รีวิว Triumph Street Twin คลาสสิคน้องใหม่ ทายาท Bonnie ขี่สนุก, เป็นมิตร ราคาน่าโดนกว่าเดิม

0

ในงาน Motor Expo 2015 ช่วงปลายปีที่ผ่านมา Triumph Motorcycles Thailand ได้เปิดตัว รถใหม่ทายาทตระกูล All New Bonneville ถึง 3 Series ได้แก่ Street Twin, Bonneville T120, Thruxton R ซึ่งการเปิดตัวในประเทศไทยเรานี้นับเป็นครั้งแรกในเอเชีย แปซิฟิก ภายหลังจากที่เพิ่งเปิดตัวไปในงาน EICMA 2015
และรุ่นที่ถือว่าได้รับความสนใจมากที่สุด นั่นคือ Triumph Street Twin เนื่องจากเป็นรุ่นที่ทำราคาเริ่มต้นของ Triumph อยู่ที่ 3.9 แสนบาท แต่เต็มไปด้วย ความคุ้มค่า ทั้งในด้านฟังก์ชั่น และสมรรถนะ
ซึ่งวันนี้ MotoRival ของเราขอพาทุกท่านที่สนใจในรถคันนี้มาชม รีวิว Triumph Street Twin แบบเต็มๆกันเลยครับ

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_094
Triumph Street Twin นั้นได้รับการออกแบบดีไซน์ใหม่ ให้เป็นรถทรงคลาสสิคร่วมสมัย ซึ่งถือเป็นภาพสะท้อนของรถ Bonneville ดั้งเดิม  ถึงแม้มันจะดู Look Modern ขึ้น แต่ยังแฝงกลิ่นอายสไตล์ Retro อยู่ไม่น้อย ได้แก่

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_108
ไฟหน้าทรงกลม ที่มีโลโก้ T (Triumph แบบใหม่),

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_025
ไฟท้ายรูปทรงรี แต่ทันสมัยด้วยหลอด LED

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_115
ฝาถังน้ำมันโครเมียมรูปแบบคลาสสิค (สำหรับผู้ที่ไม่เคยขี่อาจจะงง กับการเปิดฝา เพราะคุณจะต้องหมุนที่ช่องวงกลมตรงกลาง เพื่อให้รูกุญแจเปิดออกแล้วจึงค่อยบิดกุญแจและ บิดหมุนที่ตัวฝาถังน้ำมันแบบปกติที่ควรจะเป็นได้ ซึ่งเวลาเติมคุณคงต้องถือเจ้าฝานี้เอาไว้ด้วยจนกว่าจะเติมเสร็จ,

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_031
ท่อไอเสียสแตนแลสออกคู่,

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_058
กระจกมองข้างทรงกลม แบบคลาสสิค,

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_013
ไฟเลี้ยว เป็นแบบโคมใส ดูคล้ายของ Ninja250 ปี 2012 ไม่มีผิดเพี้ยน,

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_117
มาตรวัดแบบถ้วยแสดงผลความเร็วเป็นตัวเลข Analogue สูงสุด 200 กม./ชม. แต่น่าเสียดายที่ไม่มีมาตรวัดรอบเครื่องยนต์

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_127
ในส่วนจอแสดงผล LCD ดิจิตอล ทางฝั่งซ้ายเป็นสเกลน้ำมัน และบอกตำแหน่งเกียร์, ขณะที่ตรงกลางแสดงผล ODO, ปรับเซ็ท Trip1 และ 2 ,อัตราสิ้นเปลือง Real Time และ AVG, นาฬิกา, เปิด-ปิดระบบ TTC (Traction Control) ได้ ซึ่งฟังก์ชั่นทั้งหมดสามารถกดปุ่ม i ที่สวิทช์ฝั่งซ้ายปรับเซ็ทได้,

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_121
ก้านคลัชปรับได้ 4 ระดับ

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_122
ก้านเบรกปรับได้ 5 ระดับ

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_118
ทางสวิทข์ไฟฝั่งซ้ายจะมีปุ่ม I ที่ใช้ควบคุมหน้าจอ ตำแหน่งที่เป็นไฟ Pass นั้นจะเป็นการกดเพื่อใช้ไฟสูง

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_119
สวิทช์ไฟขวา จะพบปุ่ม Engine Start ซึ่งคุณต้องกำคลัช พร้อมกดปุ่มลงเพียง 1 ครั้งสั้นๆ นอกจากนี้มีสวิทช์ไฟฉุกเฉินให้อีกด้วย

