fbpx

Tips Trick : “สายเบรคถัก” แตกต่าง และ ดีกว่า “สายเบรคยางธรรมดา” ยังไง ?

0

“สายเบรคถัก” ถือเป็นของแต่งที่เพื่อนๆหลายคนมักหามาใส่รถมอเตอร์ไซค์คู่ใจกันชิ้นแรกๆ เนื่องจากราคาไม่สูงมากนัก และมีความสวยงามในแบบฉบับ “สายซิ่งมันต้องมี” แล้วนอกจากประโยชน์ในเรื่องสีสันและความโดดเด่นที่ให้อารมณ์แบบรถแข่งในสนามแล้ว มันยังมีประโยชน์ในการใช้งานอะไรอีกบ้าง ในวันนี้เรามาหาคำตอบกันดูหน่อยดีกว่าครับ

brake-line-construction-01
ก่อนอื่น สำหรับข้อแตกต่างแบบคร่าวๆระหว่างสายเบรกถัก และสายเบรกยางทั่วๆไปที่ติดรถออกมาจากโรงงานนั้น ก็จะอยู่ตรงที่หากเป็นสายเบรกยางทั่วๆไป ชั้นแกนด้านในสุดจะเป็นชั้นปลอกยาง แล้วถัดมาก็จะเป็นชั้นเส้นไยผ้าหุ้มเพื่อกันการปริ หรือขยายตัว และมีชั้นยางหุ้มด้านนอกเป็นชั้นที่ 3 (แต่เพื่อให้สายเบรกมีความแข็งแรงมากขึ้น ทางผุ้ผลิตอาจจะเพิ่มชั้นเส้นไยผ้าอีก 1 ชั้น รวมเป็นมีชั้นเส้นไยผ้าถัก 2 ชั้น ซ้อนกันอีกก็ได้ ก่อนที่จะหุ้มด้วยชั้นยางด้านนอกอีกที)

brake-line-construction-02
แต่ในฝั่งสายเบรกถัก จะเริ่มจากการใช้แกนท่อสายเบรกด้านทำจากวัสดุประเภทเทฟลอนซึ่งมีคุณสมบัติที่ดีกว่ายางปกติคือขยายตัวยากกว่าก่อน หลังจากนั้นก็จะมีปลอกกันการเสียดสี แล้วจึงตามด้วยชั้นปลอกเส้นไยสแตนเลสถักกันเป็นชั้นที่ 3 แล้วจึงตามด้วยปลอกยางด้านนอกชั้นที่ 4 (หรือบางที ผู้ผลิตอาจจะหุ้มปลอกเส้นไยสแตนเลสกับท่อเทฟลอนด้านในเป็นชั้นที่ 2 แต่แรกเลยก็ได้ แล้วจึงหุ้มด้วยชั้นผ้าตาข่ายอีกทีเป็นชั้นที่ 3 หลังจากนั้นก็หุ้มชั้นนอกสุดด้วยโครงสแตนเลสถัก)

Review-Hel-Brake-Line
ดังนั้นจากลักษณะการวางโครงสร้าง และวัสดุที่ใช้ในการทำ จึงทำให้เวลาที่เรากำเบรค แล้วมีแรงดันน้ำมันจากปั๊มบน ส่งไปยังปั๊มล้าง ตัวสายเบรกถักมีโอกาสบวมหรือโป่งออกน้อยมากๆ มีผลเกี่ยวเนื่องทำให้แรงดันน้ำมันที่ส่งมาจากปั๊มเบรคด้านบน สามารถส่งลงไปยังลูกสูบในปั๊มเบรกล่างได้อย่างตรงๆตัว ไม่มีการสูญเสียแรงดัน (หรือสูญเสียน้อยมากๆ)ไปกับการขยายตัวของสายเบรกแต่อย่างใด

2019-pata-yamaha-yzf-r1-wsbk-07
เพราะฉะนั้น ความรู้สึกที่เกิดขึ้นหลังการเปลี่ยนสายเบรคยางเดิมๆตอนออกโรงงาน ให้เป็นสายเบรคถักก็คือ ผู้ขี่จะรุ้สึกว่าสามารถเบรกได้กระชับ ติดมือมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็อาจจะเสียความนุ่มนวลในการเบรกไปด้วยเช่นกัน ซึ่งหากใช้งานโดยผิวเผินเพื่อนๆอาจจะไม่ได้รุ้สึกถึงข้อแตกต่างตรงนี้มากนัก แต่ถ้าเป็นการใช้งานที่ต้องเบรกหนักในสนามแข่งขันล่ะก็ จะเห็นประสิทธิภาพหรือความแตกต่างในเรื่องนี้มากพอสมควรเลยทีเดียว

2018-honda-cbr1000rr-sp2-tkr-wsbk-spec-09
อย่างไรก็ดี การเปลี่ยนสายเบรกถัก รวมถึงตัวข้อต่อสายเบรกแต่ละครั้ง เราอยากให้เพื่อนๆพยายามใช้ของดีๆกันหน่อยนะครับ เพราะของแบบนี้ถ้าหากเลือกของคุณภาพไม่ดี แล้วมีความเสียหายแบบสุดวิสัยขึ้นมา งานนี้ก็อาจจะทำให้เราเกิดอุบัติเหตุถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย เนื่องจากระบบเบรกถือเป็นระบบความปลอดภัยที่สำคัญที่สุดแล้วในการควบคุมยานพาหนะ เพราะต่อให้รถเพื่อนๆมีระบบ ABS ป้องกันล้อไถล แต่ถ้าเบรกไม่ได้เพราะสายเบรกแตกขึ้นมา สุดท้ายเราก็พุ่งไปชนอุปสรรค วัตถุ หรือผู้คนที่อยู่ตรงหน้าเราอยู่ดี พิจารณาความเสี่ยงตรงนี้กันด้วยนะครับ

อ่าน Tips Trick เพิ่มเติมได้ที่นี่

เพื่อนๆ Bikers สามารถติดตามข่าวสารวงการล้อ ได้ทางแฟนเพจ MotoRival ของเราครับ

Share.

About Author

Background EXP in Automotive journalists more than 10 Years Writer & Test Driver @Pantip Garage 2018-Present @9carthai 2015- 2017 @Torque & VIPStyle Magazine 2015 @Autospinn 2012-2015 @GTmania.tv 2009-2010

error: Content is protected !!