รีวิว Monster Yamaha 4 ทหารเสือ ถ่ายทอดจิตวิญญาณ ตัวแข่ง MotoGP ต้องไปลองขี่ในสนาม

0

เมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา ทาง Thai Yamaha Motors ได้จัดกิจกรรม ทดสอบ รถลาย Monster Yamaha ใหม่ ซึ่งก็คือ ลายตัวแข่ง MotoGP ของ Valentino Rossi และ Maverick Vinales
และแน่นอน เป็น DNA จากสายสนาม ทาง ยามาฮ่า จึงขนทัพไปทดสอบกัน ณ สนามไทยแลนด์เซอร์กิต นครชัยศรี จ.นครปฐม ซึ่งจะเป็นยังไง เรามาว่ากันเลยครับ

2019-Yamaha-Exciter-Monster-Edition
เริ่มกันที่
Yamaha Exciter
รถ Moped จะขี่ในสนามได้หรอ แล้วจะขี่สนุกไหม? ต้องไม่ลืมว่า Exiter นั้น ถือเป็นรถจอมพลังที่สุดในตลาด MP บ้านเราขณะนี้ ซึ่งนับได้ว่ามันเป็น Sport Moped ดังนั้นไม่ต้องห่วงว่าจะขี่ในสนามไม่สนุก
เพราะ เครื่องยนต์ 150cc และคลัทช์มือ แรงแน่นอน บิดได้มาแบบตามสั่ง น้ำหนักตัวที่เบา ทำให้การคอนโทรลรถต่างๆ ก็คล่องแคล่ว เข้าโต้งแคบๆ ในสนามแห่งนี้ได้ไม่ยากเย็น
แต่ด้วยความที่เป็นเกียร์ 5 Speed เวลาเรา Shift Down เพื่อลดเกียร์ในจังหวะเข้าโค้ง ก็อาจจะต้องเบิ้ลคันเร่งช่วย (Sync Gear) เพื่อลดแรงดึง Engine Brake ไม่ให้ลงที่ล้อหลังมากไปจนล้อล็อก

2019-Yamaha-Aerox-Monster-Edition
หลังจากนั้นขอสลับโดด มาขี่ตัว Yamaha Aerox
ซึ่งถือเป็น สกูตเตอร์ ในพิกัด 150cc ที่แรงที่สุด มาพร้อมระบบ VVA วาล์วเปิดทำงานตั้งแต่ช่วง 8,000rpm ไป

อย่างไรก็ดี การขี่รถ AT ในสนาม ถ้าคนที่ไม่คุนชิน ก็อาจจะจัดท่าเข้าโค้งลำบากกันสักนิด เนื่องจาก รถสไตล์ AT Scooter ท่ี่ตำแหน่งวางเท้านั้นจะเป็น Floor Board อยู่เชื่อมกับชุดแฟริ่ง จึงอาจทำให้เวลาจะจัดท่าขี่แบบสนาม ไม่สามารถกดน้ำหนักเท้าลงที่ Footpeg ได้ (ก็เพราะมันไม่มี) จึงทำให้จัดท่าการเข่าเอี้ยวตัวเทโค้งอาจจะลำบากสักนิด ก็ใช้วิธี ดึงโน้มตัวแทงศอกกันลงไปแทน

สำหรับ Aerox ลาย Monster คันนี้ ใช้พื้นฐานจากรุ่น R ซึ่งเป็นรุ่นเดียวที่ให้ โช้กอัพแก๊สที่มาพร้อมกระปุกซับแท้งค์ ซึ่งถือได้ว่าซับแรงสะเทือนได้ดี และให้การยึดเกาะได้ดีทีเดียว
เมื่อเทียบกับรถสกูตเตอร์ AT ปกติ คันอื่นๆ ที่ หลายคนมักจะบ่นถึงเรื่องโช้กอัพที่สะเทืิอน เด้งดีดไม่ยึดเกาะ

นอกจากนี้ตัวเนื้อยางเองของ Aerox ก็ถือว่าจัดมาให้แบบสเป็กดีเลยทีเดียว เนื้อยางค่อนข้างนิ่ม ให้การยึดเกาะที่ดี ขี่เทโค้งได้สนุกมั่นใจ
ถึงขนาดที่ Xmax หลายคัน เลือกเปลี่ยนมาใส่ยางหลังตัวเดียวกับ Aerox นี้

2019-Yamaha-YZF-R15-Monster-Edition
มากันที่สายสปอร์ต Yamaha YZF-R15
รถตระกูล YZF-R Series ตัวเริ่มต้นที่วางขายในไทย

