Tips Trick: เทคนิคการปรับตั้งคันเกียร์ อย่างง่าย เหมาะสมกับการขับขี่ของแต่ละคน

0

นักบิดที่มีประสบการณ์ส่วนใหญ่ เมื่อพวกเขาต้องขี่รถคันใหม่ สิ่งแรกๆที่พวกเขามักจะทำการเช็คและปรับมันในทันที คือกระจกมองหลัง ระดับก้านเบรก-ก้านคลัช ให้มันเข้ากับสรีระและท่าทางการขับขี่ของตนเอง เพื่อที่จะควบคุมและเรียนรู้วิธีการขับขี่รถคันนั้นได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

แต่อีกสิ่งหนึ่งที่มักจะไม่รู้หรือไม่ทันสังเกตุกัน นั่นก็คือ สำหรับรถแนว Sport Bike นั้น สามารถที่จะปรับระดับสูงต่ำของคันเกียร์ได้ เพื่อให้มันสัมพันธ์กับขนาดและการวางเท้าของผู้ขับขี่ ซึ่งจะส่งผลในเรื่องของความถนัดขณะขยับปลายเท้าที่ควรขยับให้น้อยที่สุด เพื่อความต่อเนื่องในการเปลี่ยนเกียร์ขึ้นลงแต่ละครั้ง

สำหรับอุปกรณ์ที่จะใช้ในการปรับตั้งระดับคันเกียร์นั้น ต้องการเพียงแค่ประแจปากตายสองตัวเท่านั้น โดยตัวแรกใช้สำหรับขันน็อตล็อค และอันที่สองใช้สำหรับขันก้านโยงเกียร์

วิธีการนั้น ง่ายๆ เพียงแค่คลายน็อตล็อคที่ปลายทั้งสองฝั่งของก้านโยงเกียร์ออก จากนั้นก็หมุนก้านโยงเพื่อปรับความสูงต่ำของคันเกียร์ โดยขณะที่หมุนอยู่นั้นก็สังเกตุความสูงต่ำคันเกียร์ว่าขยับไปในทิศทางใด แล้วจึงลองนั่งคร่อมเช็คว่าระดับที่เราปรับไปนั้น เหมาะสมกับตัวเราหรือยัง เมื่อได้ระยะที่ตัวเองพอใจแล้วก็ล็อคน็อตกลับไปที่ปลายก้านโยงตามเดิม

อย่าลืมสังเกตุความยาวของก้านโยงเกียร์ก่อนด้วยนะครับ เพราะในบางกรณีถ้ามันถูกขันให้สุดแล้ว และหากจำเป็นจริงๆที่จะต้องขันเข้าอีก ก็ต้องใช้วิธีการเจียร์ปลายของก้านโยงออกให้สั้นลงซึ่งอาจจะเสียของชิ้นนั้นไปเลยก็ได้หากเจียร์ลึกเกินไป จุดสังเกตุอีกอย่างนึงคือ เกลียวน็อตทั้งสองด้าน ในก้านโยงนั้น จะเป็นแบบสวนทางกัน ตัวนึงวนตามเข็มนาฬิกา ตัวนึงวนทวนเข็มนาฬิกา เหตุผลคือ เพื่อให้การหมุนปรับแต่ละครั้ง น็อตทั้งสองฝั่งจะเข้าหรือออกจากก้านเหมือนๆกันทั้งคู่ หากเกลียวไปในทิศเดียวกันทั้งสองฝั่ง เวลาที่เราหมุนก้านโยงเกียร์จะมีน็อตตัวนึงที่คลายจากคันโยงและอีกตัวขันเข้าก้านโยง สังเกตุดีๆนะครับ เกลียวน็อตมีผลต่อความง่ายในการปรับมาก

ขอบคุณข้อมูลจาก motorcycle

อ่าน Tip Trick เทคนิคที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!