Tips Trick : 5 สิ่งควรทำ/ไม่ควรทำ ก่อนขับขี่มอเตอร์ไซค์คู่ใจช่วงหน้าฝน

0

ย่างเข้าหน้าฝน แต่คนเราก็ยังต้องเดินทาง เพราะแม้ว่าเม็ดฝนจะตกลงมามากมายแค่ไหน แต่ยังไงหน้าที่การงานของเราต้องไปเดินต่อ ดังนั้นเราจึงแทบไม่สามารถหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับเหตุการณ์นี้ได้เลย ในวันนี้เราจึงจะมาเสนอ 5 สิ่งควรทำ/ไม่ควรทำ ขณะขับขี่บนท้องถนนที่มีฝนพรำๆให้เพื่อนๆได้รับทราบกัน เพื่ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินซึ่งก็คือเจ้ารถมอเตอร์ไซค์คู่ใจของเรา แต่จะมีอะไรบ้าง มาเริ่มกันเลยครับ

2017-Triumph-Street-Triple-RS-765-Review_46
เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม – เริ่มต้นด้วยการเตรียมตัวเราให้พร้อมสำหรับการขับขี่ทุกครั้ง โดยหากต้องขี่มอเตอร์ไซค์ในช่วงหน้าฝนเป็นประจำและไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ก็ควรเลือกสวมใส่เสื้อผ้าหรืออุปกรณ์ที่มีคุณสมบัติกันน้ำ (Waterproof) ไม่ว่าจะเป็น แจ็คเก็ต กางเกง ถุงมือ ตลอดจนรองเท้าบูท ซึ่งถือเป็นตัวช่วยหนึ่งที่ทำให้คุณสามารถขับขี่มอเตอร์ไซค์ในหน้าฝนได้อย่างไม่ต้องพะวงมากนัก เพราะสิ่งเหล่านี้สามารถช่วยป้องกันคุณจากฝนตกในระดับหนึ่งนั่นเอง ดังนั้นหากมีการเตรียมความพร้อมที่ดีก็จะทำให้คุณขับขี่ในช่วงฝนตกได้อย่างมั่นใจมากขึ้น

Review-Triumph-Thruxton-R_04
เช็คสภาพรถให้เรียบร้อยก่อนขับขี่ – แน่นอนว่าหากทราบว่าต้องขับขี่ขณะฝนตกบ่อยๆ ก็ควรเช็คสถาพของเบรก ล้อและดอกยางให้เรียบร้อย หรืออาจจะลดลมยางลงสัก 1-2 ปอนด์ เพื่อเพิ่มการยึดเกาะถนน และให้ยางมีความหยุ่นตัวมากขึ้น

Pon-Triumph-Speedmaster_2
เว้นระยะห่างจากรถคันหน้า และหลัง – เนื่องจากขณะฝนตก หรือหลังฝนตก ถนนจะมีความลื่นเป็นพิเศษ ดังนั้นควรเว้นระยะห่างพอสมควร เพื่อเพิ่มระยะการเบรคของรถให้มากขึ้น และหลีกเลี่ยงการแซง เพราะอาจทำให้เสียการควบคุม

PON-Triumph-Thruxton-R_4
ควรเปิดไฟต่ำขณะขับขี่ – การเปิดไฟต่ำขณะขับขี่จะช่วยให้รถที่ขับอยู่ใกล้ๆ สามารถมองเห็นรถของเราได้ง่ายขึ้น และควรเลี่ยงการใช้ไฟสูง เนื่องจากไฟที่สว่างเกินจะสะท้อนกับเม็ดฝน และน้ำที่ขังอยู่บนถนนทำให้วิศัยทัศน์ในการขับขี่แย่ลง

Triumph-Street-Cup_22
หลีกเลี่ยงการใช้ไฟฉุกเฉิน – การเปิดไฟฉุกเฉินขณะขับขี่โดยไม่จำเป็นนอกจากจะทำให้ผู้ขับขี่โดยรอบสับสนกับไฟเลี้ยวแล้ว ไฟที่กระพริบอยู่ตลอดเวลาอาจรบกวนสายตาของผู้อื่นบนถนนอีกด้วย

ขอบคุณสาระดีๆจาก ไทรอัมพ์ มอเตอร์ไซเคิลส์

อ่านบทความ Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!