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_113
ขณะที่รายละเอียดของตัวรถนั้นต้องบอกว่าเก็บรายละเอียดได้ประณีตและดูใส่ใจดี อาทิ ยางตรงแป้นพักเท้า ทั้งหน้าและหลัง มีคำว่า Triumph อยู่,

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_007
ปลั๊กหัวเทียนก็มีโลโก้ Triumph ด้วยเช่นกัน

USB-Socket
และเมื่อไขกุญแจเปิดเบาะนั่งออก จะพบกับ USB Socket อยู่ด้านบนแบตเตอรี่ เพื่อเอาไว้ชาร์จไฟแก่อุปกรณ์สื่อสารได้อีกด้วย

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_047สำหรับล้ออัลลอยใช้ลาย Multi Spoke หน้าขนาด 18”x2.75” หลังขนาด 17”x4.25” สวมยางจาก Pirelli Phantom SportsComp ด้านหน้าไซส์ 100/90/R18 หลังไซส์ 150/70/R17

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_075
Street Twin มีน้ำหนัก Dry Weight ที่ 198 กก. เบาะนั่งมีความสูง 750 มม.  และถังน้ำมันจุ 12 ลิตร

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_086

Triumph Street Twin มีให้เลือกทั้งหมด 5 สี ได้แก่
– สีแดง Cranberry Red แต่งแถบที่ถังน้ำมันและขอบล้อ
– สีเงิน Aluminium Silver แต่งแถบที่ถังน้ำมันและขอบล้อ
– สีดำด้าน Matt Black (+6,500 บาท)
– สีดำเงา Jet Black
– สีดำเมทัลลิก Phantom Black

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_098
ในด้านของท่าทางในการนั่ง และควบคุมรถ

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_022
ด้วยตำแหน่งเบาะที่ไม่สูง ตำแหน่งเบาะที่แคบและราบยาว ช่วยให้คนที่มีสรีระตัวไม่ใหญ่นักอย่างผู้เขียน ที่สูง 174 ซม. น้ำหนักที่ 58 กก. สามารถนั่งควบคุมรถได้ค่อนข้างสบาย รวมไปถึงผู้ซ้อนที่สรีระไม่สูงมาก จะนั่งซ้อนท้ายได้สบายพอดิบพอดี แต่ถ้าเป็นผู้ที่มีส่วนสูงมาก การนั่งซ้อนจะต้องชันเข่ามากเสียหน่อยเนื่องจากเบาะเตี้ย

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_051
และด้วยถังน้ำมันที่เล็กและดูเพรียวบาง แต่ก็มีช่องเว้าเข้ารับกับต้นขา ซึ่งผู้เขียนเองชอบมาก เพราะสามารถคร่อมควบคุมรถได้อย่างกระชับ และด้วยน้ำหนักตัวที่ไม่มาก ทำให้การขี่รถ หรือ เข็นเคลื่อนรถนั้นทำได้ไม่ยากลำบากแต่อย่างใด

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_032
ขณะที่แฮนด์บาร์นั้นพบว่า มันดูไม่สูง ไม่เตี้ยจนเกินไป แต่ด้วยลักษณะการวางตำแหน่งแฮนด์ที่ผู้เขียนรู้สึกว่าต้องเหยียดแขนออกไปค่อนข้างมากหน่อย ซึ่งถ้าต้องการให้ตำแหน่งแขนอยู่ในระยะควบคุมที่พอเหมาะ อาจต้องนั่งร่นเบาะเข้ามาชิดถังน้ำมันด้านหน้ามากขึ้น ซึ่งอาจจะไม่สะดวกสบายนักหากนั่งเป็นเวลานาน
ซึ่งข้อดีมันคือ การขี่ในเมือง ทำให้เราควบคุมองศาการหักวงเลี้ยวแฮนด์ได้มาก แต่ก็พบว่าหากขี่ทางไกล ถ้าตำแหน่งแฮนด์ลงเตี้ยกว่านี้อีกนิด น่าจะช่วยลดอาการเมื่อยล้าต้นแขนลงได้อีก

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_104
มีจุดหนึ่งที่ ผู้เขียนพบ ก็คือขณะจะเตะขาตั้งรถทุกครั้งส้นเท้ามักจะไปเกี่ยวโดนกับปลายท่อสแตนเลสอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากตำแหน่งอยู่ด้านใต้ติดกับปลายท่อทางฝั่งซ้ายพอดี

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_054
ขุมพลังบล๊อกใหม่ เครื่องยนต์ 2 สูบเรียง ระบายความร้อนด้วยน้ำ ขนาด 900cc  SOHC 8 วาล์ว

