มีเดือด ! Valentino Rossi ถามหา “ความเคารพ” ในการแข่งขัน จากนักบิดรุ่นน้อง

0

อาจจะจริงอยู่ว่าในการแข่งขันนัดเปิดฤดูกาล MotoGP 2021 เมื่อสุดสัปดาห์ก่อน เราแทบไม่เห็น Valentino Rossi ปรากฏอยู่ในหน้าจอถ่ายทอดสดเลย แต่จากบทสัมภาษณ์ล่าสุดที่เราได้รับมานั้น กลับดูเหมือนว่านักบิดวัยเก๋าคนนี้ อาจกำลังมีประเด็นกับนักบิดรุ่นใหม่อย่าง Brad Binder ตอนที่กล้องไม่ได้จับเอาไว้ด้วย

“เราอยู่ใกล้กันมากในโค้ง 1 แต่มันไม่ได้มีการปะทะกัน” Valentino Rossi กล่าวถึงเหตุการณ์เกือบปะทะกันกับ Brad Binder นักบิดดาวรุ่งจาก Redbull KTM Factory ในการแข่งขันเมื่อสุดสัปดาห์ก่อน “ผมอยู่ข้างหน้าเค้าแล้วเหมือนเค้าจะปล่อยเบรก ผมเลยต้องปล่อยเบรกด้วย”, “คือ, จังหวะนั้นมันค่อนข้างกระชั้น แต่ก็ไม่มีการเกี่ยวกัน, มันก็ค่อนข้างสะอาดอยู่”

พอสื่อที่เข้าสัมภาษณ์ ถามถึงประเด็นเกี่ยวกับ “ความเคารพ” ต่อคู่แข่ง ท่ามกลางการแข่งขันที่เปลี่ยนไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมาจนถึงการแข่งขันที่กาตาร์สัปดาห์ล่าสุด Rossi ก็วกกลับไปที่ Binder และนักบิดคนอื่นๆที่ขี่เหมือนเข้า ว่า “พวกเขาไม่สนคู่แข่งคนอื่นๆในสนามเลย” (เอาแต่จะกันไลน์ให้ตนเองอย่างเดียว)

Brad Binder MotoGP
“สำหรับผม, มันไม่ได้ขึ้นอยู่กับอันดับ แต่ขึ้นอยู่กับความแตกต่างของนักบิดต่างหาก” Rossi อธิบาย “คือมันก็มีนักบิดหลายคนที่ขี่อย่างไสสะอาดและมีความเคารพต่อคู่แข่งอย่างมากอยู่”, “(แต่) มันก็มีนักบิดคนอื่นๆอย่าง Binder เหมือนกัน ที่ขี่ดุดันมากๆแล้วไม่แคร์คู่แข่งคนอื่นๆเลย” (ประโยคนี้รวมถึงโจทย์เก่าหมายเลข 93 ด้วยรึเปล่าหว่า ?)

“คือ, ถ้าคน(ด้านใน)พยายามจะปิดไลน์ด้วยการปล่อยเบรก, แล้วคุณไม่หลบ เค้าก็จะกระแทกคุณออกไปจากสนาม, ซึ่งมันเป็นแบบนี้แหล่ะ ตอนนี้มันเป็นแบบนี้ไปแล้ว”

“บางทีในกรณีนี้ การใช้คำว่า ‘ความเคารพ’ มันอาจเป็นเรื่องใหญ่ไป, แต่มันก็เป็นเรื่องที่เข้าใจถึงขีดจำกัดได้ยาก เพราะบางครั้งคุณก็จะปะทะกับนักบิดคนอื่น แต่คุณก็ไม่ได้ตั้งใจจะปะทะ”, “แต่ตอนนี้, นักบิดบางคนเอาแต่คิดถึงผลการแข่งขันของตนเอง ไม่ได้คิดถึงนักบิดคนอื่นเลย”

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!