fbpx

พาย้อนประวัติ Iannone ตัวเต็งกลับทีม Ducati กับข่าวก่อนหน้าที่ Lorenzo อาจจะย้ายไป Suzuki

0

อย่างที่เราทราบกันดีว่าสถานการณ์ของทีม Ducati ณ ขณะนี้ Andrea Dovizioso ผู้นำคะแนนสะสมบนตารางกับผลงานที่ทำได้ดีตั้งแต่เปิดฤดูกาล เมื่อเทียบกับทีมเมทที่เพิ่งเข้ามาใหม่ ในปีที่แล้วอย่าง Jorge Lorenzo นั้น กลับทำผลงานได้แตกต่าง จนนั่นเป็นข่าวลือ มาอย่างต่อเนื่องถึงการหานักบิดใหม่มาแทนที่แชมป์โลก 3 สมัย ชาวสเปนรายนี้

Andrea-Dovizioso-austingp-2018-01
แม้ว่าข้อมูลก่อนหน้า Dovizioso เองออกมาปัดข้อเสนอครั้งแรกจาก Ducati นั้น สื่อส่วนใหญ่คงมองว่า เจ้าตัวคงอยากได้ค่าตัวที่แพงกว่านี้ จากฟอร์มที่ยอดเยี่ยมในฤดูกาลที่ผ่านมา และ 3 สนามแรกของฤดูกาลนี้ ทำให้เป้าหมายหลักๆ ในการหานักบิดทดแทน น่าจะเป็นการหาคนที่จะมารีดฟอร์มเก่งของ DesmosediciGP ออกมาได้ใกล้เคียงกับ Andrea Dovizioso

Gabarrini-Lorenzo-ducati-motogp-01
ซึ่งไม่นานมานี้ก็มีข่าวออกมาว่า Jorge Lorenzo อาจจะได้ย้ายไปอยู่กับทาง Suzuki Ecstar เนื่องจากบอสใหญ่ ค่ายญี่ปุ่น เผยว่าเจ้าอมยิ้มน่าจะถนัดกับสไตล์รถ 4 สูบเรียง
ซึ่งมีความเป็นไปได้สูงทีเดียว และนั่นอาจจะเป็นข่าวร้ายของ Iannone อีกครั้งที่อาจจะต้องเสียตำแหน่งตัวจริงของทีมไป หลังจากที่ Lorenzo เคยมาเสียบตำแหน่งเจ้าตัวในทีม Ducati เมื่อปีก่อน (กรณี Suzuki เลือกต่อสัญญากับ Alex Rins)

2018-Ducati-DesmosediciGP_08
แต่ในความโชคร้ายนี้ก็อาจจะแฝงด้วยความคาดหวังไม่น้อย เนืื่องจากรถ Ducati Desmosedici ถือเป็นรถที่ขี่ยาก และทางบอสของทีม Ducati Factory คงจะต้องการนักบิดผู้มีประสบการณ์อย่างน้อย 1-2 ปีบนรถ Ducati จึงน่าจะมองหานักบิดที่มีประสบกาณ์กับรถคันนี้ มากกว่าที่จะหา Rookie นักบิดหน้าใหม่

43-jack-miller-2018-ArgentinaGP
ตัวเลือกที่เป็นไปได้ในการแทนที่ Lorenzo จะมี 2 นักบิดทีมอิสระซึ่งขึ้นตรงกับทีม Ducati Factory อย่างคู่หู Pramac ไม่ว่าจะเป็น Danilo Petrucci หรือ Jack Miller

ducati-iannone-dovizioso-AustrianGP
อย่างไรก็ดียังไมีอีก 1 Rider ที่สามารถขี่ Ducati และสามารถทำผลงานได้ดีสามารถชนะ Dovizioso ได้ นั่นก็คือ Andrea Iannone The Maniac

Iannone-Brno-2016
Iannone เป็นนักบิด Ducati ในปี 2015-2016 จบฤดูกาลในอันดับที่ 5 และ 9 ตามลำดับ ซึ่งการที่เขาต้องเสียที่นั่งในการเป็นทีมเมทคู่กับ Dovizioso เพราะต้องหลีกทางให้การมาของ Lorenzo ตั้งแต่ปี 2017