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_110
ให้กำลังสูงสุด 55 แรงม้า PS@5,900rpm แรงบิดสูงสุด 80 นิวตันเมตร@3,230rpm (สูงกว่ารุ่น T100 ถึง 18% นอกจากนี้ยังกินน้ำมันน้อยกว่ารุ่นก่อนถึง 36% (27 กม./ลิตร ตามเคลม) นอกจากนี้ยังใช้คันเร่งไฟฟฟ้า ride-by-wire ในการส่งกำลังจากเครื่องยนต์ลงสู่เกียร์ 5 สปีด

StreetTwin_Chart
หากเราวิเคราะห์จากกราฟนี้ ล่ะก็จริงอยู่ที่มองเผินๆ แรงม้าของ Street Twin น้อยกว่า T100 ถึงราว 15 ตัว แต่นั่นในส่วนของรอบเครื่องช่วงปลายเท่านั้น หากมองในช่วงรอบเครื่องช่วงต้น-ย่านกลาง เครื่องยนต์บล๊อกใหม่นี้ ได้เปรียบในเรื่องของแรงบิดที่สูงกว่าซึ่งมาหนักตั้งแต่รอบต่ำ ขณะเดียวกันม้าก็เยอะกว่าตั้งแต่รอบเครื่องต่ำ-กลางด้วย ดังนั้นไม่แปลกใจเลยที่ Street Twin จะมีแรงกระชาก พุ่งทะยานออกตัวได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งหากคุณใช้งานรถคันนี้แบบวิ่งในเมือง (ตามชื่อ Street ของมัน) คุณจะประทับใจกับทอร์คที่มีให้สัมผัสได้ทันทีที่เปิดคันเร่ง ช่วยให้การเร่งแซงรถทั้งหลายบนท้องถนน ทำได้ง่ายเพียงบิดข้อมือเพิ่มเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และคุณอาจจะเพลินกับทอร์คที่มี จนลืมแรงม้าเพียง 55 ตัวไปเลย

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_106
แต่เมื่อขี่ทางไกลนั้น ผู้เขียนก็เข้าใจอย่างถ่องแท้ว่า ทำไมการปรับเซ็ทเครื่องยนต์บล๊อกใหม่นี้ของ Street Twin จึงไม่เน้นกำลังเครื่องที่รอบสูงนัก เนื่องจาก Nature ของรถสไตล์ Classic แล้วมันเน้นการใช้งานแบบขี่หล่อๆ สบายๆ ซึ่ง Street Twin แม้จะเป็น Classic ดีไซน์ร่วมสมัย แต่ก็ยังเน้นการใช้งานขับขี่ในรูปแบบนี้ ดังนั้นการขี่ในช่วงความเร็วไม่เกิน 120 กม./ชม. ถือเป็นอะไรที่ขี่ได้เพลิดเพลิน สบายๆ ไม่ตึงเครียด แต่ทว่าการขี่ด้วยความเร็วระดับ 120 กม./ชม. ขึ้นไป ร่างกายจะปะทะลมที่โต้เข้ามามากขึ้น จนคุณต้องขาหนีบถังเพื่อเพิ่มการยึดเกาะกับตัวรถ และก้มตัวลงเพื่อลดแรงลมที่เข้ามาปะทะ ซึ่งนั่นดูจะเป็นการขี่ที่ตึงเครียดไปเสียหน่อย แต่ถึงอย่างไรก็ดี ช่วงทางตรงโล่งเส้นทางไปผู้เขียน ซึ่งมีขี่เจ้า Street Twin โดยมีคนซ้อนท้าย น้ำหนักรวมราว 110 กก. ได้มีโอกาสลองความเร็วย่านปลายกันหน่อย พบว่าความเร็วไต่ไปถึง 160 กม./ชม. นั้นกำลังเครื่องยนต์ยังมีเหลือให้ใช้อีกพอสมควร ซึ่งหากขี่เพียงคนเดียว และคุณสามารถก้มเพื่อหลบแรงต้านจากลมลงได้ ความเร็วระดับ 180 + มีให้เห็นอย่างแน่นอน

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_079ในส่วนภาพรวมการขี่ ด้านอื่นๆนั้น น้ำหนักคลัชถือว่าค่อนข้างนิ่มไม่หนักจนปวดนิ้ว (อานิสงค์ จาก Slip Assist Clutch) คันเร่งไฟฟ้าของ Street Twin นี้มีระยะหน่วงเพียงเล็กน้อย ช่วยให้ช่วงเปิดคันเร่งออกตัวนั้น เพิ่ม Throttle เพียงเล็กน้อยรถก็พุ่งทะยานออกไปได้ตามใจสั่ง

