รีวิว 2018 Yamaha LEXi VVA สกูตเตอร์วาล์วแปรผันรายแรกในคลาส 125cc

0

หลังจากที่ทาง Yamaha ได้ทำการเปิดตัวเจ้า LEXi VVA กับแบบยั่วน้ำลายชาวบ้านชาวช่องตั้งแต่ช่วงงาน Motor Expo เมื่อต้นปี แต่สุดท้ายจนแล้วจนรอดต้องใช้เวลากว่าครึ่งปี ถึงจะเปิดตัวให้ลูกค้าได้สั่งซื้อหรือสั่งจองเมื่อไม่กี่เดือนก่อนหน้านี้ ในที่สุดทางทีมงาน MotoRival เราก็ได้มีโอกาสทดสอบเจ้าพรีเมียมสกูตเตอร์คันนี้อย่างจริงๆจังๆซักที ซึ่งมันจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง เรามาเริ่มกันเลยครับ

review-yamaha-lexi-125-18
ก่อนอื่นเราก็คงจะต้องพูดถึงหน้าตาโดยรวมที่ถือว่าสวยงามในแบบของ “พรีเมียมสกูตเตอร์โซนยุโรป” ที่เน้นในเรื่องความคมชัดของลายเส้นบนตัวรถ และความสูงโปร่ง ซึ่งมันอาจจะดูแปลกตาไปบ้าง เพราะในบ้านเราค่อนข้างชินกับพรีเมียมสกูตเตอร์แบบเอเชียที่มีหน้าตาโค้งมน และเตี้ยแบนซะมากกว่า

review-yamaha-lexi-125-09
ชุดไฟหน้าตัวรถเป็นแบบ LED ทั้งไฟสูงและไฟต่ำ ขณะที่ไฟเลี้ยวยังเป็นหลอดไส้ แต่มีการแบ่งโซนไฟด้วยชิ้นพลาสติกสีฟ้าอ่อนดูสวยงามและหรูหรามากขึ้น

review-yamaha-lexi-125-04
ขยับขึ้นมาด้านหลังเหนือชุดวินชิลด์อีกนิดก็จะเห็น ชุดแผงคอด้านหน้าบริเวณตรงกลางเป็นที่อยู่ของมาตรวัดที่ดูเหมือนว่า Yamaha จะนำเอาของ Aerox 155 มาอัพเกรดฟังก์ชั่นย่อยเข้าไปให้มันสามารถแสดงข้อมูลต่างๆได้มากมายยิ่งขึ้นจากเดิมที่มีแต่วัดรอบ, ระยะทางทั้งหมด, ระยะทางทริป, ความเร็ว, และน้ำมันคงเหลือ มาคราวนี้ใน LEXi จะมีการเพิ่มโหมดวัดอัตราการบริโภคเชื้อเพลิงทั้งแบบเฉลี่ย กับตามการเปิดคันเร่ง (Real-Time) และวัดแรงดันแบตเตอรี่มาให้เพื่อความสะดวกสบาในการเช็คค่าสถานะต่างๆของตัวรถ

review-yamaha-lexi-125-03
ประกับแฮนด์ด้านซ้ายเป็นที่อยู่ของสวิทช์ไฟพื้นฐานจำพวก ไฟสูง/ต่ำ, ไฟเลี้ยว, และแตร ขณะที่ประกับฝั่งขวาจะเป็นที่อยู่ของ สวิทช์สตาร์ท, สวิทช์เปิด/ปิดระบบ Engine Stop & Start และไฟผ่าหมาก

review-yamaha-lexi-125-02
ขยับลงมาอีกนิดก็จะเห็นชุดตัวบิดสตาร์ทรถ และเปิดเบาะ ภายในตัวบิดอันเดียว แบบ Keyless ซึ่งจะเป็นฟีเจอร์เด็ดของรุ่น S Version เท่านั้น ส่วนในรุ่นธรรมดา จะยังใช้ดอกกุญแจไขเช่นเดิม

