fbpx

รถสปอร์ตฟูลแฟริ่งสไตล์มันดีกว่าแบบอื่นยังไง? ทำไมสายซิ่งถึงชอบ? มาดูกันครับ

0

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในตลาดการซื้อขายรถมอเตอร์ไซค์บ้านเรานั้น รูปแบบหรือดีไซน์หลักๆที่ได้รับความนิยมมากที่สุดนอกจากกลุ่มรถแม่บ้าน 4 เกียร์ และแฟชั่นสกูตเตอร์ราคาไม่เกิน 80,000 ก็คือสปอร์ตไบค์ฟูลแฟริ่งทั้งหลายที่มีกระแสและเสียงตอบรับที่ดีตลอดช่วงหลายสิบปีมานี้ โดยเฉพาะนักบิดที่รักความเร็วสายซิ่งทั้งหลาย

Suzuki-GSX-R1000R_BIMS2017
โดยสาเหตุหลักๆนั้นก็คือการที่รถมอเตอร์ไซค์ที่ได้รับการเปิดตัวในฐานะรถสปอร์ตไบค์นั้น ต่างก็ได้ชื่อว่านำดีไซน์มาจากตัวแข่งทั้งหลายที่เรารู้จัก ทั้ง MotoGP, WSBK และอื่นๆอีกมากมาย ดังที่เราจะเห็นได้จากการมีวินชิลด์ที่ช่วยแหวกลมให้กับตัวผู้ขับ ช่วงท้ายปลายเชิด รวมถึงการติดตั้งชุดแฟริ่งขนาดใหญ่ครอบทั้งตัวคันรถเพื่อทำให้ลมที่ปะทะเข้ามาขณะขับขี่สามารถไหลผ่านตัวรถได้อย่างไหลลื่น

2017-Yamaha-YZF-R6-Chang_07
และนอกจากการติดตั้งชุดแฟริ่งครอบทั้งคันแล้ว พวกส่วนควบต่างๆของสปอร์ตไบค์ก็ยังอ้างอิงหน้าตาชิ้นส่วนที่มีประดับในตัวแข่งแทบทั้งสิ้น

Honda-RC213V-S
โดยที่เราพอจะเห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คือ แผงคอ 2 ชั้น, แฮนด์จับโช้ก, ชุดครอบแฟริ่งด้านหน้าพร้อมวินชิลด์, ถังน้ำมันวางกลางคันรถ, โช้กหลังแบบเดี่ยว และที่นิยมกันอย่างมากในช่วงปีปัจจุบันก็คือ โช้กหัวกลับคู่หน้าที่ไม่ว่าใครก็ตามที่นึกถึงสปอร์ตไบค์ต่างก็อยากได้เจ้าสิ่งนี้ติดตั้งมาให้แต่แรกตอนออกโรงงานกันทั้งนั้น

์All New Ninja 400 Ninja 250
อย่างไรก็ตามปัญหาสำคัญของรถสปอร์ตไบค์ทั้งหลายนั้นคงหนีไม่พ้นเรื่องของขนาดตัวที่ทั้งกว้างและยาวกว่ารถมอเตอร์ไซค์ทั่วไปพอสมควร จนทำให้การซอกแซกไปตามช่องจราจรต่างๆทำได้ลำบากกว่าเดิม (แต่จะมากแค่ไหนขึ้นอยู่กับความสามารถและประสบการณ์ผู้ขับขี่นะครับ) ดังนั้นเพื่อนๆหลายคนจึงเลือกที่จะซื้อมินิไบค์ที่ในปัจจุบันเราเริ่มเห็นค่ายผู้ผลิตน้อยใหญ่พากันยัดออพชั่นมาให้ชนิดไม่ได้น้อยหน้ากว่าสปอร์ตไบค์รุ่นใหญ่ทั้งหลาย แต่ในขณะเดียวกันขนาดตัวรถก็ยังคงเป็นมิตรกับการใช้งานในชีวิตประจำวันมากกว่ารถมอเตอร์ไซค์แบบอื่นๆ

Ducati-Supersport-S-BIMS2017_17
แต่ด้วยความที่ว่าเหล่ามินิไบค์ทั้งหลายในปัจจุบันมีหน้าตาของตัวรถแบบสปอร์ตแน็คเก็ทไบค์ ไม่ใช่สปอร์ตฟูลแฟริ่งซึ่งได้อารมณ์แบบตัวแข่งเต็มๆ ทำให้เหล่าผู้ใช้ที่อยากได้หน้าตาตัวรถแบบดังกล่าวต้องหาสำนักแต่ง ที่สามารถออกแบบและสร้างแฟริ่งมาครอบตัวรถมินิไบค์คันเก่ง ซึ่งถือว่าไม่ได้ทำกันง่ายๆนัก เนื่องจากมันเป็นงานสร้าง และต้องใช้งบประมาณในการแต่งมากพอสมควร เพราะนอกจากทำชุดครอบแฟริ่ง ซึงต้องเปลี่ยนแฟริ่งชุดหน้ายกชุดแล้ว ยังต้องมาทำแฮนด์บาร์ให้กลายเป็นแบบจับโช้กอีก

All-New-2016-Honda-MSX125SF_093
และจะเป็นอย่างไรถ้าในอนาคต ผู้รักมินิไบค์ จะมีทางเลือกที่มากขึ้นกับการที่ได้รถสไตล์ Sport Full Faring มาจากโรงงานเลย ต้องรอติดตามชมกันต่อไปครับกับอนาคตมินิไบค์ว่าจะเป็นเช่นไร และ Minibike ในสไตล์ Sport Full Faring คันแรกจะมากันเมื่อไร….

อ่าน Tips Trick อื่นๆเพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author