Iannone-Dovizioso
ในฤดูกาลสุดท้ายกับ Ducati เขาพลาดล้มในสนามแรก ขณะที่ Dovi จบที่ 2, ขณะที่สนาม 2 ในรอบสุดท้ายก่อนจะถึงเส้นชัย ซึ่ง Dovi อยู่อันดับ 1 และ Iannone อยู่อันดับ 2 เขากลับทิ่มแซงเพื่อนร่วมทีมในโค้งและพลาดล้มจนชนใส่ทีมเมท ชวด Double Podium 1-2 ก่อนที่จะเข้าเส้นชัยในช่วงสุดท้ายไปอย่างน่าเสียดาย

29iannone-crash
หลังจากนั้นก็ล้มอีกที่ Le Mans ในการต่อสู้เพื่อชัยชนะ ทำให้อีก 2 สัปดาห์ถัดมา Ducati เผยเลือกที่นั่งทีมเมทของ Lorenzo อีกตำแหน่งให้กับ Dovizioso
หลังจากนั้นเทพโจ ก็ไปลงเอยกับ Suzuki

2018 GSX-RR
สำหรับสถานการณ์ขณะนี้ เทพโจเองก็ดูไม่ค่อยดีกับค่ายญี่ปุ่นนี้ เนื่องจากข่าวลือการมาของ Lorenzo และ มีแนวโน้มที่ Suzuki น่าจะเลือกเก็บ Rins ซึ่งนั่นเป็นไปได้ที่เขาอาจจะถูกเตะเขาออกจากทีมเมื่อจบฤดูกาลนี้

Iannone29-RedBullRing
แม้ว่า Iannone จะอยู่ในสถานการ์ที่ไม่ค่อยดีนัก แต่ หากเทียบศักยภาพบนรถ Ducati Desmosedici แล้ว เขาต่างจาก Rossi, Lorenzo และนักบิดอีกหลายคน เพราะเขาสามารถทำผลงานได้ดีเสมอกับรถ Ducati

เขาชนะทีมเมท Crutchlow ในทีม Pramac ปี 2014 ซึ่งนั่นทำให้เขาได้มาอยู่ Ducati Factory ในปีต่อมา และเริ่มฤดูกาลสนามแรกกับ Ducati ด้วยการคว้าโพเดี้ยมคู่ กับ Dovi ที่ QatarGP 2015

iannone-rossi-motogp-2015
และในปีนั้นเอง เขาถือเป็นทีมเมทที่แข็งแกร่งมากๆ เมื่อเทียบกับ Dovi เพราะในฤดูกาล 2015 ซึ่งเป็นปีแรกของเขากับ Ducati เขาจบบนโพเดี้ยม 3 ครั้ง และ การแข่งขันทุกนัด เขาไม่เคยจบต่ำกว่าที่ 8 มีแข่งไม่จบ 3 สนาม และจบคะแนนรวมบนตารางที่อันดับ 5

Iannone-AustrianGP-Champ
และในฤดูกาล 2016 ถัดมา ที่มีข่าวว่า Ducati จะรับ Lorenzo เข้ามาเป็นนักบิดมือ 1 ของทีม ทำให้ 2 Andrea ต้องแข่งขันกันทำผลงานเพื่อแย่งเก้าอี้ Ducati ตำแหน่งสุดท้าย
แต่ในฤดูกาลนี้ เขาทำผลงานไม่ดีนักตั้งแต่เริ่มนัดเปิดสนาม จากความทะเยอทะยานและตั้งใจมากเกินไป

Andrea-Iannone-29
กลับมาที่สถานการณ์ปัจจุบัน Iannone เริ่มฤดูกาล 2018 นี้ ได้ดี ยังไม่มีล้ม และคว้าโพเดี้ยมล่าสุดได้ที่ COTA

29-andrea-iannone-ita_gp
เมื่อเทียบกับ Dovizioso ที่เป็นผู้นำคะแนนสะสมในขณะนี้ และตัวเต็งลุ้นแชมป์ปี ที่ผ่านมา Iannone ดูจะเป็นผู้ที่คู่ควร ที่จะกลับมาควบ DesmosediciGP รีดความเร็วและพลังสูงสุดของรถออกมา เพื่อจะนำทีม Ducati Factory ขึ้นบนตารางคะแนนสะสมในอันดับต้นๆ อีกครั้ง

ซึ่งเราคงต้องมารอดูสถานการณ์ของทีม Ducati และ Andrea Iannone กันต่อไป

อ่านข่าวสาร MotoGP เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 6 Years Writer & Test Driver @9carthai 2015- Present @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010