review-yamaha-lexi-125-08
และเมื่อมองไปทางด้านซ้ายก็จะเห็นพอร์ทชาร์จไฟแรงดัน 12 โวล์ท ซึ่งน่าเสียดายที่ยังไม่ได้เป็นพอร์ทแบบ USB มาให้แต่แรก เพราะน่าจะสะดวกในการใช้งานมากกว่า แต่ในทางกลับกันการใช้พอร์ทแบบนี้ก็ย่อมครอบคลุมในการใช้งานมากกว่าอยู่แล้ว

review-yamaha-lexi-125-05
ด้านเบาะนั่งถือว่าไม่เล็กไม่ใหญ่ ไม่แข็งไม่นุ่มจนเกินไป สามารถนั่งได้สบายก้นพอสมควร ขณะที่ความสูงของเบาะนั้นก็อยู่ในระดับ 785 มิลลิเมตร ซึ่งอาจจะทำให้จังหวะจอดต้องเขย่งปลายเท้ากันซักนิดสำหรับผู้สูงไม่เกิน 170 แต่ก็แลกมาซึ่งทัศนวิสัยที่กว้างไกลมากขึ้นขณะใช้งาน

review-yamaha-lexi-125-13
และเมื่อเปิดเบาะขึ้นมาก็จะเห็นช่อง LUX BOX ขนาดพอให้ใส่ของจุกจิก หรือหมวกกันน็อคครึ่งใบได้ใบนึงเท่านั้น เพราะต้องเสียพื้นที่ครึ่งหนึ่งให้กับถังน้ำมันขนาด 4.2 ลิตรด้านหลังนั่นเอง

review-yamaha-lexi-125-11
ระบบเบรกของเจ้า LEXi จะเป็นแบบหน้าดิสก์ หลังดรัม และยังไม่มีระบบ ABS มาให้ แต่จากการใช้งานจริงก็ถือว่าตัวเบรกสามารถทำงานได้ดี นุ่มนวล และตอบสนองต่อการสั่งการได้เหมาะสม สามารถฝากผีฝากไข้ได้แน่นอนหากเจอกรณีทีต้องเบรกฉุกเฉินขึ้นมา เนื่องจากยางที่ติดรถขนาด 90/90-14 ที่ล้อแม็คด้านหน้า และ 100/90-14 ที่ล้อแม็คด้านหลังเองก็ให้ความหนืดและหนึบพอตัวเลยทีเดียว

review-yamaha-lexi-125-07
ขนาดตัวรถโดยรวมถือว่าเล็กเพรียวมากๆเมื่อเทียบกับสกูตเตอร์รุ่นอื่นๆ เพราะมีมิติตัวรถด้านกว้าง x ยาว x สูงแค่ 720 x 1,970 x 1,135 ในหน่วยมิลลิเมตรเท่านั้นซึ่งเมื่อมองเผินๆอาจจะทำให้รถดูซูบผอมไปนิด แต่เมื่อได้ใช้งานจริงเราพบว่านี่แหล่ะครับคือข้อดีที่ชวยให้เจ้า LEXi คันนี้สามารถมุดช่องจราจรแคบๆได้อย่างสบายๆ แถมฐานล้อยังสั้นเพียง 1,350 มิลลิเมตร บวกด้วยระยะวงเลี้ยวแคบสุดคือ 2 เมตรพอดีเป๊ะ กับน้ำหนักตัวรถที่เบาเพียง 113 กิโลกรัมทำให้การซอกแซกตัวรถไปมาถือวาทำได้คล่องตัวมากๆ เรียกได้ว่ามุดได้ดีพอกับรถมอเตอร์ไซค์แม่บ้านมีเกียร์เลยทีเดียว

review-yamaha-lexi-125-15
ลักษณะท่านั่งโดยรวมของ LEXi VVA คันนี้จัดว่านั่งสบายค่อนข้างมาก เพราะตัวแฮนด์บาร์มีการจัดตำแหน่งไว้สูงเหนือระดับศอก และถอยเข้ามาหาตัวผู้ขี่นิดหน่อย ทำให้ไม่ต้องก้มเพื่อขี่หรือควบคุมตัวรถเลยซักนิด และมีระยะให้แขนได้ดึงเข้าออกเพื่อหักเลี้ยวได้สบายๆ อาจจะติดนิดหน่อยก็แค่ตอนที่ต้องหักสุด เพราะทาง Yamaha ออกแบบให้แกนคอมตัวรถสามารถหักเลี้ยวได้เยอะมากเพื่อความคล่องตัวในช่วงจราจรติดขัด (หักได้เยอะจนปลายแฮนด์ติดตัวผู้ขี่)

