รีวิว Super SOCO TC-Max ไฟฟ้า ราคาแสนกลาง วิ่งได้ 90 กม. ความเร็ว 100kmph+

0

รีวิว Super SOCO TC-Max A ไฟฟ้า ร่างเน็คเก็ท สแครมเบลอร์

รีวิว Super SOCO TC-Max ตัวท็อป ล้อซี่ ราคาแสนกลาง วิ่งได้ 90 กม. ความเร็ว 100kmph+

Super SOCO TC-Max ราคา
จากที่ทางทีมงาน MotoRival เราได้ นำเนื้อหาไปเป็นที่เรียบร้อย รับชมได้ที่นี่ ดังนั้นในคอนเท้นต์นี้ ผมจะไม่พูดถึงเนื้อหาตัวรถซ้ำ จะเข้าที่ฟีลลิ่งการขี่จริงสั้นๆ กันเลย

โดยการทดสอบ เราได้วนออกจากร้านอาหาร อนุสรา เลควิว 18 ไปขี่บนถนนเทพารักษ์ ซึ่งผมขี่วนสั้นๆ เป็นเวลาประมาณ 10 นาที กับระยะทางร่วม 10 กม. ก็ถือว่าพอได้ใจความระดับหนึ่ง

เริ่มที่ในส่วนตัวท่านั่ง TC Max ถือเป็นรถทรงเน็คเก็ทที่ขี่ได้สบาย ความสูงเบาะไม่มีตัวเลขบอกชัด แต่ ผมสูง 175 ซม. ยังนั่งคร่อมได้สบาย เนื่องจากตัวเบาะค่อนข้างแคบ ตำแหน่งแฮนด์บาร์ตรงค่อนข้างต่ำ กำลังขี่ได้ในระนาบที่สบาย ไม่ยกสูงเกินไป พักเท้าวางลงตรงกลาง ไม่ยกสูง และไม่ร่นไปด้านหลัง โดยรวมแล้ว ผมว่า เป็นท่านั่งรถเน็คเก็ทที่ถือว่าขี่ได้ผ่อนคลาย

Super-SOCO-TC-Max-Grey
นอกจากนั้นจุดที่ดีเยี่ยม คือ เรื่อง นน.ตัว เบามาก 107 กก. ซึ่งถ้าผมดูจากไซส์รถด้วยสายตา มันก็น่าจะหนักในระดับพวกรถสปอร์ต 150cc ช่วงประมาณ 130-150 กก. แต่มันกลับเบากว่าเยอะ ทำให้ขี่พลิกรถได้คล่องแคล่ว และจุดสำคัญต่อมา คือ ตอนเข้าโค้ง จากที่ผมคิดว่าแบตเตอรี่วางกลาง และมอเตอร์ขับเคลื่อน คิดว่าการที่ นน.วางลงตรงกลางจุดเดียว น่าจะทำให้เราขี่คอนโทรลรถได้ยาก ผมคิดว่ามันน่าจะดื้อโค้ง แต่ไม่ใช่เลยการเข้าโค้งทำได้ง่าย คือ ภาพรวมท่านั่งกับการคอนโทรล นี่ดีเยี่ยม

Super-SOCO-TC-Max-Motor
ขุมกำลังมอเตอร์ไฟฟ้า จาก BOSCH ให้กำลัง 3500W ปรับได้ 3 Mode ซึ่งผมปรับมาที่ 3 ตั้งแต่ขี่เลย เพื่อรีด Performance ออกมาสูงสุด โหมดนี้ TopSpeed ได้สูงสุดที่เคลม 95 กม./ชม.

ตั้งแต่บิดออกตัวผมรู้สึกว่า ด้วยความที่มอเตอร์วางกลางมี สายพานมาเป็นตัวขับเคลื่อนล้อหลัง อาจไม่เหมือนรถ EV Scooter ที่มอเตอร์ขับเคลื่อนสู้ล้อหลังโดยตรง จึงทำให้ TC Max คันนี้ ยังพอมีอาการหน่วงอยู่นิดหน่อย ผมยังพอกระแทกคันเร่งหมดในจังหวะออกตัวได้
แต่มีจุดสังเกตุ คือ ผมรู้สึกยางหลังมันมีอาการ เหมือนรันได้ไม่เต็ม Grip ไม่ถึงกับล้อ Slip ส่วนหนึ่งผมคาดว่าไซส์ยางหลังดูแคบไปหน่อย กับความแรงตัวรถ และซีรีย์ยางที่คันนี้เป็นซีรีย์ยางออกไปทางสายคลาสสิคด้วย เลยอาจมีส่วนให้เกิดผลดังกล่าว

