Tips Trick: 5 ข้อ วิธีดูแลมอเตอร์ไซค์คันโปรด ง่ายๆ ไม่ให้เสื่อมตามเวลา และระยะทางการใช้งาน

0

สำหรับพวกเราชาว Bikers แล้ว เชื่อได้ว่ามอเตอร์ไซค์ นั้นเป็นปัจจุจัยที่ 6 (ต่อจากมือถือสมาร์ทโฟน) กันอย่างแน่นอน เพราะเวลาจะเดินทางไปไหน ก็คงต้องใช้พาหนะคู่ใจคันเก่งนี่ล่ะ ไปกับเราได้เกือบทุกที่
เพราะมอเตอร์ไซค์ มีขนาดเล็กกระทัดรัด คล่องตัว ทำให้เราเดินทางได้ถึงจุดหมายอย่างรวดเร็ว ท่ามกลางสมรภูมิการจราจรที่แน่นขนัดอย่างทุกวันนี้

2016-KTM-690-Duke-R_36
หลายคนใช้งานทุกวัน ก็มีทั้งผู้ที่รักและดูแลรักษารถคันโปรดเป็นอย่างดี แต่ก็เชื่อว่ามีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ว่าต้องดูแลอะไรยังไงบ้าง วันนี้เราขอแนะนำ 5 เทคนิค ในการดูแลมอเตอร์ไซค์อย่างง่าย ซึ่งเรียบเรียงข้อมูลจาก Shell Advanced มาฝากกันครับ

Review-Triumph-Street-Triple-R-675_113
1.เลือกยางดี ขับขี่ปลอดภัย และสบายใจ
ยาง ถือเป็นสิ่งเดียวที่ทำให้ตัวรถสัมผัสกับพื้นถนน ดังนั้นมันถือเป็น ส่วนประกอบสำคัญ ไม่เพียงประเภทของยางเท่านั้น การเลือกใช้หรือเปลี่ยนยางยังต้องคำนึงถึงขนาดที่เหมาะสมกับตัวรถอีกด้วย โดยให้ดูตามคู่มือ หรือ ไซส์ยางมาตรฐานเดิม สำหรับผู้ที่ชอบเปลี่ยนยางให้ใหญ่กว้างขึ้น ก็ไม่ควรเปลี่ยนเกินกว่าเดิม 1 เบอร์ (10 มม. จากการใช้ล้อเดิม)
และควรหมั่นตรวจเช็คความดันลมให้ไม่อ่อนหรือแข็งเกินไปอย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง หรือเวลาเติมน้ำมันก็ควรที่จะตรวจเช็คเติมลงยางให้พร้อม เพราะความดันลมของยางที่เหมาะสมจะส่งผลต่อการทรงตัวและการยึดเกาะถนน

spark-plug
2.หัวเทียน สะอาดไม่บอด ขับดีได้เต็มกำลัง
หมั่นสังเกตสภาพของหัวเทียนเป็นประจำ โดยปกติแล้วหัวเทียนจะมีสีน้ำตาลหรือเทา หากสังเกตว่า หัวเทียนมีคราบเขม่าสีดำหรือคราบน้ำมันเกาะอยู่ต้องรีบจัดการ เนื่องจากหัวเทียนที่เสื่อมสภาพอาจทำให้เครื่องยนต์สตาร์ทไม่ติด เร่งไม่ขึ้น เครื่องยนต์เดินไม่เรียบ ส่งผลต่อระบบไฟ มีอาการสะดุด ทำให้ส่วนเครื่องยนต์ได้รับผลกระทบตามไปด้วย ควรทำความสะอาดซะ หรือเปลี่ยนหัวเทียนใหม่ หากใช้มาเป็นเวลานานแล้ว

รีวิว-Vespa-Raduno-MotoRival_24
3.ระบบไฟฟ้า ใครว่าไม่สำคัญ
รถมอเตอร์ไซค์ขับเคลื่อนได้ด้วยความช่วยเหลือของพลังไฟฟ้าซึ่งมาจากแบตเตอรี่ ซึ่งแบตจะเสื่อมตลอดเวลา ตั้งแต่เราเริ่มใช้งานครั้งแรก
เราสามารถยืดอายุการใช้งานของแบตเตอรี่มอเตอร์ไซค์ได้ด้วยการดูแลรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม เพียงหมั่นตรวจน้ำยาแบตเตอรี่ให้เต็มอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่ หรือหากสังเกตว่าน้ำยาแบตเตอรี่รั่ว หรือหมดเร็วผิดปกติหรือไม่ หากผิดปกติ ควรนำไปเช็ค หรือเปลียนแบตลูกใหม่

Shell_02
4.รักมอเตอร์ไซค์ อย่าลืมใส่ใจกับน้ำมันเครื่อง
ความเชื่อที่ว่าน้ำมันเครื่องสำหรับมอเตอร์ไซค์ จะใช้แบบไหนก็เหมือนกันนั้นเป็นความเชื่อที่ผิด แม้จะเป็นยานพาหนะประเภทเดียวกัน แต่มอเตอร์ไซค์แต่ละประเภทต้องการการดูแลจากน้ำมันเครื่องที่แตกต่างกัน เช่น มอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้ที่มีเครื่องยนต์เล็ก หรือที่เราเรียกติดปากว่าสกู๊ตเตอร์นั้น ทำงานที่รอบเครื่องเร็วกว่า และเกิดความร้อนได้สูงกว่า ย่อมต้องการการดูแลแตกต่างจากมอเตอร์ไซค์ทั่วไป จึงควรใช้น้ำมันเครื่องที่ออกแบบมาเพื่อเครื่องยนต์เกียร์ออโต้โดยเฉพาะ ซึ่งจะคงสภาพความหนืด และคงทนกว่า

รีวิว-MV-Agusta-Stradale-800_26
5.คู่มือประจำรถ พื้นฐาน ข้อปฏิบัติที่ควรทำตาม
คงไม่มีใครรู้จักมอเตอร์ไซค์ดีไปกว่าผู้ผลิต การศึกษาข้อมูลจากคู่มือประจำรถจึงเป็นเรื่องที่ควรทำ ไม่ว่าจะเป็นประเภทของน้ำมันเชื้อเพลิง ประเภทของน้ำมันเครื่อง กำหนดเวลาที่เหมาะสมในการนำรถมอเตอร์ไซค์เข้าเช็คระยะหรือตรวจสภาพ ไปจนถึงฟังก์ชั่นการใช้งานมอเตอร์ไซค์ที่เจ้าของอย่างคุณเองอาจไม่เคยรู้ หรือไม่เคยช้งานมาก่อน พกคู่มือประจำรถของคุณไว้กับรถเสมอ ปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด ก็จะช่วยดูแลสภาพให้เหมือนใหม่พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลา

อ่าน Tip Tricks เพิ่มเติมที่ได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!