fbpx

Marquez เผย “ผมล้มเพราะขี่ช้า, ไม่ใช่ปัญหาทางเทคนิค”

0

ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่หลายคนต่างเป็นห่วงไม่น้อยเลยทีเดียวสำหรับการล้มแบบไฮไซด์อย่างรุนแรงของ Marc Marquez ในรอบ ฝึกซ้อม FP1 ของศึก ThaiGP 2019 จนต้องมีผู้ดูแลสนามมาช่วยหิ้วปีกเดินออกจากแทร็ค แล้วต้องขึ้นรถพยาบาลเพื่อเข้าตรวจร่างกายต่อในศูนย์พยาบาลแทบจะทันที หลังจากที่เจ้าตัวทำท่าเหมือนมีอาการจุกอยู่พักหนึ่งตอนล้มใหม่ๆ

motogp-thaigp2019-marquez-crash-fp1-101
ท้ายที่สุดทีมแพทย์ประจำการแข่งขันก็ได้ออกมาให้ข้อมูลผลตรวจว่า MM93 ไม่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าวเท่าไหร่นัก และมีแค่เพียงอาการพกช้ำ หรือระบมแค่บริเวณสะโพกเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่โชคดีอย่างมากเลยทีเดียวสำหรับนักบิดรายนี้

อย่างไรก็ดีหลังจากจบการงฝึกซ้อมรอบที่ 2 เมื่อวันก่อน เจ้าตัวก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า หลังจากที่ล้มไปแล้ว ตัวเขานั้นมีอาการหายใจไม่ออกถึงราวๆ 5 วินาทีเลยทีเดียว (นั่นคือสาเหตุที่ทำให้เราเห็นว่า Marquez นอนจุกอยู่ข้างๆรถพักใหญ่) และแม้ว่ากระดูกของตนจะไม่มีจุดใดแตกหัก แต่อาการพกช้ำที่เกิดขึ้นในตอนแรกไม่ได้มีแค่ที่สะโพกดังที่แพทย์วินิจฉัย เพราะอันที่จริงคือตัวของเขานั้นระบมไปหมด ทว่าในตอนนี้อาการปวดเหล่านั้นก็ค่อยๆดีขึ้นเป็นลำดับๆแล้ว

motogp-thaigp2019-marquez-crash-fp1-104
นอกจากนี้ Marquez ยังอธิบายถึงสาเหตุที่ทำให้ตนพลาดล้มอย่างรุนแรงในครั้งนี้อีกว่า “ตอนนั้นผมขี่ช้ากว่าปกติมาก เพราะรอบนั้นคือรอบที่ผมพึ่งบิดออกมาจากพิท, มันเป็นยางใหม่ และบางทีผิวแทร็คอาจจะไม่สะอาดพอก็ได้ แต่มันก็ปกติอยู่แล้ว”, “แต่จุดหลักๆที่ต่างจากทั่วๆไปก็คือในโค้งนั้น ปกติในโค้งนั้น เราจะไม่ปิดคันเร่งทั้งหมด (ส่วนใหญ่จะคลอคันเร่งไว้หลังออกมาจากโค้ง 6), แต่ตอนนั้นผมปิดคันเร่งหมด เพราะผมพึ่งออกจากพิท และไม่ได้ตั้งใจจะกดเวลา”, “พอผมปิดคันเร่งหมด, เอนจิ้นเบรกมันก็เกิดขึ้น และนั่นก็ทำให้ล้อหลังของผมล็อค”

“มันไม่ใช่ปัญหาทางเทคนิคเลย, ที่มันเกิดเพราะความผิดพลาดของผมเองมากกว่า, แต่ก็เพราะผมขี่ช้าด้วย”, “และที่มากกว่าการเปลี่ยนลักษณะการขี่ (ที่บอกว่าตนขี่ช้ากว่าปกติ), คือบางทีมันอาจจะเป็นเพราะยางยังไม่พร้อม หรือไม่ก็เพราะตรงนั้นมันเปื้อนอยู่ก็ได้, มันเข้าใจค่อนข้างยากอยู่”

motogp-thaigp2019-marquez-crash-fp1-102
อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author