ด้วยสเป็กความแรงที่กินชาวบ้าน ในคลาสเดียวกัน อยู่แล้ว ก็คงไม่ต้องพูดถึงสรรพคุณอะไรกันเยอะ ความจากเครื่องหม้อน้ำ VVA การันตีได้เป็นอย่างดี
ทั้งใน Aerox, Nmax, MT-15 นอกจากนี้ การให้ Slpper Clutch มาอีก ถือว่าตอบโจทย์ การขี่ในสนามได้ดีเยี่ยม การ Shift Gear เพื่อเข้าโค้ง ไม่ต้องกังวลว่าล้อจะล็อก
การบีบคลัทช์ เข้าเกียร์ ก็นิ่มนิ้วมือ ขี่รถติดๆ ก็ไม่มีเมื่อย

Monster-Yamaha-R15-Ponขณะที่น้ำหนักตัวเบามาก และท่านั่งที่เรียกได้ว่า ถอดแบบมาจากตัวแข่ง Sport Replica เลย มันสามารถขี่จัดท่าทางได้อย่างเหมาะสม เป็นรถขี่ซ้อม และเป็นรถสปอร์ตฟูลแฟริ่งในคลาส 150cc คันเดียวที่จำหน่ายในไทย ที่ให้ระบบกันสะเทือนหน้าแบบ USD เรียกได้ว่า ขี่สนุก และยังซับแรงสะเทือนได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะไปขี่ในถนน หรือ สนาม
โช้กหลัง Monoshock ที่เรียกได้ว่า ปรับเซ็ทมาได้รับกันดีกับช่วงล่างด้านหน้า ทำให้ จะขี่เล่นในสนามได้สนุกสุดๆ
แต่ถ้า ยังรู้สึกแรงไม่พอมือ ก็ มาที่คันถัดไปกันเลย

2019-Yamaha-YZF-R3-Monster
Yamaha YZF-R3
กับพี่ใหญ่ ของวันนี้ YZF-R3 ที่เราจะมาปิดท้ายกัน

Monster-Yamaha-R3-Pon_1แม้ว่าทันทีที่นั่งคร่มอรถแล้ว ท่านั่งจะออกทัวริ่งกว่า R15 อย่างเห็นได้ชัด แต่ว่า มันก็ขี่ได้สนุกมากๆ ไม่แพ้กัน ด้วยเครื่องยนต์ 321cc ที่ถือว่า Over Sized กว่ารถในพิกัดเดียวกัน
แรงบิดที่บิดเป็นมา ซึ่งถือได้ว่าเหมาะสมกับการขี่ในสนาม Thailand Circuit ในครั้งนี้ ออกโค้ง กระแทกเปิดคันเร่งออก มีแรงบิดให้เรียกใช้ได้ทันที
แต่น่าเสียดายที่ตัวใหม่ นี้ไม่ได้ให้ Slipper Clutch มาเหมือนอย่างโฉม YZF-R15
สำหรับ YZF-R3 ใหม่ ได้ปรับมาใช้โช้ก USD ซึ่งนั่นทำให้ การซับแรงต่างๆ ในจังหวะที่เจอพื้นผิวขรุขระ ทำได้ดี ไม่มีอาการดีดขึ้นมือ รวมถึงจังหวะเบรกหนักๆ ไม่มีย้วยนัก
ขณะที่ ช่วงท้ายจะนิ่มกว่า R15 อยู่เล็กน้อย แต่ด้วยน้ำหนักตัวที่มากกว่าจึงยังให้แรงกดด้านท้าย ยังพอมี ช่วยให้อาการรถไม่โคลงมากนัก

Yamaha-Monster-Edition-TrackDay
สรุป รีวิว รถลาย Monster Yamaha ทั้ง 4 โมเดลในครั้งนี้ ถือได้ว่า รถทั้ง 4 คันนี้ เป็นรถที่มีสมรรถนะเรื่องความแรงดีที่สุด หากเทียบกับรถในคลาสเดียวกันเลยก็ว่าได้
นอกจากนี้ ลายสุดเท่ ที่แฟนๆ MotoGP ไม่ควรพลาด เพิ่มเงินอีกเล็กน้อยจากสีปกติ ต้องบอกเลยใครที่กำลังเล็งรถในคลาสทั้ง 3 รุ่นนี้ ไม่ควรพลาด

โดยราคา มีดังนี้

Monster-Yamaha-Pon
EXCITER 150 Monster Energy Yamaha MotoGP Edition ราคา 64,000 บาท
AEROX 155 Monster Energy Yamaha MotoGP Edition ราคา 68,900 บาท
YZF-R15 Monster Energy Yamaha MotoGP Edition ราคา 98,900 บาท
YZF-R3 Monster Energy Yamaha MotoGP Edition ราคา 199,500 บาท

ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อได้ทาง Yamaha Square ทั่วประเทศ

อ่านข่าวสาร Yamaha เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่
อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!