ขณะที่ช่วงครึ่งล่างอย่างฟลอบอร์ดดูเหมือนจะยกสูงจนใกล้กับช่วงเบาะนั่งเกินไปนิด เพราะตอนที่ต้องนั่งขาตั้ง ตัวผู้ขี่พบว่าต้องชันเข่าขึ้นมาพอสมควร แต่ในขณะเดียวกันเพื่อนๆจะเห็นได้ว่าทาง Yamaha ได้ทำการยืดฟลอบอร์ดที่ว่านี้ออกไปข้างหน้า เพื่อให้ผู้ขี่ได้เหยียดขาออกไปขณะเดินทาง ซึ่งทำให้เราสามารถขี่เจ้านี่ดเวยระยะเวลานานๆได้สบายมากขึ้น (ถ้ามีการเสริมพนักหรือหมอนรองช่วงด้านหลังเหมือนพรีเมียมสกูตเตอร์ระดับ 150cc ขึ้นไปล่ะก็แจ่มเลยครับจุดนี้)

review-yamaha-lexi-125-17
เกี่ยวกับระบบช่วงล่างของเจ้า LEXi VVA – S Version คันที่เราได้ทดสอบนั้นจะมีความแตกต่างจากตัวปกติอยู่นิดหน่อยคือ แม้โช้กหน้าจะเป็นแบบตะเกียบคู่ธรรมดา แต่ชุดโช้กหลังแบบแก๊สมีซับแทงค์แยก ซึ่งจากการใข้งานจริงทั้งในสภาพการจราจรแบบติดขัดอยู่ในเมือง และการเดินทางไกลที่ต้องใช้ความเร็วพอระมาณ เราพบว่าตัวโช้กสามารถทำงานได้ดีมาก ให้ความรู้สึกที่กระชับ ไม่นุ่มจนเกินไป และไม่แข็งจนเกินไป ซับแรงกระเทือนจากหลุม/บ่อ/ลอน/คลื่น บนผิวถนนได้ดี และขี่เข้าโค้งด้วยความเร็วในระดับหนึ่งได้อย่างมั่นใจไม่พบอาการย้วยทั้งๆที่ตัวผู้ทดสอบเองหนักเกือบ 90 กิโลกรัม เรียกได้ว่าไม่มีอะไรให้ติเลยสักนิดกับจุดๆนี้

2018-yamaha-lexi-125-engine-18
สำหรับเครื่องยนต์ 125cc ติดรถที่ให้มา จากการสอบถามผู้ใหญ่ของ Yamaha เราก็ได้ทราบมาว่าแม้ตัวเลข กระบอกสูบ x ช่วงชัก ของตัวรถจะเท่ากันกับสกูตเตอร์ 125cc รุ่นอื่นๆของทางค่าย แต่เครื่องยนต์ติดรถของ LEXi นั้นถือเป็นบล็อคใหม่หมดจด ซึ่งเราคาดว่าจะทำขึ้นเพื่อให้มันรองรับกับระบบวาล์วแปรผัน VVA ที่เพิ่มเข้ามา

ส่วนฟีลลิ่งของเครื่องยนต์ในเบื้องต้นที่ช่วงความเร็วต่ำ ผู้ทดสอบพบว่าอัตราเร่งของมันอาจจะต่ำไปนิด แต่ก็ถือว่ากำลังพอเหมาะพอดีแล้วสำหรับการใช้งานในเมืองที่ไม่ต้องการความกระโชกโฮกฮากมากนัก และในขณะเดียวกันสำหรับระบบ VVA ที่ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของเจ้า LEXi คันนี้นั้นจะเริ่มทำงานตั้งแต่ 6,000 รอบ/นาที หรือเกิน 60 กิโลเมตร/ชั่วโมง ขึ้นไป (ซึ่งปกติ Yamaha จะเซ็ทไว้แบบนี้ในรถสกูตเตอร์ที่ใช้ระบบ VVA แทบทุกรุ่นอยู่แล้ว)

