รีวิว BMW G310GS สัมผัสแรก GS Adventure รุ่นเริ่ม ลุย Off-Road ขี่มันส์ได้พอตัว “อย่าพึ่งวัดแค่ราคากับ cc”

0

BMW Motorrad ประเทศไทยได้เปิดตัว BMW G310GS เป็นครั้งแรกในในประเทศ เมื่อวันที่ 6 พ.ย. ที่ผ่านมาก่อนที่จะจัดกิจกรรมทดสอบในวันรุ่งขึ้น ณ Motorsport Park ร่มเกล้า โดยในครั้งนี้ MotoRival เราได้รับเกียรติเข้าร่วมทดสอบ รีวิว BMW G310GS กับรถ GS Adventure รุ่นเล็กที่สุดของค่ายกันครับ

BMW-G310GS-MSP_11จากที่เราได้ให้รายละเอียดของตัวรถ BMW G310GS กันไปก่อนหน้านี้แล้วในวันเปิดตัว (คลิ๊กอ่านข้อมูลได้ที่นี่)
เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราขอเข้ามาสรุป รีวิว BMW G310GS แบบสัมผัสแรก ที่เนื้อหาการทดสอบในครั้งนี้กันก่อนเลยดีกว่าครับ

BMW-G310GS-MSP_02
ที่จริงแล้วการทดสอบในครั้งนี้จะแบ่งออกเป็น 2 Session ด้วยกันเพื่อทดสอบรถทั้ง 2 รุ่น ทั้ง G310GS และ G310R เนื่องจากทางทีมงาน MotoRival เราได้รีวิวทดสอบ G310R กันไปเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว (อ่านรีวิว G310R ได้ที่นี่) เราจึงขอเข้ามารีวิวกันเฉพาะ BMW G310GS เท่านั้นดีกว่าครับ

BMW-G310GS-Pon-OnRoad_6ด้วยความที่ BMW ได้ออกแบบ G310GS ให้เป็นรถ Adventure ที่เน้นใช้งานเดินทางบนถนน On-Road เป็นหลัก แต่ก็สามารถลุยทางฝุ่น Off-Road ได้ด้วยเช่นกัน ทาง BMW จึงเลือกใช้ล้ออัลลอย แต่ให้ล้อหน้าขนาด 19” สวมยาง Metzeler Tourance เป็นยางแบบ Dual Sport ไปได้ทั้งทางดำและฝุ่น แต่อาจจะไม่ถึงขั้นขี่ลุยท้ายปัดล้อล็อก Jump เนินกันก็ตามที

BMW-G310GS-MSP_03เริ่มนั่งคร่อมรถ BMW G310GS ที่มีความสูงเบาะ 835 มม. ซึ่งถือว่าสูงพอสมควร
หากเทียบกับ ADV Entry Class อย่าง Versys 300 ที่มีความสูงเบาะ 815 มม.
ผู้เขียนสูง 174 ซม. สวมรองเท้าบูท พบว่าส้นเท้ายังลอย เหยียบไม่เต็มพื้น นอกจากนั้นยังสังเกตุได้ว่า หลายคนที่มีส่วนสูงไม่มากนัก เมื่อต้องใส่รองเท้าบูทขี่ อาจพบปัญหาการเตะขาตั้งข้างขึ้น

BMW-G310GS-Pon-OnRoad_1
*สำหรับการขับขี่ในเมืองนั้น เรายังไม่ได้มีโอกาสลอง ซึ่งถ้ามีโอกาสมารีวิวแบบเต็มๆ อีกครั้งจะขอมาเพิ่มเติมอธิบายข้อมูลในส่วนตรงนี้กันต่อครับ

BMW-G310GS-Pon-OnRoad_3
เริ่มที่การขี่บน Track ซึ่งเป็นการทดสอบแบบ On-Road แม้ว่าจะเป็นรถ ADV ที่ดูสูง และมิติตัวที่ดูไม่เล็กนัก แต่ด้วย นน. ตัวที่ค่อนข้างเบา 169.5 กก. (Wet) ทำให้การขี่ควบคุมรถทำได้มั่นใจกว่าที่คิด การพลิกโค้งเข้าโค้งทำได้ไม่ยากเกินไป เมื่อต้องขี่ในโค้งแคบ ซึ่งในสนามทดสอบนี้ส่วนใหญ่จะเป็นโค้งค่อนข้างแคบ

