fbpx

Rossi บ่น 20 เรซ เยอะเกินไป ขณะที่สนาม F1 Mexico อันตรายเกินที่จะแข่ง 2019 MotoGP

0

แม้ว่าในปัจจุบันทาง Dorna จะประกาศให้สนามช้างฯ เซอร์กิต บุรีรัมย์ ได้รับการบรรจุในตารางการแข่งขัน MotoGP จนทำให้จำนวนสนามที่นักบิดต้องลงแข่งต่อปีนั้นแตะเลข 19 สนามเข้าไปแล้ว แต่ทางผู้จัดก็ยังมีแผนที่จะหาสนามเพิ่มอีก 1 สนามให้ได้ เพื่อให้จำนวนสนามทั้งหมดเป็น 20 สนามต่อปีพอดี ซึ่งตัวเต็งของสนามลำดับที่ 20 ก็คือ Autodromo Hermanos Rodriguez ที่ตั้งอยู่ในประเทศเมกซิโก

Autodromo-Hermanos-Rodriguez-f1-mexico-track-02
สำหรับข้อมูลสนามนี้ในเบื้องต้นนั้นก็คือ นี่เป็นสนามที่ถูกบรรจุในตารางแข่งขันรถยนต์สูตร 1 “Formula 1” ตั้งแต่ปี 2015 เป็นต้นมา ซึ่งฟังดูแล้วมันเหมือนจะดี แต่เพื่อนๆทราบหรือไม่ว่าตัวสนามจริงๆนั้น แทบไม่มีพื้นที่ Run-Off Area เผื่อไว้ให้นักแข่งได้หลุดโค้งออกไปเลยซักนิด เนื่องจากตัวกำแพงอยู่ห่างไปจากขอบแทร็คเพียงนิดเดียว

JL99-Crash-SanmarinoGP-2015
ดังนั้นถ้าหากนักบิดพลาดหลุดโค้งไป พวกเขาจะไม่มีพื้นที่ให้เบรก หรือชะลอตัวเองเพื่อลดความเร็วก่อนชนขอบสนาม โดยเพื่อนๆอย่าลีมนะครับว่า นักบิดเหล่านี้ไม่มีอะไรมาช่วยป้องกันตัวจากการปะทะกำแพงหรืือชอบทางเหมือนโครงรถในการแข่งขัน Formula 1 นอกจากชุดหนักและหมวกกันน็อคที่ใส่อยู่เลย ดังนั้นถ้าอัดเข้ากำแพงก็คือรับแรงแทบจะเต็มๆ (ถึงจะมี Air-Bag มาช่วยหน่อยก็ตาม)

Valentino-Rossi-AGV-Pista-2015-Misano_2
โดย Valentino Rossi เองก็ได้ออกมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ว่า

“ผมค่อนข้างผิดหวังนะ อย่างแรกเลยคือการที่จะมีสนามให้แข่งถึง 20 สนาม (ต่อฤดูกาล) มันเหมือนกับว่าเราไม่มีชีวิต”
“นอกจากนี้ ปัญหาสำคัญอีกอย่างก็คือสภาพสนามมันแย่มาก ผมไม่ชอบเลย มันอันตราย, พวกเขาจำเป็นต้องปรับปรุงสนามบางส่วน แต่มันยากมากเลยนะที่จะทำอะไรแบบนั้น, คือสำหรับผม ผมว่าการต้องแข่งสนามนี้ในปีหน้า มันไม่ใช่ความคิดที่ดี”

เพื่อนๆคิดเห็นกันว่าอย่างไรบ้างล่ะครับ ?

ขอบคุณภาพประกอบจาก Marcelo Art, MomentoGP
ขอบคุณข้อมูลจาก Motorsport.com

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author