รีวิว Yamaha Fazzio 125 สัมผัสแรก แฟชั่นเอทีตัวเริ่ม สวยขี่ได้ทุกคน ราคาน่าคบ

0

รีวิว Yamaha Fazzio 125 Hybrid Connected รถ AT รุ่นล่าสุดในตลาด กับราคาเริ่ม 5หมื่นเศษๆ

รีวิว Yamaha Fazzio 125 Hybrid Connected ในครั้งนี้ ต้องบอกว่าเป็นการขี่แบบสัมผัสแรก ในลานจอดที่ Chocolate Ville ไม่ได้ เป็นฟูลรีวิว อาจจะสั้นๆ แต่ก็พอขี่แล้วได้ใจความ

ก่อนอื่น ผมจะขอไม่พูดดีเทลรถซ้ำ เพราะ เนื่องจากเพิ่งได้ลงดีเทลกันไปในคอนเท้นต์เปิดตัวก่อนหน้า รับชมได้ที่นี่

ดังนั้นเพื่อไม่เสียเวลา ผมจะมาเข้ารีวิว ที่การขับขี่กันเลย

Yamaha-Fazzio-125-Hybrid-Ride-Position
เริ่มที่ท่านั่ง ตามที่บอกไปเบาะสูงเพียง 750 มม. ผมสูง 175 ซม. สวมรองเท้าบู๊ทหย่อนเข่าแบบเหลือๆ ดังนั้นต่อให้คนตัวไม่สูงมากอย่าง 160 ซม. ลงมา ผมว่าก็ยังขึ้นรถ และเหยีบบได้อย่างมั่นใจ เพราะ มีพื้นที่โล่งตรงกลาง Floorboad ด้วยกับรถ AT สไตล์นี้ ทำให้ก้าวขึ้นลงได้สะดวก

Yamaha-Fazzio-125-Hybrid-Connected-Hand
ส่วนตัวแฮนด์ ตำแหน่งค่อนข้างต่ำ ทำให้ไม่ต้องยกไหล่มาก และ แฮนด์ที่แคบ ผมคาดว่าถ้าได้ขี่ออกถนนจริง น่าจะซอกแซก การจราจรได้ง่าย อีกอย่างกระจก แม้รูปทรงอาจจะไม่สวย แต่ขากระจกสั้น ทำให้ไม่เกะกะเวลาเจอช่องกระจกรถยนต์

Yamaha-Fazzio-125-Hybrid-Connected-Side
พื้นที่วางเท้า ส่วนใหญ่รถแนวนี้ จะเจอปัญหา คือ มัน Fix ตำแหน่ง ซึ่งทางด้านหน้าก็แน่นอน ติดชิ้นบังลมไม่สามารถขยับเท้าเพิ่มได้ แต่ Yamaha บอกว่า Fazzio รุ่นนี้ มีระยะพื้นที่วางเท้า 245 มม.
ทำให้สามารถร่นเท้ามาทางด้านหลัง เพื่อขยับ หรือ Relax ได้บ้าง

นอกจากนี้ นน. ตัว เพียง 96 กก. เบาจริงๆ เบาในระดับรถ Minibike ซึ่งเวลาจะเข็น หรือ ขึ้นขาคู่ คนตัวเล็กๆ อย่างผู้หญิงก็ทำได้สะดวก ขี่ได้มั่นใจ

Yamaha-Fazzio-125-Hybrid-Connected-Bluecore-engine
ขุมกำลังเครื่องยนต์ 125cc จาก Grandfilano Hybrid ในด้านของอัตราเร่ง ส่วนตัวผมมองว่า ไม่ได้หนีจาก GF เท่าไร เพราะพื้นฐานขุมกำลังเดียวกัน แต่ แบก นน.ตัวน้อยกว่า ก็ทำให้มีความกระฉับกระเฉงขึ้นเล็กน้อย อาจจะไม่ได้แรงมากมาย หรือ เครื่องสมูทมากนัก เราได้ลองอัตราเร่ง จากออกตัวเป็นระยะสั้นๆ ประมาณ 30 เมตร ก็ได้ความเร็วแตะ 40 kmph

Yamaha-Fazzio-125-Hybrid-Connected-wheel
ต่อมาผมลองเบรกดูจนรถหยุดนิ่ง โดยรวมก็ถือว่าสมรรถนะเบรก แม้จานเล็ก ปั๊มเดี่ยว หลังดรัม ก็ยังเพียงพอหยุดพละกำลังของรถที่มีได้อยู่ การมี UBS ก็ไม่ได้ทำให้ล้อล็อกเอาง่ายๆ

Yamaha-Fazzio-125-Hybrid-Pon
ต่อมาเวลาที่เราได้ลองพลิกเลี้ยวรถ ด้วยความที่ รถมันเบา ก็พลิกง่ายอยู่แล้ว แต่จุดสังเกตุ คือ รถ AT แนวนี้ ที่ไม่มีถังน้ำมันวางตรงกลางบอดี้ ผมแอบรู้สึกว่ายังไงก็ตามมันยังมีอาการ เหมือนหน้าพับเข้าไว ไปก่อน ยังไม่เป็นจังหวะเดียวกัน ในแบบรถอย่าง Nmax แต่อย่างไรก็ดี ในโค้งแคบๆ ก็ยังสามารถพับรถเลี้ยวเข้าได้ อย่าง U-Turn ด้านในเนื่องจากรถมี Wheelbased สั้น และเบา จึงทำให้เลี้ยวคอนโทรลได้ไม่ยากเย็น

Yamaha-Fazzio-125-Hybrid-Pon-3
ส่วนการซับแรงสะเทือนต้องเรียนตามตรงว่าผมขี่แค่ในลานจอด ซึ่งพื้นผิวค่อนข้างเรียบ จึงไม่เป็นปัญหา เพราะไม่ได้เจอพื้นผิวที่ขรุขระ

Yamaha-Fazzio-125-Hybrid-Pon-2
สรุป รีวิว Yamaha Fazzio 125 Hybrid Connected ในครั้งนี้ แม้สั้นๆ แต่ก็พอให้เรารับรู้ได้ว่ามันเป็นรถที่ขี่ง่าย อาจไม่ได้เน้น Performance อะไรมาก
แต่ ด้วยดีไซน์ รูปลักษณ์ และ ความอเนกประสงค์ รวมถึง นน.ที่เบา และเบาะเตี้ย ผมว่าเป็นมิตรกับผู้ขี่แทบทุกคน ทุกสรีระ ทุกเพศทุกวัย

Yamaha-Fazzio-125-Hybrid-Pon-4
สำหรับ ราคา เริ่ม 54,900 บาท ในรุ่น STD และ 56,600 บาท รุ่น Smartkey

อ่านข่าว Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่านรีวิว เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!