เปิดสาเหตุดราม่า Suzuka 8 Hrs 3 ตลบ Yamaha เสียแชมป์ให้ Kawasaki เพราะ “กฎ 5 นาที”

0

จากกรณีดราม่าของการแข่งขันบิดอึด “Suzuka 8 Hours 2019” เมื่อวันก่อน ที่มีการกลับคำตัดสินไปมาของคณะกรรมการหลายรอบจนเพื่อนๆหลายคนงงไปตามๆกันว่ามันเกิดอะไรขึ้น หรือผลการแข่งขันจริงๆเป็นอย่างไรกันแน่ ? ทำไมในท้ายที่สุดทาง Kawasaki Racing Team ถึงได้แชมป์ไป แทนที่จะเป็น Yamaha Factory Racing Team ทั้งๆที่ฝ่ายหลังได้ถือถ้วยแชมป์ไปแล้ว ตอนประกาศผลบนโพเดี้ยม

และในที่สุด หลังจากการหาข้อมูลโดยละเอียด เราก็ได้ทราบสาเหตุที่ทำให้เกิดดราม่าต่างๆที่ว่านี้ขึ้นแล้วเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งเราจะขออธิบายตามลำดับเหตุการณ์ให้เพื่อนๆได้รับทราบไปด้วยกันครับ


ย้อนไปในช่วง 20 นาทีสุดท้าย ก่อนครบ 8 ชั่วโมงของการแข่งขัน “Suzuka 8 Hours 2019” ขณะที่การแข่งขันกำลังเข้มข้น จู่ๆตัวแข่ง Suzuki GSX-R1000 ของทีม Suzuki Endurance Racing Team ก็เกิดเครื่องน็อคจนระเบิดเนื่องจากมีความร้อนสะสมมาตั้งแต่ก่อนเปลี่ยนตัวนักแข่งรอบล่าสุด เป็นเหตุให้มีทั้งน้ำในหม้อน้ำ และน้ำมันเครื่องกระจายสู่ผิวแทร็ค


จนกระทั่งต่อมาผ่านไปอีก 2 นาที Jonathan Rea ผู้ถืออันดับที่ 1 ของการแข่งขันในขณะนั้น ที่กำลังขี่ Kawasaki ZX-10RR เข้าโค้ง 3 เกิดพลาดล้มสไลด์แบบงงๆออกไปข้างแทร็ค และไม่สามารถสตาร์ทรถกลับมาขี่ต่อได้ จนเป็นเหตุให้กรรมการต้องตีธงแดง เนื่องจากพวกเขามองว่า J.Rea ล้มเพราะลื่นคราบน้ำมันและเม็ดฝนบนผิวแทร็ค ซึ่งจุดนี้นี่แหล่ะครับ ที่เป็นตัวเริ่มเหตุดราม่าในครั้งนี้

เพราะตามกฏแล้ว หากจำเป็นต้องยุติการแข่งขันหลังตีธงแดง กรรมการจะต้องอิงผลแข่งย้อนหลังจากรอบที่ตีธงแดง 1 รอบ ซึ่งหากอิงกฏตามนี้ Kawasaki จะได้เป็นแชมป์ไปโดยปริยาย เนื่องจากในรอบที่แล้วก่อนตีธงแดง Jonathan Rea คือผู้นำของการแข่งขัน ซึ่งนี่คือผลการแข่งขันแบบไม่เป็นทางการ ที่ทำให้เพื่อนๆหลายคนเข้าใจว่า สีเขียว แห่งนี้ คว้าแชมป์ Suzuka 8 Hours 2019 เป็นที่เรียบร้อย และนี่คือการอัพเดทผลการแข่งครั้งแรกสุด

suzuka-8hrs2019-winners-02
แต่ต่อมาตอนประกาศผลบนโพเดี้ยม กลับกลายเป็นว่า ทาง Yamaha Factory Racing Team ได้ขึ้นมายืนบนโพเดี้ยมอันดับหนึ่งพร้อมชูถ้วยแชมป์ ตามด้วย Red Bull Honda Team ที่ได้ยืนบนโพเดี้ยมอันดับสอง และ F.C.C. TSR Honda France ที่ได้ยืนบนโพเดี้ยมอันดับสาม แถมทางคณะกรรมการ Endurance World Championship ได้ประกาศขึ้นเว็บ นี่คือการอัพเดทผลการแข่งครั้งที่สอง ว่า Yamaha คือผู้ชนะ ที่เริ่มสร้างความสับสนให้กับผู้ติดตามกันหลายต่อหลายคน

และสาเหตุที่ทำให้ Yamaha ได้แชมป์อันดับหนึ่งตอนยืนขึ้นโพเดี้ยม แม้ในรอบก่อนตีธงแดง พวกเขาจะตาม Kawasaki อยู่ด้านหลังก็เพราะว่า ในกติกาการแข่งขัน ยังมีกฏที่ว่าด้วยระยะเวลาการเข้าพิทหลังตีธงแดงอยู่ด้วย ซึ่งกฎข้อนี้ได้ระบุไว้ว่า นักบิดจะต้องรีบขี่รถกลับเข้าพิทหลังตีธงแดง ภายในระยะเวลา 5 นาที มิเช่นนั้น หากนักบิดขี่กลับพิทไม่ทัน ทางคณะกรรมจะถือว่า นักบิดคนนั้นไม่จบการแข่งขันในทันที และจะไม่ได้ถูกนำมาคิดอันดับผลแข่งผลรอบย้อนหลัง 1 รอบ

ซึ่งแน่นอนว่า Jonathan Rea ไม่สามารถขี่รถกลับเข้ามาสู่พิทได้ภายในเวลา 5 นาที ดังที่กล่าวไว้เพราะรถเสียหายหนักจนสตาร์ทไม่ติด ไม่สามารถขี่กลับเข้าพิทได้ภายในเวลาที่กำหนด

suzuka-8hrs2019-winners-01
อย่างไรก็ดี ในอีกราวๆ 1 ชั่วโมงครึ่งหลังมีการมอบถ้วยรางวัลบนโพเดี้ยม จู่ๆทาง EWC ก็ได้ประกาศผลการแข่งฉบับแก้ไขใหม่อีกเป็นครั้งที่สามโดยผลก็คือ ทาง Kawasaki Racing Team ได้กลับมาเป็นผู้ถือรางวัลแชมป์ Suzuka 8 Hours 2019 อีกรอบ เนื่องจากกฏการขี่รถกลับเข้าพิทหลังตีธงแดงภายใน 5 นาทีที่ว่า มีบังคับใช้แค่เฉพาะในการแข่งขัน World Superbike กับ MotoGP เท่านั้น ซึ่งก็เป็นทาง Kawasaki เองนั่นแหล่ะครับที่ได้ยื่นประท้วงผลแข่งกับกรรมการด้วยเหตุผลนี้

และด้วยความที่มันไม่ได้มีระบุไว้ในการแข่งขัน EWC แต่อย่างใด ทำให้พอคิดผลการแข่งขันจริงๆ ทางกรรมการจึงต้องอิงข้อมูลอันดับนักแข่งแต่ละคน ใน 1 รอบการแข่งขันก่อนตีธงแดง ซึ่งในท้ายที่สุด ทั้งคณะกรรมการ และเหล่าทีมแข่งก็ได้บทสรุปจริงๆเสียทีว่า Kawasaki Racing Team คือแชมป์ตัวจริงของการแข่งขัน “Suzuka 8 Hours 2019” ครั้งนี้นั่นเอง

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!