ผมเปิดคันเร่งแช่ยาวๆ พบว่าอัตราเร่งดูดีน่าประทับใจ วิ่งไม่นานก็ทะลุ 100 kmph บนมาตรวัดแล้ว ซึ่งผมทำได้สูงสุดแถว 105 kmph เร็วกว่าที่เคลมไว้เสียอีก แต่น่าเสียดาย ผมดันไม่ได้เปิด GPS เอาไว้ จุดนี้ไว้ถ้ามีโอกาสจะมาเก็บฟุต กันอีกที

โดยรวมแล้ววิ่งได้ความเร็วระดับนี้ ก็ไล่ๆ กับพวก Scooter เครื่องยนต์พิกัด 125cc ผมถือว่าวิ่งได้จริงทั้งในเมือง และจะวิ่งออกนอกเมืองชานเมืองก็ยังทำได้ สามารถเร่งแซงรถยนต์ หรือมอไซค์ทั่วไปที่ใช้ความเร็วประมาณ 80 กม./ชม. ราวๆนี้ ได้อยู่

Super-SOCO-TC-Max-Batteryแต่จุดที่ต้องคำนวนให้ดี คือ อัตราสิ้นเปลือง ตามเคลม ถ้าบิดแช่คันเร่งที่ความเร็วระดับ 100kmph แบบตอนที่ผมทดสอบนี้ คาดว่าอัตราสิ้นเปลือง อาจจะลดเหลือ ไม่ถึง 50 กม. ก็เป็นไปได้ ดังนั้นอาจต้องระมัดระวังให้ดี ถ้าเดินทางไกล ไป-กลับ แบบวิ่งชานเมือง ต้องคอยดู % แบตเตอรี่ด้วย

Super-SOCO-TC-Max-S-Black-S-B
ขณะที่ระบบกันสะเทือน ผมต้องเรียนตามตรงว่าผมขี่ทดสอบบนถนนเรียบเป็นหลัก เลยไม่ได้ สัมผัสฟีลลิ่งการซับแรงสะเทือน แต่ความเร็วระดับ 100 กม./ชม.+ ผมไม่พบปัญหา เรื่องการยึดเกาะ เพียงแต่พบว่าบิดที่ความเร็วสูงๆ ด้วยความที่เป็นทรง Naked และ ล้อหน้าไซส์ยางแคบ อาจมีอาการหน้าส่ายนิดๆ ซึ่งถือเป็นปกติกับรถ Naked อยู่แล้ว

Super-SOCO-TC-Max-Yellow
ส่วนระบบเบรก ผมถือว่าทำหน้าที่ในการชะลอความเร็วลงใช้ได้เลย เพียงพอกับ Performance แต่ ที่ไม่ชอบ คือ ปั๊มบนมันแข็งมากๆ ทั้ง 2 ฝั่งเลย เพียงเท่านั้น บีบเบรกนานๆ ขี่นานๆ เมื่อยนิ้ว และมีระบบ Combi Brake ด้วย ดังนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องการบาลานซ์เบรก เบรกได้เต็มที่เลยทั้ง 2 ฝั่งให้ระบบมันช่วยกระจายแรงเบรกให้เอง

Super-SOCO-TC-Max-S-Black
สรุป รีวิว Super SOCO TC Max แบบ 1st impression สั้นๆ นี้ โดยรวมสมรรถนะผมถือว่าผ่านเลย ประทับใจทำได้ดีกว่าที่คิด จะมีจุดสังเกตุนิดๆ หน่อยๆ คือ มันเป็นรถไฟฟ้า ดังนั้นต้องตั้งสติ ดูมาตรวัดก่อนบิดคันเร่งทุกครั้ง เพราะไม่งั้นบิดซี้ซั้วไม่ดูว่า รถสตาร์ทหรือยัง อาจพุ่งเกิดอันตรายได้ และ เรื่องของแบตเตอรี่ เนื่องจากผมไม่ได้คำนวนจริงดูว่า วิ่งจริงมันกินเท่าไร และแบตเตอรี่มัน 20 กก. หนักมาก ถ้าจะ Swap นี่ ก็ต้องคนแข็งแรงหน่อยถึงยกออกได้สะดวก และการชาร์จไฟจะนานแค่ไหน ก็ขึ้นกับประจุ ซึ่งไว้ถ้ามีโอกาสผมอยากจะมาทดสอบให้เพื่อน รับชมกันอีกครั้งหนึ่งครับ

Super-SOCO-TC-Max-A-Orange
ราคา Super SOCO TC MAX-A ราคา 1.5 แสนบาท (ล้ออัลลอย) ราคาเฉพาะ 300 คันแรก หลังจากนี้ปรับเป็น 1.67 แสนบาท
ราคา Super SOCO TC MAX-S ราคา 1.55 แสนบาท (ล้อซี่ลวด) ราคาเฉพาะ 300 คันแรก หลังจากนี้ปรับเป็น 1.7 แสนบาท

อ่าน รีวิว เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว EV เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!