รีวิว Sleek 3 Type S, E, X ไฟฟ้า ในราคาช่วง 5 หมื่น – ไม่ข้ามแสน ตอบโจทย์การใช้งานครอบคลุม

0

รีวิว Sleek 3 Type S, E, X ไฟฟ้า รุ่นล่าสุดที่เพิ่งเปิดตัว

หลังจากที่ MotoRival เราได้นำเสนอข่าวเปิดตัวรถใหม่ Sleek EV 4 รุ่น ซึ่งประกอบไปด้วย Play 1.0, Type S, E, X ในวันนี้ เราได้มีโอกาสมาร่วมทดสอบรถใหม่ 3 Type จาก Sleek Type S, E, X ณ ลานทดสอบในสนามแบบสั้น ให้พอจับใจความได้ วันนี้ เราเลยจะมารีิวิว ให้ได้รับชมกัน

Pon Type S
เริ่มกันที่ Sleek Type S น้องเล็กสุดของวันนี้ กับช่วงราคาไม่ถึง 5 หมื่น ค่าตัว 49,900- ในแบตก้อนเดียว และ 69,900- สำหรับ แบต 2 ก้อน ในรถทุกรุ่น จะเป็นแบตแบบเดียวกัน แต่รุ่น Type S ด้วยความที่เป็นมอเตอร์ กำลังน้อยที่สุด จะเคลมระยะทางวิ่งได้ไกลสุุด 100-200 กม. (ขึ้นกับว่าใส่แบต 1 หรือ 2 ก้อน)
ในการทดสอบนั้น ด้วยความที่ Type S เป็น บอดี้ขนาดเล็ก และมากับล้ออัลลอย ขอบ 10″ จึงทำให้มันเป็นรถที่ดูจะเน้นช่วงรถการควบคุมที่คล่องแคล่ว แต่เนื่องจากผมมองว่า Type S ดู จะสรีระเล็กเกินไปกับ ช่วงตัวผม (ผมสูง 175 ซม.) ท่านั่งยังรู้สึกว่า แอบจะนั่งจมๆ ไปเล็กน้อย ช่วงแฮนด์แม้จะแคบ แต่การขี่ในลานจอดเช่นนี้ ที่ต้องใช้วงเลี้ยวแคบๆ โดยเฉพาะช่วง Slalom ที่เรียกว่า ต้องหักแทบจะ Full Lock ช่วงระยะ Clearance ของเข่า กับแฮนด์แม้จะยังเหลืออยู่ แต่ ช่วงข้อศอกแอบจะดูติดลำตัวไปสักหน่อย แต่อย่างไรก็ดี การที่บอดี้มันขนาดเล็กเช่นนี้ และแฮนด์สั้น บอกเลยว่า ถ้าขี่รถติดหนักๆ ในเมือง สบายแน่นอน

2
ด้านของขุมกำลังมอเตอร์ 1500W เป็นรุ่นเดียวที่เราทดสอบในวันนี้ที่ให้มอเตอร์เล็กสุด แต่ โดยรวมแล้ว ในจังหวะออกตัว เมื่อผมบิดที่โหมด 2-3 ก็ยังถือว่ามีอัตราเร่งที่ทำได้ดี ตามสไตล์รถ EV Hub Motor ที่บิดทีกำลังมาให้ใช้ทันทีในช่วงออกตัว ยกเว้น ที่ปรับโหมด 1 อันนั้น จะ Drop กำลังสุด ทำให้การออกตัวจะเป็นแบบชิลๆ ค่อยๆ ไป สำหรับใครที่ยังไม่ชินคันเร่งของรถ EV
สำหรับความเร็วสูงสุด 70 kmph ก็ถือว่าเป็นความที่ ok ไม่น้อยจนเกินไปสำหรับการขี่ในเมืองบนท้องถนนจริงๆ

Pon Type E
ต่อกันที่ Sleek Type E พี่กลาง ซึ่งคันนี้ ผมมองว่าเป็นรถที่ขี่ดีที่สุดของวันนี้ ราคา 69,900- ในแบตก้อนเดียว และ 89,900- สำหรับ แบต 2 ก้อน ในรุ่น Type E และ X เคลมระยะทางวิ่ง 75-150 กม. (ขึ้นกับว่าใส่แบต 1 หรือ 2 ก้อน)
เขยิบขึ้นมาที่รุ่นกลาง ล้อขอบ 12″ และบอดี้มีขนาดใหญ่ขึ้นมา เรียกว่าเป็นไซส์มาตรฐานของรถ AT หรือ Scooter ในปัจจุบัน
โดยรวมสำหรับสรีระผม ผมว่ามันกำลังพอดีกับช่วงตัวสรีระคนไซส์เอเชียอย่างเราๆ ไม่ใหญ่ ไม่เล็กเกินไป เมื่อเทียบกับ Type S แล้ว มันนั่งได้สบายขึ้นมา และท่านั่งดูไม่จมแล้ว ช่วงแฮนด์บนแผงคอก็ดูกางออกในตำแหน่งที่เหมาะสมขึ้น ท่านั่งขับขี่จึงใกล้เคียงกับรถ AT ทั่วๆไป