BMW-G310GS-Pon-OnRoad_2
ขณะที่เสถียรภาพของตัวรถในการเข้าโค้งช่วงที่เข้าโค้งวงกลม ยาวๆ นั้นก็ทำได้ค่อนข้างนิ่งทีเดียว

BMW-G310GS-Pon-OnRoad_7
เนื่องจากตัวรถ G310GS ใช้สวิงอาร์มที่มีขนาดยาว แต่ตัวเครื่องยนต์ที่มีขนาดค่อนข้างสั้นไม่ยาวเกินไปนัก จึงทำให้ขนาดของระยะฐานล้อแคบลงมาได้ที่ระดับ 1,420 มม.จึงมีความคล่องตัวพอประมาณ

BMW-G310GS-Pon-OnRoad_5
*สนามทดสอบ On-Road ส่วนใหญ่เป็นโค้ง ต่อเนื่องซึ่งเน้นการพลิกโค้งดูความคล่องตัวรถ จึงไมได้ทดสอบเสถียรภาพที่ความเร็วสูง ซึ่งถ้ามีโอกาสมารีวิวแบบเต็มๆ อีกครั้งจะขอมาเพิ่มเติมอธิบายข้อมูลในส่วนตรงนี้กันต่อครับ

BMW-G310GS-Pon-OnRoad_4
สำหรับขุมพลังเครื่องยนต์ 1 สูบ 313cc เครื่องนี้เราได้เคยสัมผัสใน G310R กันไปแล้ว มันมีแรงบิดที่ใช้ได้ทีเดียว แม้จะมาอยู่บนรถสไตล์ ADV อย่างตระกูล GS การออกตัวอาจไม่ปรู๊ดปร๊าดเท่า ตระกูล R แต่ก็ ถือว่าทำได้พอมีทอร์คให้รีดใช้ได้ เครื่องยนต์ยังถือว่าเดินได้ค่อนข้างราบเรียบไม่สั่นสะท้านมือให้รู้สึกเมื่อยมือตลอดการขี่

BMW-G310GS-Pon-OffRoad_4มาลุยทางฝุ่น Off-Road กันต่อ
การขี่ในสนามทดสอบครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็น Off-Road ให้ขี่พอสนุกได้แบบเบาๆ มีเนินเล็ก, เนินสูง, กองทราย ให้เราได้ลุยเล่นกันบ้าง การทดสอบในครั้งนี้ไม่มีลุยน้ำ แต่ทางครูฝึกได้แนะนำเราว่า รถตระกูล GS Adventure ทุกรุ่น สามารถลุยน้ำได้สูงเท่าที่มีโลโก้ BMW ติดอยู่ที่แฟริ่ง ซึ่งนั่นจะเป็นระดับที่ปลอดภัยที่น้ำไม่เข้า Air Box (กรองอากาศ) นั่นเอง

BMW-G310GS-Pon-OffRoad_7การควบคุมรถบนทาง Off-Road พบว่าช่วงแฮนด์ที่กว้างพอประมาณไม่ยาวเกินไป และท่านั่งที่หลังค่อนข้างตรงแบบรถ ADV ทำให้การขี่ควบคุมรถนั้นทำได้ดีทีเดียว

BMW-G310GS-Pon-OffRoad_5ตัวแฮนด์ไม่ถือว่าสูงมากพอขี่หย่อนมือสบายๆ แต่ถ้ายืนขี่ตำแหน่งอาจจะต่ำไปเสียหน่อย

น้ำหนักคลัทช์ ถือว่าเบาสบาย เมื่อต้องขี่แบบตัดต่อเลี้ยงคลัทช์ในบางช่วงที่อาจต้องทรงตัว หรือ เติมคันเร่งเป็นจังหวะ ก็ไม่เมื่อยนิ้วแต่อย่างใด

BMW-G310GS-Pon-OffRoad_6
ระบบช่วงล่าง แบบเดียวกับ BMW G310R แต่มีขนาดที่ยาวกว่า พร้อมปรับเซ็ท ระยะยุบตัวให้มีมากขึ้น เพื่อรองรับการกระแทก

BMW-G310GS-Pon-OffRoad_1ขณะที่โช้กหลังเดี่ยว ดูนุ่มนั่งสบายกว่า G310R แต่เมื่อลองขี่ขึ้นลงเนินช่วงทาง Off-Road พบว่าจังหวะ Rebound ของโช้กนั้นทำได้ดี จึงไม่เกิดอาการย้วยหรือ ยวบของช่วงล่างออกมาให้เห็น เรียกได้ว่า จากที่ดูนั่งนิ่มสบาย แต่พอขี่ลุย ก็ไปได้ทรงดีทีเดียว

