รีวิว Triumph Daytona 660 3สูบดิวะ!

0

รีวิว Triumph Daytona 660 3สูบดิวะ! กับการทดสอบรอบ Press Test

รีวิว Triumph Daytona 660หลังจากที่ เราได้พาพรีวิว รับชมคันจริงไปตั้งแต่ ในงานเปิดตัว Triumph Daytona 660 ก่อนเข้างาน BIMS2024 ไปแล้ว ถ้าใครยังไม่ทราบดีเทลรายละเอียดตัวรถ ก็สามารถย้อนไปรับชมรายละเอียดกันก่อนได้ (ที่นี่)
เนื่องจากเนื้อหาในคอนเท้นต์นี้ เราขอเน้นเข้าที่สมรรถนะการขับขี่เป็นหลักจากการทดสอบ Group Test กันเลยครับ

Triumph-Daytona-660-Pon-Riding-Position2เริ่มที่ท่านั่ง Daytona 660 มีความสูงเบาะ 810 มิลถือว่าสูงพอสมควรสำหรับรถสปอร์ตทั่วไป แต่การที่ส่วนที่แคบสุดของเบาะเว้าเข้ามามากพอสมควรทำให้ผู้ขี่ที่สรีระ 175 ซม. ยังสามารถเหยียบลงได้เต็มฝ่าเท้าและมีระยะหย่อนเข่าเหลือพอประมาณ

นอกจากนั้นตำแหน่งพักเท้าก็ถูกร่นไปทางด้านหลังและยกให้สูงขึ้นอีกเล็กน้อย เมื่อเทียบกับ trident 660 แต่อย่างไรก็ดีจุดนี้จากการที่เราได้ลองขี่ระยะยาวก็พบว่ายังไม่เมื่อยขามากนัก

ขณะที่แฮนด์เป็นจับโช๊คทางด้านบนแผงคอ อาจจะไม่ได้เตี้ยมากนักและองศาก็ยังถือว่ากว้าง แต่จากการหักเลี้ยวสุดแบบฟูล็อคยังพบว่าช่วงข้อมือติดกับช่วงโหนกถังน้ำมันอยู่เล็กน้อย อย่างไรก็ดีตำแหน่ง riding position
ยังถือว่านั่งได้สบายพอสมควรไม่ก้มหมอบมากจนเกินไป และถ้าอยากจะซิ่งหมอบขี่ ก็ยังถือว่าทำได้ดี

น้ำหนักตัว 201 กิโลกรัม ไม่เบาแล้วก็ไม่หนักจนเกินไปแต่เวลาขี่แล้วกลับรู้สึกว่ารถมีน้ำหนักเบาด้วยทรวดทรงของมัน และ balance ของรถที่ถือว่าดีเยี่ยมทำให้พลิกรถได้อย่างคล่องแคล่วกระฉับกระเฉง

Triumph-Daytona-660-Pon-Riding-Position
ขุมกำลังเครื่องยนต์ 3 สูบ 660 cc ได้มีการปรับจูนเพิ่มเติมจาก Trident
แรงม้า 95 PS เทียบเท่ากับคู่แข่ง 4 สูบ แรงขึ้นกว่าล่างแฝด naked มากถึง 15 PS แรงบิด 69 นิวตันเมตร แรงบิดระดับนี้สูงกว่าคู่แข่งที่เป็น 4 สูบเสียอีก
จุดนี้ทำให้อัตราเร่งของ daytona 660 มีอัตราเร่งที่ดีเยี่ยมตั้งแต่ตีนต้นออกตัวได้จี๊ดจ๊าด แรงตั้งแต่ต้นยันปลาย เพียงแต่ความเร็วสูงสุดจะน้อยกว่าคู่แข่งที่เป็น 4 สูบอยู่เล็กน้อย

จากการขี่ใช้งานผมประทับใจมากๆเพราะว่าเวลาที่เราผ่อนคันเร่งประมาณช่วงเกียร์ 4 บางทีสามารถเปิดเติมคันเร่งเพื่อเร่งแซงต่อได้เลย โดยที่ไม่จำเป็นต้องลดเกียร์ลงมา
เราได้มีโอกาสไล่ไปจนถึงความเร็วปลายได้ช่วงความเร็ว 220 +
ถือว่าเพียงพอกับการใช้งานแบบไม่ว่าจะขี่ในเมืองไปจนถึงขี่ออกทริปแล้ว

ส่วนความร้อนก็ยังถือว่าทำได้ดีเมื่อเทียบกับวันที่เราขี่อุณหภูมิระดับ 40 องศา ก็ยังไม่รู้สึกร้อนเท้ามากนัก

มีจุดที่อยากจะแนะนำนิดนึงก็คือถ้าเกิดใครซื้อผมอยากให้เลือกตัวที่มาพร้อมฟังก์ชัน quick shifter ไปเลย เพื่อจะได้ทำให้เราเข้าเกียร์ได้อย่างต่อเนื่องไหลลื่นมากยิ่งขึ้นโดยค่าใช้จ่ายจะเพิ่มขึ้นประมาณหมื่นกว่าบาท

Triumph-Daytona-660-Pon-Riding-Position3ระบบกันสะเทือน ผมถือว่ามันทำหน้าที่ได้ดีอาจจะดูติดแข็งบ้างเล็กน้อย แต่จากการขี่ด้วยความเร็วสูงๆยังถือว่ามันให้ความเฟิร์มกระชับดีมาก เหมาะสมกับการที่มันเป็นรถสปอร์ตสายถนนแล้ว

Triumph-Daytona-660-Pon-Riding-Position4
ระบบเบรค อัพเกรดทางด้านหน้าให้มาเป็น radial mounts 4 pots
ประสิทธิภาพโดยรวมถือว่าทำได้ดี มีพละกำลังเพียงพอในการเบรคหยุดความแรงของรถ
นอกจากนั้นตัวแม่ปั้มบน ก็ถือว่ามีขนาดใหญ่พอสมควรสามารถไล่น้ำหนักเบรคได้อย่างเหมาะสมและตัวก้านเบรคยังสามารถปรับระดับได้ 5 ระดับเพื่อให้เหมาะสมกับระยะนิ้วของแต่ละคนอีก

Triumph-Daytona-660-Pon-Riding-Position5สรุป รีวิว triumph daytona 660 ถือได้ว่าเป็นรถสปอร์ตสายถนนที่ครบเครื่องนี่แหละที่ต้องการ 3 สูบที่ได้อัตราเร่งตีนต้นไปจนถึงความเร็วปลายและมีซุ่มเสียงที่เป็นเอกลักษณ์ แถมเบาคลิกเลี้ยวขี่ได้คล่องตัว

ราคา Triumph Daytona 660 เริ่ม 327,300-
ผู้สนใจ สามารถตดต่อสอบถามได้ทาง Triumph Praram5

อ่าน Triumph เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่าน รีวิว เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!