Valentino Rossi จับมือ Jack Miller “Danis Oncu สมควรแล้ว ที่ถูกลงโทษ”

0

กลายเป็นการแข่งขันที่นับวันก็ยิ่งมีแต่เรื่องเสี่ยงให้เกิดอุบัติเหตุถึงชีััวิตไปมากขึ้นทุกทีสำหรับศึก MotoGP รุ่น Moto3 เรซล่าสุด ที่มีเหตุการณ์ให้กรรมการต้องตีธงแดงถึงสองรอบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับรอบที่สอง ซึ่งเกิดจากการที่ Danis Oncu ตั้งใจขี่รถปาดหน้า Jeremy Alcoba จนเป็นเหตุให้ฝ่ายหลังล้ม แล้วรถกระเด็นไปขวางทั้ง Pedro Acosta กับ Andrea Migno ที่ตามมาด้านหลังแล้วเกิดช็อตเสี่ยงตายของนักบิดทั้งสามคน


จากเหตุการณ์ในข้างต้น ทำให้ Danis Oncu ต้องโดนคณะกรรมการปรับโทษแบน ไม่ให้ลงแข่งศึก MotoGP 2021 ในอีก 2 เรซข้างหน้า และแม้ว่าเจ้าตัวจะออกมาโพสต์อินสตาแกรมว่าโชคดี ที่นักบิดคนอื่นๆไม่ได้รับบาดเจ็บจากการกระทำของตน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่าการกระทำของเขานั้น เป็นการกระทำที่ห่าม และร้ายแรงเกินควรไปมาก จนถึงขนาดที่ Valentino Rossi และ Jack Miller ออกมาวิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า มันสมควรแล้วที่ทางกรรมการต้องลงโทษนักบิด เพื่อให้เจ้าตัวได้คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่นบ้าง

VR46 Racing Team
“คือ ผมไม่ได้อยากจะเพ่งไปที่ Oncu หรือนักบิดคนอื่น, แต่สำหรับผม การทำโทษน่ะถูกต้องแล้ว” Rossi กล่าว “พวกเค้า(กรรมการ)ต้องทำอะไรสักอย่าง, มันคือบทลงโทษอย่างน้อยที่สุดแล้วสำหรับเค้า (Oncu) ที่ต้องเสียเวลาถึงสองเรซอยู่ที่บ้าน, เพราะพวกเค้าต้องทำอะไรสักอย่างที่จริงจัง เพราะสถานการณ์นั้นมันค่อนข้างเหนือการควบคุมสำหรับผม”

“สำหรับผม วันนี้พวกเค้าทำพลาด เพราะพวกเค้าเลือกที่จะให้การแข่ง Moto3 กลับมาแข่งอีกครั้งแค่ห้ารอบ, และมันก็ค่อนข้างอันตรายที่มีแค่ห้ารอบ, มันเหมือนกับเกมรัสเซียนรูเลต (เกมยิงปืนลูกโม่เสี่ยงทาย ใครดวงซวยก็กระสุนเข้าหัว)”, “แต่นอกเหนือจากเรื่องนั้น, คือการที่ Oncu ขยับในช่วงทางตรง ตอนที่เค้าก็รู้อยู่แล้วว่ามีนักบิดอีกคนอยู่ข้างๆแล้วดันตัดสินใจตัดหน้าเค้าไป, สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาก็คืออุบัติเหตุรุนแรง, ผมค่อนข้างกลัวเลยล่ะสำหรับนักบิดทุกคน (ที่อยู่ในสนาม ณ ตอนนั้น)”

“Acosta ต้องเจอกับการชนกันที่อันตราย และพวกเค้าก็โชคดีมากที่ไม่มีอะไรเกิดขึ้น(ไม่มีใครเจ็บหนัก), แต่พวกเค้า(กรรมการ) ก็ต้องทำอะไรที่จริงจังกับนักบิดหนุ่มพวกนี้ตั้งแต่แรก, สถานการณ์มันจะเปลี่ยนไปเมื่อมีบางอย่างเกิดขึ้น, การแข่งขันรถมอเตอร์ไซค์มันอัตรายเกินไปถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ในสนาม”

“คุณต้องเคารพความปลอดภัยของตนเอง แล้วก็ความปลอดภัยของคู่แข่งด้วย, และนี่คือสิ่งสำคัญกว่าการทอนสักหนึ่งอันดับเสียอีก เพราะคุณเล่นอยู่กับชีวิตของเด็กหนึ่ม และมันก็ทำให้เกิดหายนะได้เลย(ถ้าเกิดมีใครที่โชคร้าย)”

jack-miller-qatargp-2021-fp3
ด้าน Jack Miller เอง ก็มีความเห็นที่ไม่ต่างจาก Valentino Rossi เท่าไหร่นัก แถมยังวิจารณ์แบบค่อนข้างจะตรงไปตรงมามากๆด้วยว่า “มันไม่ใช่เรื่องโชคร้ายอะไรเลย, มันคือการขยับ(ปาดคู่แข่ง)ในทางตรงที่โจ่งแจ้งเกินไปต่างหาก”, “การกระทำโง่ๆแบบนี้เกิดขึ้นทุกปี, อย่างเช่นที่บาร์เซโลน่า ในปีนี้เป็นต้น, นั่นคือหนึ่งในการแข่งขันที่ผมรู้สึกจุกอยู่ในอก เพราะการขยับ(ปาดไปมา)แบบนั้น, และในวันนี้ จากใจเลย มันโคตร โคตแย่”

“และผมก็มีความสุขที่ทุกคนสามารถลุกขึ้นมาจากเหตุการณ์นั้นได้, โดยเฉพาะกับ Acosta และ Migno ซึ่งไม่ได้รู้เรื่องอะไรเลยเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ (ขี่ตามหลังมา แล้วชนรถที่ล้มขวางทางอยู่), พวกเค้าแค่ต้องการจะใช้ลมดูดทางด้านหลังเหมือนคนทั่วๆไปทำกัน แล้วไอ้โง่ (Miller ใช้คำว่า Idiots) ข้างหน้าที่ต้องไปต่อดันเหวี่ยงรถมาชนกับคู่แข่งช่วงกลางของทางตรง”

“ผมคิดว่าสิ่งใหญ่หลวงที่สุดคือเรายังโชคดีที่มันเกิดขึ้นที่นี่ ที่เท็กซัส, ซึ่งทางตรงมันยาวมากพอที่คุณจะสามารถเอา Boeing 747 มาแลนด์ดิ้งลงได้, แล้วมันก็กว้าง, ดังนั้น มันเลยพอจะมีช่องว่างพอให้คนอื่นๆหลบเลี่ยงไปได้, แต่ถ้ามันเกิดขึ้นที่เฆเรซล่ะก็ ผมคิดว่าผลลัพท์มันคงไม่ออกมา(โชค)ดีแบบนี้”

“แน่นอน ผมคิดว่าสิ่งนั้น และจากความจริงที่ว่าพวกเค้า(กรรมการ)เลือกที่จะเริ่มการแข่งขันใหม่อีกครั้ง(หลังตีธงแดงรอบแรก) เป็นอะไรที่โง่มาก”

อ่านข่าว MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!