fbpx

Tips Trick : ควิกชิฟท์เตอร์ ดียังไง ? มาไขข้อสงสัยไปพร้อมๆกันเลยครับ

0

“ควิกชิฟเตอร์” (Quickshifter) ชื่อนี้อาจจะดูคุ้นหูใครหลายคนอยู่พอสมควร โดยเฉพาะกับเพื่อนๆที่ชื่นชอบในรถมอเตอร์ไซค์สายสปอร์ต เพราะมันถือว่าเป็นออพชั่นเด็ดอันดับต้นๆที่สปอร์ตไบค์หรือซุปเปอร์ไบค์ยุคใหม่ควรมีเลยทีเดียว

2016-Yamaha-YZF-R1-World-Superbike-14
แล้วคำถามคือมันดียังไง ? มันมีประโยชน์มากหรือไม่ ? เรามาทำความเข้าใจกันเลยดีกว่าครับ

quickshifter-advantage-03
ควิกชิฟเตอร์ ถูกออกแบบมาเพื่ออะไร ?

quickshifter-advantage-02
คำตอบก็คือ เจ้าควิกชิฟเตอร์นี้ถูกออกแบบมาเพื่อทำให้ผู้ขับขี่สามารถเข้าเกียร์ได้รวดเร็วขึ้น เพราะโดยปกติแล้วก็อย่างที่เราทราบกันดีว่าถ้าหากเราขับขี่มอเตอร์ไซค์ด้วยรูปแบบปกติ ในขณะที่เราต้องการจะเชนจ์เกียร์ (ไม่ว่าเพิ่มหรือลด) แต่ละครั้งนั้น เราจะต้องทำการผ่อนคันเร่งชั่วขณะหนึ่ง และกำคลัชท์เพื่อตัดกำลังที่ถูกส่งมาจากแครงก์ชาฟ (เพลาข้อเหวี่ยง)ออกจากเฟืองเกียร์ซะก่อน เราถึงจะทำการงัดเกียร์ขึ้นลงได้ เพื่อไม่ให้เกิดแรงกระชากระหว่างฟันเกียร์ จนฟันเฟืองแตกออกทีละนิดๆ ซึ่งระยะเวลาที่เราต้องเสียไปกับการ ผ่อน-กำ-เตะ-ปล่อย นั้นต่อให้เป็นระดับมืออาชีพจริงๆก็ต้องมีตัวเลขเกือบ 1 วิให้เห็น

2016-Honda-RC213V-Marc-Marquez-08_resize
แต่เจ้าอุปกรณ์ตัวนี้จะช่วยให้จังหวะ ผ่อน-กำ-ปล่อย หายไป จะเหลือก็แค่เพียงจังหวะ เตะเท่านั้นที่ต้องทำเพื่อการเข้าเกียร์แต่ละครั้ง เพราะมันคอยจัดการตัดกำลังให้แล้วเรียบร้อย (แต่จะจัดการยังไงนั้น เราขออุบไว้อธิบายแบบละเอียดยิบอีกครั้งในบทความต่อๆไป) ซึ่งมันทำให้รถมอเตอร์ไซค์คู่ใจของเราเสียจังหวะในการเร่งทำความเร็วต่ออาจจะแค่เพียงไม่ถึง 0.5 วินาทีต่อครั้งด้วยซ้ำ

2017-Triumph-Street-Triple-RS-765-Review_01
ดังนั้น ข้อดีของการติดตั้ง “ควิกชิฟท์เตอร์” ก็คือมันจะช่วยลดเวลาจากการเสียจังหวะเพราะเชนจ์เกียร์แต่ละครั้ง ซึ่งจะเห็นผลอย่างมากกับการใช้งานในสนามแข่งประเภทเซอร์กิต เพราะถึงแม้ว่ามันจะลดเวลาได้แค่หลักเสี้ยววิ แต่อย่าลืมว่าในการแข่งขันหนึ่งรอบสนาม เราไม่ได้เชนจ์เกียร์แค่ 5 รอบตามสปีดเกียร์ที่ติดเครื่องยนต์มา (1-6) แต่เราต้องเชนจ์ขึ้นลงแทบทุกครั้งที่เข้าโค้ง ซึ่งเมื่อเอาเวลามาคูณจำนวนครั้งรวมๆกัน ก็ช่วยลดเวลาต่อรอบได้เป็นหลักวินาทีเลยทีเดียว

2016-Yamaha-YZF-R1-World-Superbike-22
นอกจากนี้ อย่างที่เราได้กล่าวไปว่าเสต็ปในการเข้าเกียร์จากสภาวะปกติได้หายไปจนเหลือแค่เพียงการเตะขึ้นลงเท่านั้น ก็ยิ่งทำให้นักบิดไม่ต้องมาคอยเครียดหาจังหวะคลอคลัชท์ให้ถูกจังหวะอีกต่อไป และสามารถเอาเวลาที่เหลือ (ถึงแม้จะน้อยนิด) ไปจัดการกับการแต่งตัวเพื่อเข้าโค้งและออกโค้งเพียงอย่างเดียวได้เลย

รีวิว-MV-Agusta-Stradale-800_54
เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับข้อดีของการมีควิกชิฟท์เตอร์ติดรถไว้ แค่นี้มันดีพอที่จะทำให้เพื่อนอยากได้มาโดยแลกกับเงินหลักหลายพันหรือหลายหมื่นหรือไม่ เชิญแสดงความคิดเห็นเข้ามาได้เลยครับผม

อ่าน Tips Trick เทคนิคที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

error: Content is protected !!