สำหรับรถคันนี้ เป็นเกียร์ 5 Speed ตามสไตล์ Classic ซึ่งนั่นส่งผลให้ Engine Brake หนักพอสมควร หากขี่มาด้วยความเร็วและทำการชะลอความเร็ว พร้อมการลดเกียร์ช่วย อย่ารวดเร็วคุณจะได้ยินเสียงเอี๊ยดแรงกระทำของ Engine เบรกที่ส่งไปยังล้อ

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_101
ด้านความร้อนนั้น ถือเป็นเรื่องปกติของรถเครื่องใหญ่ มีไอร้อนเล็กน้อยให้สัมผัส แต่อยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ไม่ร้อนจนทรมานท่อนขา แม้จะขับขี่ในช่วงหน้าร้อนแดดแรง และรถติดอย่างในเมือง กทม.
แต่จุดที่ต้องระมัดระวังคือ หากมีผู้ซ้อน และคุณต้องเขยิบตัวไปด้านหน้าบริเวณถังน้ำมัน และช่วงหัวเข่าที่หนีบถังเวลาเบรกแล้วตัวร่นเขยิบอาจจะต้องระวังหัวเข่าไปโดนแคร้งเครื่องยนต์ซึ่งมีความร้อน ณ จุดตรงนี้เล็กน้อย

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_123
ขณะที่อัตราสิ้นเปลืองนั้น Street Twin ทำให้เราประทับใจมาก ตัวเลขสูงสุดบนแดชบอร์ดเราทำได้ที่ 28 กม./ลิตร จากการเดินทางนอกเมือง ใช้ความเร็วเฉลี่ย 100-120 กม./ชม.  ขณะที่การเดินทางในเมืองก็ทำได้ที่ระดับ 26 กม./ลิตร

ซึ่งนั่นการันตีได้เลยว่าถ้าขับเดินทางไกลด้วยความเร็วคงที่ 100 กม./ชม. น้ำมัน 1 ถัง จะสามารถวิ่งได้ถึง 300 กม. ได้โดยอย่างไม่ยากเย็น
เนื่องจากผู้เขียนได้เติมน้ำมัน 1 ถัง จับ Trip วิ่งไปราว 240 กม. ซึ่งใช้วิ่งทั้งเดินทางในเมืองและนอกเมือง และยังเหลือ ระยะทางคงเหลืออีกราว 50 กม.

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_112
สรุปได้ว่าเครื่องยนต์ Street Twin ใหม่ มาพร้อมหม้อน้ำ การตอบสนองทำได้ดี คันเร่งสมูท, ขี่เป็นมิตร ไม่ว่าจะในเมืออง หรือเดินทางไกลก็สบาย กระเป๋าไม่ฟีบเพราะค่าน้ำมันแน่นอน

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_030
ระบบกันสะเทือน โช้คอัพหน้า KYB ขนาดแกน 41 มม. มีระยะเคลื่อนตัว 120 มม. โช้คอัพหลังคู่จาก KYB เช่นกัน ปรับ Preload ได้Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_017การนั่งขี่คนเดียว เราพบว่ามันเซ็ทมาให้ขี่ได้สนุก แม้การปรับช่วงล่างที่อาจจะดูแข็งไปเล็กน้อย แต่ต้องขอบคุณโฟมของตัวเบาะที่ค่อนข้างหนา ทีเดียวทำให้แรงกระแทกที่มีต่อสะโพกและก้นนั้นไม่มากนัก
ขณะที่การขับขี่ซ้อน 2 นั้น พบว่าทรงรถกำลังดูดีทีเดียว ดูแน่น และไม่ตึงตังมากเกินไป

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_011
แต่ต้องเข้าใจสภาพของรถคลาสสิค ล้อหน้าไซส์ 18” หลัง 17” ด้วยว่า แม้การเซ็ทช่วงล่างมาให้ขี่สนุก แต่การพลิกโค้ง ด้วยล้อด้านหน้าอาจจะยังต้องการพื้นที่แก้มยางเพิ่มอีกสักหน่อยในช่วงกำลังเข้าโค้ง แต่เมื่อคุณอยู่ในโค้ง ตำแหน่งแฮนด์ตรง เติมคันเร่งเพื่อหาทางออก เจ้า Street Twin นั้นมันให้การยึดเกาะได้ดีจนเรียกได้ว่าขี่สนุกเลยล่ะ