3
พละกำลังมอเตอร์ เขยิบมาเป็น Hub Motor 3000W ถ้าเรายังขี่ในโหมด 1 ก็จะยังชิลๆ ค่อยๆออกตัวแบบช้าๆไป สบายๆ แต่ถ้าขี่ในโหมด 2-3 อันนี้เรียกว่าเริ่มดึงมาเต็ม บิดกระชากได้สะใจจริงๆ อัตราเร่งปรู๊ดปร๊าดดีขึ้นมาอีกระดับ เรียกได้ว่า เร่งแซง หรือ ออกตัวไฟเขียวสบายอย่างแน่นอน กับ TopSpeed ที่ขยับเพิ่มขึ้นมาเป็น 90 kmph ก็ถือว่า เหมาะสมกับการขี่เดินทางไกลชานเมืองมากยิ่งขึ้นไปอีก

Pon Type X
ปิดท้ายที่พี่ใหญ่รุ่นท็อป Sleek Type X คันนี้ ราคา 69,900- ในแบตก้อนเดียว และ 89,900- สำหรับ แบต 2 ก้อน
ขนาดก็จะยิ่งใหญ่โตขึ้นมาอีก ทั้งบอดี้ ไซส์ล้อเป็นขอบ 14″ และเบาะนั่งก็ใหญ่ นั่งได้สบายทั้งผู้ขี่ และคนซ้อน เบรกก็อัพเกรดให้มาเป็นคาลิปเปอร์หน้าแบบเรเดียลเม้าท์
ใน Type X พอมาขี่ในลานแคบๆ เช่นนี้ผมกลับพบว่า มันดูจะหนืดหนักไปสักหน่อย ในส่วนช่วงบอดี้ ที่ใหญ่ขึ้น และไซส์ขอบล้อ ที่เวลาหักเลี้ยวช่วง Slalom สุด แอบหนืดๆไป นิด แต่ว่าโดยรวมเราก็ยังขี่ผ่านทางอุปสรรคไปได้

1
ส่วนพละกำลังมอเตอร์ 3000W เท่ากับ Type E แต่ TopSpeed ยกระดับขึ้นมา 100kmph บอกเลยว่า มันยิ่งทำได้ดียิ่งขึ้นในการขี่เดินทางไกลๆ รวมไปถึงมี นน.โหลดเยอะ หากคนขี่ตัวใหญ่ หรือว่ามีผู้ซ้อนขนาดตัวใหญ่ ก็ยังนั่งได้สบายจากขนาดเบาะ และพละกำลังตัวรถที่มีให้เรียกใช้งานได้อย่างเหมาะสม

ขณะที่ระบบเบรกเองทำได้ดียิ่งขึ้น เหมาะสมกับการที่เป็นรุ่นท็อป ช่วงหยุดกำลังรถได้เป็นอย่างดี

ปิด
สรุป รีวิว Sleek 3 Type ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ กับคนที่กำลังอยากจะหา EV Bike มาใช้ เพราะ ทั้ง 3 Type ตอบโจทย์การใช้งานที่แตกต่างกัน
Type S เหมาะกับคนตัวเล็ก และขี่ไปไหนไม่ไกลๆ เน้นคล่องตัวกระทัดรัด ขี่ในเมืองที่ไม่ใช้ความเร็ว
Type E เป็นรุ่นมาตรฐานที่ผมว่าเหมาะกับ สรีระคนทุกไซส์ ขี่ได้ง่ายคอนโทรลสบายกำลังเหมาะ พละกำลังมอเตอร์ในระดับ 3000W ถือเป็นมาตรฐานของ EV ใช้งานจริงได้ TopSpeed 90 kmph ก็ถือว่าเดินทางบนได้อย่างไม่รู้สึกอันตราย
Type X เหมาะกับคนที่ใช้งานหนัก หรือ จริงจังขึ้นมามากขึ้น เพราะกับคนที่มี นน.โหลดเยอะ หรือ ขนาดตัวใหญ่ เบาะใหญ่ บอดี้ใหญ่ ออกแบบมารองรับการใช้งานประเภทนี้ พละกำลังแรง และความเร็วสูงสุด 100kmph เหมาะกับการขี่เดินทางไกลอย่างออกชานเมืองได้ดีมากยิ่งขึ้น ความเร็วในระดับเดียวกับพวกรถยนต์ใช้กัน

4
ผู้ที่สนใจก็สามารถติดต่อสอบถามได้ทางตัวแทนจำหน่าย Sleek ได้ตัวประเทศ หรือ สอบถามทางเพจ Sleek EV

อ่านรีวิว เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว EV เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!