Tips Trick : “เข็น-กระตุก-สตาร์ทรถ” อย่างไรให้โปรฯ ?

0

“อาการเครื่องสตาร์ทติดยาก” แม้จะไม่ใช่เหตุการณ์ที่น่าอภิรมย์ แต่ก็มีสิทธิ์เกิดขึ้นได้กับทุกคนไม่เว้นตัวผู้เขียนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับตอนแบตฯไฟหมด อาจจะเพราะแบตฯเสื่อมจนหมดไว เก็บไฟไม่อยู่ หรือถ้าในรถเก่าๆก็อาจจะเป็นเพราะไม่ได้สตาร์ทรถนานจนแบตฯตาย จึงทำให้ไม่มีประจุไฟเอามาใช้ปั่นไดสตาร์ท ไม่ก็สปาร์คหัวเทียนได้ หรือ แม้แต่เหตุสุดวิสัยเช่น เกียร์ค้าง ถอนไม่ได้ ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ไม่สามารถสตาร์ทเครื่องยนต์ของมอเตอร์ไซค์คู่ใจด้วยวิธีปกติได้เช่นกัน

ดังนั้นวิธีการแก้ปัญหาสำหรับ “อาการเครื่องสตาร์ทติดยาก” ที่เรามักเห็นคนอื่นทำบ่อยๆนั้นก็คือ การเข็น-กระตุก-สตาร์ท ซึ่งสำหรับเพื่อนๆมือใหม่ ที่ไม่เคยเจอปัญหาแบบนี้มาก่อน ก็อาจจะไม่รู้ว่าวิธีนี้มีทริกอะไรยังไงบ้าง ดังนั้นในบทความ Tips Trick ครั้งนี้ เราจึงจะมาบอกขั้นตอนการ “เข็น-กระตุกสตาร์ทรถ” แบบเข้าใจง่ายๆให้เพื่อนๆได้ลองฝึกกันดูครับ

marquez-push-start-americagp-2019-02
ขั้นตอนที่ 1 : บิดสวิทช์กุญแจไปที่ “On” และอย่าลืมเปิด “Kill Switch” ไปที่ “Run” (อาจจะดูขำๆ แต่ถ้าลืมทำขั้นตอนนี้ก็สตาร์ทไม่ได้จริงๆนะครับ ฮ่าๆ)

ขั้นตอนที่ 2 : กรณีอยู่คนเดียว ไม่มีผู้ช่วยให้ยืนข้างรถฝั่งด้านซ้าย และจับแฮนด์ทั้งสองฝั่งให้มั่น

ขั้นตอนที่ 3 : หาเนินลงเจอ เพราะถ้ามีก็ตั้งลำรถรอเลยครับ มันจะช่วยทุ่นแรงตอนเข็นรถไปได้เยอะ (แต่อย่าชันเกินนะครับ ไม่งั้นจะเสียหลักล้มเอาเด้อ)

ขั้นตอนที่ 4 : กดคันเกียร์ไปที่ เกียร์ 2 หรือ เกียร์ 3 (ไม่แนะนำเกียร์ 1 เพราะตอนปล่อยคลัทช์เพื่อกระตุกสตาร์ท เครื่องจะกระชากล้อหลังแรงเกินไปกรณีเครื่องไม่ยอมติด ขณะที่รอบเครื่องยนต์ก็อาจจะหมุนเร็วไม่พอที่จะสตาร์ทติดได้)

ขั้นตอนที่ 5 : หลังกดคันเกียร์เพื่อเข้าเกียร์เสร็จแล้ว ให้ลองขยับรถไปข้างหน้าเพื่อเช็คว่าเกียร์เข้าล็อคหรือยัง

ขั้นตอนที่ 6 : กำคลัทช์รถค้างไว้แล้ววิ่งดันรถให้สุดฝีเท้า ถ้ามีเพื่อนช่วยก็ข้ามสเต็ปไปนั่งบนรถแล้วให้เพื่อนช่วยดันแทนครับ (แต่อย่าลืมกำคลัทช์ตอนเข็นนะ)

ขั้นตอนที่ 7 : หลังจากเข็นรถมาจนได้ความเร็วประมาณหนึ่งแล้ว (คือเข็นได้สุดแรงแค่นี้แหล่ะครับ) ให้รีบกระโดดขึ้นรถ (ถ้ามีคนช่วยแล้วก็บนเบาะอยู่แล้ว ก็ให้ยืนครับ) แล้วกระแทกก้นลงเบาะให้แรงที่สุด เพื่อส่งแรงกดไปยังล้อหลังให้มีแรงยึดเกาะมากพอที่จะกระชากเครื่องยนต์ให้หมุน พร้อมกับปล่อยคลัทช์สุด (เพราะถ้าไม่กระแทกก้นลงเบาะ ยางอาจจะไม่มีแรงยึดเกาะกับพื้นถนน จนล้อเกิดอาการล็อคตอนปล่อยคลัทช์) และอย่าลืมเบิ้ลเครื่องเบาๆเพื่อเพิ่มแรงระเบิดในเครื่อง หากพ้นสเต็ปนี้ไปให้กำคลัทช์แล้วคลอคันเร่งเบาๆทิ้งไว้สักพัก เผื่อกรณีที่ปิดคันเร่งสุดแล้วเครื่องอาจจะดับเองอีก แต่ถ้ายังไมติดก็เริ่มสเต็ปการกระตุกสตาร์ทใหม่ตั้งแต่ขั้นที่สองเป็นต้นไป


สำหรับเพื่อนๆที่งงๆลำดับหรืออาจจะไม่เห็นภาพ ให้ดูจังหวะการเข็น-กระตุก-สตาร์ทในคลิปนี้เป็นตัวอย่างก็ได้ครับ

เพิ่มเติม ในส่วนของรถแม่บ้าน ที่เป็นคลัทช์ออโตเมติก (Honda Wave, Yamaha Finn เป็นต้น) สามารถใช้วิธีเข็นกระตุกสตาร์ทได้ด้วยเช่นกัน โดยหากไม่มีผู้ช่วย อาจจะใช้วิธีเข็นๆๆ แล้วค่อยกระโดดค่อมรถ พร้อมกับกดคันเกียร์ทีเดียวตอนเอาก้นกระแทนเบาะก็ได้ หรือหากมีผู้ช่วย ก็สามารถใส่เกียร์ แล้วกดคันเกียร์ค้างไว้ พอรถเข็นเร็วประมาณนึงจึงปล่อยคันเกียร์ออกพร้อมกับกระแทกก้นบนเบาะก็ได้ ส่วนฝั่งรถออโตเมติกนั้น…ตัวใครตัวมันจ้าาา (หรือถ้าเพื่อนๆคนไหนมีวิธีเข็นสตาร์ทรถออโตเมติก ก็อธิบายเมนท์เพิ่มเติมมาได้เลยนะครับ)

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก Cycleworld

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

Share.

About Author

error: Content is protected !!