แต่กว่าจะรู้สึกถึงคำว่า “กำลัง” จริงๆ อาจจะต้องรอให้รอบไหลต่อไปอีกนิดจนรอบแตะที่เกือบ 7,000 รอบ/นาที (ความเร็วราวๆ 70 กิโลเมตร/ชั่วโมง) ถึงจะสัมผัสได้ว่ารถบิดได้ติดมือมากขึ้น และ “ความดึง” ที่เกิดขึ้นนี้จะมีมากขึ้นเรื่อยๆจนแตะความเร็ว 100 กิโลเมตร/ชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งน่าเสียดายที่เราไม่สามารถเค้นความเร็วต่อได้มากกว่านี้ เนื่องจากเป็นการเดินทางแบบกลุ่มเกิน 10 คัน ทำให้ความเร็วในการเดินทางถูกจำกัดไว้เท่านี้ เพื่อความปลอดภัยผู้ร่วมทริปด้วยกันเอง

ด้านอัตราสิ้นเปลืองน้ำมัน หากใช้งานในเมืองเป็นหลัก สามารถทำตัวเลขได้ที่ราวๆ 35.6 กิโลเมตร/ลิตร ส่วนในการใช้งานแบบแช่ยาวๆ หรือความเร็วคงที่ หากใช้ความเร็วในการเดินทางซักราวๆ 70-80 กิโลเมตร/ชั่วโมง (รอบประมาณ 6,000 – 7,000) ตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองจะขึ้นไปสูงถึง 44 กิโลเมตร/ลิตร แต่ถ้าหากใช้ความเร็วมากกว่านั้น (ราวๆ 90-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง) ตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองจะลดหลั่นลงมาเรื่อยๆจนเหลือ 41.2 กิโลเมตร/ลิตร ในช่วงกิโลเมตรสุดท้ายของทริปนี้ ทำให้ระยะทางสูงสุดที่เจ้า LEXi คันนี้สามารถทำได้ด้วยจำนวนน้ำมัน 1 ถัง นั้นการันตีได้เลยว่ามีหลัก 120 กิโลเมตร ให้เห็นแน่นอน

review-yamaha-lexi-125-16
สรุป
Yamaha LEXi VVA – S Version คันนี้ ถือเป็นรถสกูตเตอร์ในพิกัด 125cc ที่น่าสนใจและน่าคบหาอย่างมาก เพราะมันมีทั้งระบบวาล์วแปรผัน VVA ที่ช่วยให้การใช้งานในช่วงความเร็วสุงมีความสนุกมากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันนั้นเองท่านั่งของตัวรถก็จัดว่าผ่อนคลายนั่งสบาย ไม่เหนื่อยง่ายๆเมื่อต้องเดินทางไกล และที่สำคัญที่สุดคือระบบช่วงล่างที่กระชับ และซับแรงกระแทกได้ดีมากๆจนแทบไม่คิดเลยว่านี่คือประสิทธิภาพช่วงล่างที่จะหาได้จากรถมอเตอร์ไซค์พิกัด 125cc

สำหรับราคาค่าตัวของเจ้า LEXi VVA นั้นมีอยู่ 2 เรทด้วยกัน คือ 59,700 บาท สำหรับรุ่นมาตรฐาน และ 63,700 บาท สำหรับรุ่น S Version ที่มาพร้อมระบบกุญแจ Keyless กับ โช้กแก๊สมีซับแทงค์แยกด้านหลัง ซึ่งถือว่าคุมค่าและไม่แพงเลยกับความสะดวกสบายท่ได้จากการใข้งานจริงเจ้ารถคันนี้ ดังนั้นหากเพื่อนๆคนไหนสนใจก็อย่าลืมไปรับชมตัวจริงได้ที่ศูนย์ Yamaha ทั่วประเทศได้เลยครับผม

ขอขอบคุณ Yamaha Thailand ที่ให้การสนับสนุน Yamaha LEXi VVA – S version สำหรับการรีวิวในครั้งนี้

Test Rider + Writer : รณกฤต ลิมปิชาติ

อ่านข่าว Yamaha เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!