้ระยะทางอีกอย่างน้อย 30 เมตรถึง 38 เมตร เพื่อหยุดรถที่ความเร็ว 65 กิโลเมตร/ชั่วโมง

Me-MV_Agusta_F3_1
และเมื่อรวมระยะทางที่ใช้ในการเบรกทั้งหมด นับตั้งแต่ตอนที่เรา “รับรู้เหตุการณ์”, “ปฏิบัติต่อคำสั่งของสมอง” และ “ระยะทางหลังกำเบรกแล้ว” จะพบว่ามันต้องใช้ระยะทางอย่างน้อย 60 เมตร แล้วถ้าเราขับมาด้วยความเร็วระดับ 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง เราจะใช้ระยะทางในการเบรกถึง 120 เมตรเป็นอย่างน้อยเลยทีเดียว

จะเห็นได้ว่า “ระยะเวลาตอบสนองต่อสิ่งที่เกิดขึ้น” นั้นมีผลต่อระยะเบรกถึงเกือบครึ่ง

Me-Street -riple-R
และนี่ยังไม่รวมถึงการเบรกฉุกเฉินขณะเข้าโค้งที่จะใช้ระยะทางมากขึ้นกว่าปกติ ซึ่งเราไม่สามารถกำเบรกรุนแรงได้แบบปกติเพราะอาจจะเกิดเหตุการณ์ล้มพับไปดื้อๆ ดังนั้นทางแก้ง่ายๆนั่นคือพยายามตั้งรถให้ตรงที่สุดเท่าที่จะทำได้ แต่ไม่ได้หมายถึงต้องตั้งจนรถเลี้ยวออกนอกโค้งนะครับ (ซึ่งถ้าถามผู้เขียนว่าแล้วแบบใหนจะพอดี งานนี้ผมคงตอบไม่ได้เพราะมันขึ้นอยู่กับประการณ์ของผู้ขับขี่และปัจจัยต่างๆขณะนั้น)

Me-MV-Agusta-Brutale-Dragster
ดังนั้นสิ่งที่จะทำให้ระยะเวลานี้ลดน้อยลงให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ คือการตื่นตัว คอยสังเกตุสิ่งแวดล้อมตลอดเวลา ไม่ควรสนใจแต่ทางข้างหน้าหรือปลายถนนอย่างเดียว ควรกวาดสายตาให้กว้าง

Me-OnBoard-Ninja1000
หากไม่มั่นใจในสถานที่หรือเส้นทางที่ขับขี่อยู่ ควรลดความเร็วลงเพื่อให้เรามีระยะเวลาในการสังเกตุมากขึ้น (ในบางครั้งก็ควรศึกษานิสัยการขับขี่ของคนในแต่ละท้องที่ด้วยเพราะมีส่วนอยู่มากเช่นกัน)

2016-Yamaha-YZR-M1-Valentino-Rossi-38
การทำความรู้จักกับตัวรถก็เป็นสิ่งที่สำคัญและง่ายที่จะทำเช่นกัน ควรฝึกใช้และทำความเข้าใจให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะรถมอเตอร์ไซค์คือสิ่งที่จะอยู่กับเราตลอดเส้นทาง เรียกได้ว่ามันคือเพื่อนที่สนิทกับคุณที่สุดในการเดินทางแต่ละครั้งได้เลยล่ะครับ

ขอบคุณที่มา Motocyclistonline

อ่าน Tip Tricks เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!