[Tip & Trick] ผ้าเบรก Organic VS Sintered VS Carbon Ceramic ต่างกันอย่างไร แบบไหนดีกว่ากัน

0

ผ้าเบรก ถือเป็นอะไหล่อีกหนึ่งชิ้นที่เราไม่ควรมองข้าม และต้องให้ความสำคัญกับมันเป็นอย่างมากเพราะ เกี่ยวข้องกับความความปลอดภัยในการใช้งานรถคู่ใจของเรา
ซึ่งการเลือกผ้าเบรก นอกจากจะต้องเลือกตามลักษณะของปั๊มเบรกแล้ว ยังมีอีกหนึ่งประเด็นที่น่าสนใจอย่าง “เนื้อผ้าเบรก” ที่ตอนนี้ก็จะมีให้เลือกหลักๆในตลาด 3 แบบ ได้แก่ Organic, Sinter และ Carbon Ceramic แต่แบบไหนจะมีข้อมูลอะไรยังไงบ้าง เรามาว่ากันเลย

Brembo-Sinter-Genuine
1. Organic 
ผ้าเบรคแบบออแกนิค จะทำขึ้นโดยใช้วัสดุประเภทไยแก้ว, ยาง, หรือไฟเบอร์ มาหล่อรวมกันโดยใช้วัสดุประเภทเรซินเป็นตัวประสาน และด้วยความที่มันแทบไม่มีวัสดุจำพวกโลหะผสมอยู่ หรืออาจจะมีผสมเล็กน้อยเท่านั้น จึงทำให้มันแทบไม่มีเสียงดังเท่าไหร่นักในยามใช้งาน เกิดฝุ่นจากการเบรกน้อย นอกจากนี้ ด้วยความนุ่มของผ้าเบรก ทำให้มันมีความหนึบกับความพร้อมใช้ในช่วงอุณหภูมิที่ไม่สูงมากนัก และกินจานเบรกน้อยกว่าผ้าเบรกชนิดอื่น แต่ผ้าเบรกก็จะหมดเร็วกว่าเนื้อแบบอื่น และทนความร้อนน้อยกว่าแบบอื่นด้วยเช่นกัน จึงเหมาะสำหรับการใช้งานในเมืองที่ไม่ค่อยได้ขี่เร็วมากเท่าไหร่นัก หรือ เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ค่อยได้ใช้เบรกหนักๆเท่าไหร่นั่นเอง

Brembo-Sinter-LA-SP
2. Sinter
ด้านผ้าเบรกแบบ ซินเทอร์ เป็นผ้าเบรกที่มีการเพิ่มวัสดุประเภทโลหะอ่อนเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของตัวมันด้วย ซึ่งประโยชน์ที่ได้คือ มันจะสามารถจิกกับจานเบรกได้ดีกว่า มีความสามารถในการหยุดชะลอได้มากกว่า และทนต่อความร้อนได้สูงกว่า รองรับการใช้งานได้หนักกว่า ระบายความร้อนได้ดีกว่า ทว่าอาจจะต้องมีการวอร์มผ้าเบรกให้ร้อนขึ้น ถึงจะพร้อมใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ไม่เพียงเท่านั้น ด้วยความที่เนื้อผ้าเบรกมี่ส่วนผสมของโลหะ ยังไงเนื้อผ้าเบรกก็แข็งขึ้นกว่าเดิมอยู่ดี ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นตามมาก็คือตอนกำเบรกจะรู้สึกกระด้างมากขึ้น เศษฝุ่นที่เกิดจากการเสียดสีก็จะมากกว่าด้วย รวมถึงเสียงดังกว่า นอกจากนี้จานเบรกจะสึกหรอไวขึ้นกว่าเดิมด้วยเช่นกัน และที่สำคัญ คือราคาของมันก็จะสูงขึ้นมาอีกประมาณหนึ่งเมื่อเทียบกับแบบ Organic

Brembo-Carbon-Ceramic
3. Carbon Ceramic
และสุดท้ายคือผ้าเบรกแบบคาร์บอนเซรามิค ซึ่งเป็นผ้าเบรกแบบหลังสุดที่ถูกพัฒนาต่อยอดขึ้นมาอีกหนึ่งระดับจากแบบที่สอง โดยการเปลี่ยนส่วนผสมจากโลหะบางส่วน ให้เเป็นวัสดุจำพวกคาร์บอนเซรามิคเข้าไปแทน โดยข้อดีของมัน จะเป็นการผสมผสานรวมกันระหว่างสองแบบแรก ทั้งมีความฝืดมากกว่า ทนร้อนดีกว่า ระบายความร้อนดีกว่า แต่ในขณะเดียวกัน ก็จะไม่กินจานเบรกเท่าแบบ Sintered รวมถึงมีเสียงน้อย เกิดฝุ่นน้อย และเบรกได้นุ่มกว่า จะติดเพียงแค่มันหมดไวกว่า Sinter ด้วยเช่นกัน

Brembo-Sinter-Maverix
สรุป ผ้าเบรกแต่ละแบบ ล้วนมีข้อดี/ข้อเสียที่ต่างกันออกไป ไม่ได้มีแบบไหนที่โดดเด่นกว่ากันจนเรียกว่าสมบูรณ์ที่สุด เพราะในฝั่ง Organic ก็จะได้ในเรื่องความเงียบ นิ่ม และถูก แต่หมดไว และไม่ทนความร้อน
ส่วน Sinter จะหมดช้ากว่า หยุดชะลอได้ดีกว่า ทนความร้อนได้สูงกว่า แต่ก็จะแพงกว่า แถมกินจานเบรกมากกว่า
ด้าน Carbon Ceramic จะอยู่ตรงกลาง ระหว่าง 2 ชนิดข้างต้น
ดังนั้นเพื่อนๆ ควรเลือกผ้าเบรกตามลักษณะการใช้งานของเราให้เหมาะสมจะดีที่สุด

หากเพื่อนๆสนใจผ้าเบรค Brembo สามารถสอบถามได้ที่เพจ https://www.facebook.com/brembothailandofficial หรือ ตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ ของแท้ต้องที MAVERIX GROUP เท่านั้น

อ่านข่าว Brembo เทคนิคที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่นี่
อ่าน Tips Trick เทคนิคที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!