BMW-G310GS-Pon-OffRoad_2ตัวล้อหน้าขนาด 19” สวมยางไซส์ 110/80/R19 ขณะที่ล้อหลัง 17″ สวมยางไซส์ 150/70/R17 ซึ่งช่วยให้การปีนป่ายโดยรวมดีกว่ารถ ADV สวมล้ออัลลอย 17″ แต่ก็ยังไม่ยืดหยุ่นดีเท่าพวกที่ใช้ล้อซี่ลวดขนาด 21″ Enduro แท้ๆ

BMW-G310GS-MSP_01
อย่างไรก็ดีการใช้ล้ออัลลอย ร่วมกับทรงของช่วงล่างที่เซ็ทออกมาในรถเชิง ADV เป็นหลักไม่ถึงขั้น Enduro หากจะนำไป Jump แรงลงหนัก หรือ ขี่สไลด์เปิดคันเร่งให้ท้ายปัด ตัวรถอาจจะดูไม่เหมาะเท่าไร ร่วมกับช่วงล่างที่ไม่ได้เซ็ทมาให้ยืดหยุ่นสูงเท่ารถ Enduro แต่ตัวรถก็มีปุ่มปิด ABS ซึ่งสามารถขี่เล่นให้ล้อหลังล็อกนิดๆ ก็ทำได้

BMW-G310GS-TH-Launch_15สำหรับระบบเบรก ABS จาก Bybre ก็ทำงานได้ดี จับได้เต็มจังหวะ ทั้งล้อหน้า และหลัง แม้น้ำหนักของตัวแม่ปั๊มบนจะดูไม่แน่นหนึบมือนัก แต่การชะลอความเร็ว ในสนามทดสอบครั้งนี้ที่ไม่ได้เร็วมาก ก็ถือว่าทำหน้าที่ได้ไม่ขาดตกบกพร่อง

BMW-G310GS-MSP_08
สรุป รีวิว BMW G310GS แบบสัมผัสแรกในครั้งนี้ ก็ทำให้เราพอรับรู้ฟีลลิ่งได้ทั้งแบบ On-Road และ Off-Road
หากคุณต้องการรถในระดับเริ่มต้นสาย ADV ที่พร้อมเดินทางได้ทุกวัน และอยากไปขี่ลุยทางฝุ่นบ้างแบบเล็กๆ น้อยๆ มันน่าจะเป็นรถที่ตอบโจทย์ทีเดียว นน. เบา และมีความคล่องตัวพอประมาณ มันน่าจะขี่ได้ไม่ยากนัก กับการใช้งานในเมือง

*ถ้าขี่เดินทางไกล เราคงต้องมาขอลองทดสอบกันอีกครั้งเมื่อมีโอกาสครับ

BMW-G310GS-Pon-OffRoad_3
สำหรับการขี่บนทาง Off-Road หากต้องเจอเส้นทางวิบากสายฝุ่น ก็ไปได้แบบสบายๆ ไม่มีปัญหา แต่หากจะเน้น Enduro จ๋า ด้วยช่วงล่างและตัวรถ อาจจะไม่เหมาะถึงขั้นนั้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นกับทักษะของผู้ขี่ด้วยเช่นกัน

BMW-G310GS-MSP_7_resize
BMW G310GS ราคา 2.19 แสนบาท (2.24 แสนบาท สี Tri Color) พบว่าราคาที่แพงขึ้น 2 หมื่นจาก G310R ก็ถือเป็นราคายอมรับได้ แต่หากจะเทียบกับรถ ADV ในราคาไล่ๆ ซึ่งอยู่ในคลาส 500cc แม้จะสู้ไม่ได้ในเรื่องกำลังเครื่อง แต่ระบบช่วงล่าง และเบรกเจ้า G310GS คันนี้ ให้สเป็กที่ดูดีกว่า พร้อมรูปลักษณ์ BMW ที่เรียกได้ว่าดูดีเกินราคาค่าตัว

BMW_G310GS_3
ขอขอบคุณ BMW Motorrad Thailand สำหรับการทดสอบในครั้งนี้
ภณ เพียรทนงกิจ Test Driver
สุภิญญา ชำนาญกุล Photos

อ่านรีวิวรถอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว BMW เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!