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_016
ระบบเบรก หน้าจานดิสก์เดี่ยวขนาด 310 มม. ติดตั้งคาลิปเปอร์ Nissin 2 ลูกสูบ มาพร้อมระบบ ABS ให้เป็นมาตรฐาน
ด้านหลังดิสก์เดี่ยวขนาดจาน 255 มม. ติดตั้งคาลิปเปอร์ Nissin 2 ลูกสูบเช่นกัน

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_015แม้ระบบเบรกจะไม่ใช่จานดิสก์คู่แบบพี่ใหญ่ T120  แต่ในด้านการชะลอความเร็วนั้นก็ทำได้ดีในระดับหนึ่ง ฟีลลิ่งของก้านเบรก ให้ความหนักแน่นได้ดี พละกำลังแรงเบรกจากล้อหลังนั้น ทำได้ไม่ขี้เหล่นัก เมื่อเทียบกับเบรกหลักทางด้านหน้า แต่ในจังหวะที่ซัดมาด้วยความเร็วและต้องการหน่วงความลงโดยทันที อาจจำเป็นต้อง ใช้ Engine Brake ลดเกียร์ช่วยชะลอช่วย แต่การที่ใช้เกียร์ 5 Speed ทำให้สัมผัสได้ถึงแรงที่กระทำต่อล้อคู่หลังค่อนข้างหนัก ซึ่งต้องควบคุมบาลานซ์รถให้ดี

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_072
สรุป Triumph Street Twin น้องเล็กตระกูล Bonnie คันล่าสุด ที่มาทดแทน T100 แต่มีราคาที่ถูกกว่า
แม้ความคลาสสิคจะดูลดลง แต่มันบ่งบอกถึงความมีสไตล์ในแบบโมเดิร์นที่ดูชัดเจน พร้อมสมรรถนะและฟังก์ชั่นที่ครอบคลุมการใช้งานมากกว่า เป็นมิตรต่อการขี่ และยังประหยัดน้ำมันยอดเยี่ยม
โดยส่วนตัวผู้เขียนชอบรถสไตล์สปอร์ต แต่ขี่คลาสสิคน้องใหม่อย่าง Street Twin แล้ว หลงรักเลย จนอยากเปลี่ยนแนวมาออกเจ้า Street Twin สักคันเลยทีเดียวเชียว

นอกจากนี้ Street Twin ใหม่ ยังได้มาพร้อมกับอุปกรณ์ตกแต่งกว่า 150 รายการ เพื่อเอาใจคอ Custom รถแบบ Fun to Ride เพื่อสร้างเอกลักษณ์ตัวตนของรถในแบบของคุณได้อีกด้วย

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_040
จุดเด่น
– ดีไซน์ Classic แต่ดูโดดเด่น ทันสมัย + มีช่อง USB Socket ใต้เบาะ
– ทอร์คหนัก ตั้งแต่รอบต้น + อัตราสิ้นเปลืองดีเยี่ยม
– เบาะนั่งโดยสารนุ่มและนั่งได้สะดวกสบาย ทั้งผู้ขี่ และคนซ้อน
– มีระบบ TTC ให้ในรถระดับราคาเริ่มต้นของ Triumph

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_114
จุดที่อยากให้มีเพิ่มเติม
– มาตรวัดรอบเครื่องยนต์ แบบเข็มมองเห็นเด่นชัด
– ฝาถังน้ำมันหมุน แล้วเปิดขึ้นแบบบานพับติดกับตัวถัง

Review-Triumph-Street-Twin-MotoRival_039
ขอขอบคุณ Triumph Motorcycles Thailand สำหรับ Triumph Street Twin สีแดง Cranberry Red คันนี้ ราคา 3.9 แสนบาท
ภณ เพียรทนงกิจ Test Driver

อ่านรีวิวรถอื่น เพิ่มเติมเติมได้ที่นี่
อ่านข่าว Triumph เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

รีวิว Triumph Street Twin คลาสสิคน้องใหม่ ทายาท Bonnie ขี่สนุก, เป็นมิตร ราคาน่าโดนกว่าเดิม

10 Most Interested Classic Modern Bike

น้องเล็กจากตระกูล Bonnie เครื่องใหม่พัฒนา ให้ตอบสนองดี และเป็นมิตร ทั้งระบบระบายความร้อน และอัตราสิ้นเปลืองที่น่าประทับใจ

  • 10
  • User Ratings (20 Votes) 7
Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!